Bí quyết để bảo quản tranh thêu tay truyền thống

Để cho bức tranh mà bạn sở hữu luôn sạch sẽ và tôn lên vẻ sang trọng, chúng ta phải thường xuyên lau bụi bẩn bám trên bề mặt kính. So với các tranh sơn dầu được vẽ trên giấy là tranh thêu tay truyền thống được thêu trên vải lụa nên với đặc tính dễ bảo quản như đối với các sản phẩm tranh thêu từ TNC bạn có thể tháo tranh ra và giặt sạch khi muốn, ngoài ra tranh còn được lồng khung kính quá trình vệ sinh khá đơn giản khi tất cả những gì bạn cần là vệ sinh mặt kính và khung tranh. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau, để giúp quá trình vệ sinh đơn giản hơn.

Lau chùi phần kính, bỏ qua phần vệ sinh khung tranh:

Cũng như mặt kính, lâu dần về thời gian bề mặt khung tranh cũng là nơi bám bụi bẩn nhiều nhất. Đa phần khi vệ sinh tranh, chúng ta thường chỉ lau phần kính mà bỏ qua phần khung và khi nước lau kính bám vào khung tranh sẽ tạo thành lớp bùn cặn đóng trên khung tranh. Tạo các lốm lấm tấm trên khung, mất mỹ quan khiến bức tranh trở nên kém sang trọng. Do đó, khi vệ sinh ta cũng không nên bỏ qua phần khung bằng cách dùng cọ – chổi quét chuyên dụng hoặc sử dụng máy hút bụi để hút đi lớp bụi bám trên bề mặt khung tranh, sau đó dùng nước tẩy rửa chuyên dụng để lau lại.

Lau chùi ở nơi có nhiệt độ cao:

Khi sở hữu một bức tranh thêu lớn ta cần phải bảo quản thường xuyên hơn nhưng trong khí hậu nhiệt đới nắng, mưa thất thường như Việt Nam, ta không nên lựa chọn vệ sinh vào những ngày có nắng gắt. Với nhiệt độ cao được chiếu trực tiếp vào tranh sẽ khiến các chất tẩy rửa khô lại, để lại trên mặt kính các đốm nước, điều này sẽ chỉ khiến cho việc vệ sinh của chúng ta thêm vất vả. Thời điểm tốt nhất để chúng ta lau chùi là vào sáng sớm hoặc buổi chiều khi trời ít nắng và mát mẻ.

Sử dụng giấy báo để làm khô:

Sau bước vệ sinh cuối cùng, đôi khi ta dùng giấy báo để lau khô mặt kính của bức tranh. Sự cọ xát giấy báo lên mặt kính sẽ tạo ra tĩnh điện hút bụi từ báo vào, để giải quyết trường hợp này ta nên thay bằng mảnh vải hoặc mảnh bông ẩm thay vì giấy báo để lau lại. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hạn chế dùng giấy báo để lau vì nếu không cẩn thận chúng ta có thể làm xước, trầy bề mặt kính.

Sử dụng giấy ăn để làm khô:

Cũng như giấy báo, chúng ta cũng không nên dùng khăn giấy để vệ sinh mặt kính. Giấy ăn sẽ không làm trầy mặt kính nhưng cũng khó tránh khỏi việc bám các bụi giấy vào, dù có một số loại giấy có kết cấu dai, mịn và tốt hơn các loại giấy thông thường. Để đạt được kết quả tốt nhất thì các bạn vẫn nên sử dụng khăn vải mềm với tính hút nước tốt, làm khô bề mặt kính nhanh hơn, giúp kính sáng bóng, giúp bức tranh thêm phần sống động và sang trọng.

Sử dụng quá ít nước rửa kính:

Để quá trình vệ sinh kính được hiệu quả tốt nhất, bạn phải cần một lượng nước tẩy rửa chuyên dụng tương đương để tẩy đi các vết bụi bẩn và mảng bám trên bề mặt. Đặc biệt là khi bạn dành rất ít thời gian cho việc lau chùi thì việc sử dụng nước rửa kính quá ít sẽ khiến các vết bẩn không được tẩy đi hoàn toàn mà tạo các vết loang lỗ lấm tấm trên bề mặt kính.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ phần nào hỗ trợ các khách hàng khi mua tranh bảo quản được sản phẩm tốt hơn, tạo thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình khi trang trí những bức tranh thêu tay truyền thống.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *