Tranh Cá Chép Hoa Sen – Cửu Ngư Quần Hội

Chọn cho mình một bức tranh thật ý nghĩa để trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng nhân dịp đặc biệt như: khai trương, tân gia và sinh nhật là vấn đề không ít người quan tâm và băn khoăn khi đứng trước nhiều lựa chọn trong thị trường tranh đa dạng và phong phú ngày nay. Phải chăng bạn đã có một vài lần do dự khi mua tặng cho bạn mình bức Tranh Cá Chép Hoa Sen nhưng lại ngại vì không biết nó mang ý nghĩa gì? Hoặc có nhiều hơn một lần bạn đứng trước một bức tranh đẹp nhưng lại không biết có hợp với ngôi nhà của mình hay không? Hôm nay, Tranh Thêu TNC sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên, để bạn không còn do dự khi chọn mua một bức tranh hết sức đặc biệt này.

tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen

Trước hết, để hiểu hơn về ý nghĩa của bức Tranh Cá Chép và Hoa Sen ta cùng điểm lược sơ qua về một số ý chính trong chủ đề này nhé. Về cơ bản Tranh Cá Chép và Hoa Sen hay còn gọi là Tranh Cửu Ngư Quần Hội
chủ yếu xoay quanh hai nội dung chính là: “chín con cá chép đang quây quần bên đóa hoa sen nở rộ”. Nó không chỉ đơn thuần là một bức tranh trang trí đơn giản mà ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa, hãy tiếp tục phần chi tiết để hiểu hơn về bức tranh đặc biệt này nhé.

Ý nghĩa Cá Chép:

Tranh thêu Song ngư tnc0900

Tranh cá chép và hoa sen

Luôn luôn là hình ảnh chín con cá, không nhiều hơn cũng không ít hơn. Chín con cá mang âm tiết “Cửu” trong “Trường Cửu” mang ý nghĩa trường tồn mãi mãi, còn “Ngư” trong hán ngữ là từ đồng âm với “Dư” trong “Dư Dả”. Hình ảnh chín con cá mang ý nghĩa dồi dào, sung túc và mãi ấm no. Ngoài ra, Cá Chép cũng là hình ảnh thể hiện ý chí phi thường bất khuất, nó thể hiện trong câu tục ngữ:

“Mồng bảy cá đi ăn thề

Mồng tám cá về vượt thác vũ môn”

Cá chép vượt thác vũ môn xưa nay vẫn là hình ảnh được truyền lại trong nhiều giai thoại, là một thông điệp khích lệ phải luôn nỗ lực và bền chí như hình ảnh Cá Chép không ngại sóng gió vượt qua thác Vũ Môn để hóa Rồng.

Ý nghĩa Hoa Sen:

tranh hoa sen

Tranh hoa sen

Đây là loài hoa biểu trưng cho Quốc Hoa của dân tộc Việt Nam và đồng thời cũng là loài hoa nổi tiếng làm Phật Đài trong Phật Giáo. Ta có thể dễ dàng hình dung qua câu ca dao nổi tiếng

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Sinh trưởng trong môi trường bùn đất tối tăm nhưng hoa sen vẫn nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Hoa Sen trong Phật Giáo đồng thời cũng là biểu tượng tinh thần cho 5 điều cơ bản:
+ Tính vô nhiễm: mọc từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh nhưng không bị vương bẩn.

+ Tính thanh lọc: Sen lớn lên và nẩy nở làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.

+ Tính thuỳ mị của mùi hương: Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn.

+ Tính thuần khiết: từ khi nở tới lúc tàn bông sen không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.

+ Tính kiên nhẫn: Sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình kiên trì mạnh mẽ.

Với tất cả những yếu tố trên chúng ta có thể thấy vẻ đẹp đặc trưng của Hoa Sen: không diễm lệ kiêu sa, không nồng nàn quyến rũ nhưng thanh khiết và mộc mạc. Như hình ảnh người Việt Nam chân chất, giản dị và kiên cường.

Ý nghĩa Tranh Cá Chép và Hoa Sen – Cửu Ngư Quần Hội

tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh Cá Chép Hoa Sen hay còn gọi là tranh Cửu Ngư Quần Hội là một bức tranh ý nghĩa mang nhiều thông điệp sâu sắc, nếu dùng làm vật trang trí nó sẽ là bức tranh giúp đem lại may mắn và sung túc cho ngôi nhà của bạn. Còn nếu bạn dùng làm quà tặng cho các đối tác, bạn bè và người thân, thiết nghĩ đây sẽ là một thông điệp gắn kết lâu dài và là lời chúc may mắn đến những người được tặng.

Trong thị trường tranh độc đáo và đa dạng ngày nay, Tranh Thêu TNC rất hi vọng mang đến cho quý khách hàng những kiến thức bổ ích. Giúp khách hàng hiểu hơn về ý nghĩa đặc trưng của các loại tranh thủ công và đặc biệt hiểu hơn về văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: https://tranhtheutnc.com/tranh-ma-dao-thanh-cong-bat-ma-truy-phong/

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *