Những họa phẩm thêu tay độc đáo và giàu truyền thống

Tranh thêu tay không chỉ lưu trữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống mà còn là những họa phẩm độc đáo mang nét đẹp hoài cổ và đề cao bản sắc dân tộc. Hãy cùng Tranh thêu TNC tìm hiểu thêm về những tác phẩm thêu tay mang nhiều giá trị nghệ thuật và vô cùng đặc sắc này nhé.

Tranh thêu mang nét đẹp hoài cổ và giàu truyền thống

Tranh thêu mang nét đẹp hoài cổ và giàu truyền thống

Được biết đến như một dòng tranh truyền thống với các họa phẩm tỉ mĩ và tinh xảo. Tranh thêu tay được đông đảo khách hàng lựa chọn làm vật trang trí nhà cửa cũng như quà mừng trong những dịp đặc biệt như tân gia và khai trương. Đặc trưng nổi bật của các họa phẩm thêu tay này là những kiểu mẫu luôn được đổi mới và sáng tạo không ngừng nhưng vẫn lưu trữ nhiều giá trị truyền thống vốn có.

Những mẫu tranh thêu luôn giàu truyền thống và bản sắc dân tộc

Những mẫu tranh thêu luôn giàu truyền thống và bản sắc dân tộc

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của nghệ thuật thêu thùa, không khó để tìm thấy một bức tranh thêu tay tuyệt đẹp để phục vụ nhu cầu trang trí hoặc làm quà tặng. Những bức tranh thêu này không chỉ sở hữu vô vàn những kiểu mẫu đa dạng và phong phú mà còn mang nhiều ý nghĩa trong bài trí nội thất. Và đặc biệt nhất có thể kể đến những họa phẩm đề cao bản sắc truyền thống và văn hóa dân tộc như:

Tranh thêu Chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu là một kiến trúc chùa chiềng độc đáo nằm giữa lòng Hà Nội. Hình ảnh Chùa Một Cột từ xưa đã xuất hiện rất nhiều trong những họa phẩm tranh thêu truyền thống với những đường nét thêu tay tinh xảo và khéo léo. Tranh Chùa Một Cột được đông đảo khách hàng yêu thích và xem như biểu tượng mang nhiều giá trị văn hóa tinh thần của người Việt Nam.

Tranh thêu tay Chùa Một Cột

Tranh thêu tay Chùa Một Cột

Không chỉ là họa phẩm cao cấp dùng trang trí cho không gian nội thất. Tranh Chùa Một Cột còn là món quà mừng độc đáo dành tặng cho những khách hàng trong và ngoài nước. Từng đường nét thêu tay nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, chứa đựng biết bao giá trị văn hóa dân tộc qua hình ảnh lối kiến trúc cổ xưa nhưng giàu ý nghĩa. Đây chắc chắn là một lời giới thiệu đầy tự hào gửi đến bạn bè quốc tế gần xa về một Việt Nam giàu truyền thống và đậm đà bản sắc dân tộc.

Tranh thêu Chợ Bến Thành

Nếu ở Hà Nội, Chùa Một Cột được xem như biểu tượng của văn hóa truyền thống thì tại thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Bến Thành cũng là một biểu tượng giàu truyền thống của người dân Sài Thành. Đúng với tên gọi, đây là một khu chợ khá sầm uất với nhiều dịch vụ và hàng quán kinh doanh. Nhưng hình ảnh Chợ Bến Thành trong những tác phẩm thêu tay thì có đôi chút khác biệt so với Chợ Bến Thành ngày nay. Ngược với vẻ ồn ào vốn có, những mẫu tranh thêu truyền thống chủ yếu tôn vinh vẻ hoài cổ của Chợ Bến Thành Xưa với khung cảnh vẫn còn khá bình dị và sâu lắng.

Tranh thêu tay Chợ Bến Thành

Tranh thêu tay Chợ Bến Thành

Mỗi một họa phẩm Chợ Bến Thành như một lời giới thiệu gửi đến du khách quốc tế và bạn bè gần xa để họ hiểu hơn về đất nước cũng như con người Việt Nam nói chung và nét độc đáo của Sài Gòn Xưa nói riêng. Đây là cũng là một trong những mẫu tranh thêu cao cấp nhất lưu lại nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật Việt Nam và được trau chuốt tỉ mỉ qua đôi tay tài hoa của những người nghệ nhân truyền thống.

Tranh thêu Bến Nhà Rồng

Nơi đây người đã ra đi, cũng là nơi đánh dấu mọi thứ bắt đầu, và là nơi mà chàng thanh niên ngày nào giờ đây đã là vị cha già đáng kính trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Bến Nhà Rồng xưa không chỉ là một thương cảng sầm uất bậc nhất của Đông Dương mà ngày nay nó đã trở thành một di sản kiến trúc độc đáo bậc nhất lưu trữ nhiều giá trị nghệ thuật Việt Nam từ thời Pháp thuộc.

Tranh thêu tay Bến Nhà Rồng

Tranh thêu tay Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng trong những mẫu tranh thêu truyền thống được mô phỏng theo hình ảnh lối kiến trúc độc đáo của phương Tây pha trộn với nghệ thuật kiến trúc phương Đông. Trong tranh là hình ảnh những hành lang bao quanh cùng mái vòm cuốn mang đậm nét kiến trúc Tây phương, trên mái vòm có 2 con rồng được trang trí theo kiểu lưỡng long chầu nguyệt, rất đặc trưng của lối kiến trúc chùa chiềng á Đông.

Tranh thêu Bến Nhà Rồng được các nghệ nhân truyền thống tạo tác tỉ mỉ với những đường nét vô cùng sinh động. Không chỉ lưu trữ nhiều giá trị truyền thống của con người Việt Nam mà đây còn là họa phẩm cao cấp dùng trang trí phòng khách và phòng làm việc.

Những mẫu tranh thêu tay luôn gần gũi và quen thuộc

Những mẫu tranh thêu tay luôn gần gũi và quen thuộc

 

Chúng ta vừa tìm hiểu sơ qua về những mẫu tranh thêu truyền thống Việt Nam độc đáo mang đậm nét hoài cổ và truyền thống dân tộc. Tranh thêu TNC hi vọng đây là những thông tin hữu ích giúp quý khách hàng hiểu hơn về dòng tranh truyền thống giàu ý nghĩa này. Mỗi một tác phẩm đều lưu trữ nhiều giá trị văn hóa và tinh thần của người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đây không chỉ là những họa phẩm trang trí cao cấp mà còn là món quà mừng độc đáo để dành tặng cho người nước ngoài. Chúc các bạn sẽ tìm được một bức tranh thêu tay ý nghĩa nhất để phục vụ cho nhu cầu trang trí cũng như làm quà tặng của mình nhé.

Xem thêm: Những mẫu tranh thêu đẹp và mới nhất năm 2017

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *