Tranh Thêu chủ đề Chim Công

Nhờ sự ưu ái của tạo hóa mà con người chúng ta khi sinh ra có được cơ hội để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ưu tú của nhiều loài, không những thế còn có thêm khả năng sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về nhiều mặt. Nếu bạn đang có những cân nhắc khi muốn sở hữu hay làm quà tặng một bức tranh thêu tay truyền thống về chủ đề chim Công do chính những Nghệ nhân TNC với kinh nghiệm cao và tay nghề khéo léo làm ra, thì các tác phẩm tranh thêu tay nghệ thuật sau đây cực kì xứng đáng để bạn chọn lựa.

Tranh thêu Chim Công

Tranh thêu Chim Công

Đối với những người yêu mến cái đẹp thì sẽ không tài nào bỏ qua được loài chim Công, khi luôn được nằm trong danh sách những loài đẹp nhất bởi bộ lông vũ mang màu sắc sặc sỡ cùng họa tiết đối xứng ở đuôi khi xòe ra như có hàng “nghìn mắt”. Đối với văn hóa Á Đông, loài chim này còn có một cái tên khác đó là Khổng Tước chính vì màu sắc đặc trưng của mình mà tên loài chim này còn được ưu ái đặt cho một chòm sao “Chòm sao Khổng Tước” và còn được đặt tên cho một loại đá quý hiếm “Đá Khổng Tước” dựa trên vẻ đẹp lộng lẫy và cầu kỳ như loài chim này .

Ý NGHĨA CỦA LOÀI CHIM CÔNG TRONG MỘT SỐ NỀN VĂN HÓA Á CHÂU

Trong Phật giáo, đây cũng là loài mà Khổng Tước Minh Vương Bồ Tát – vị bồ tát giúp tiêu trừ tai ách, khổ nạn, bệnh tật, mang đến cho thế gian sự cát tường, như ý,… dùng làm vật cưỡi. Cũng có rất nhiều những câu chuyện huyền thoại gắn liền với loài chim này do người xưa tin rằng đây là loài tượng trưng cho sự khôn ngoan, mang tài lộc – may mắn – thịnh vượng và trong Phong thủy loài chim Công được mô tả là có khả năng tiêu trừ cái xấu, giúp cho gia chủ sung túc,may mắn trong vấn đề làm ăn – hôn nhân – gia đình,…

doicong1101(65x85)68tr

Hình ảnh có cặp có đôi của loài chim trong các tác phẩm nghệ thuật luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực như trong nền văn hóa Trung Quốc – nơi có chiều dài lịch sử – văn hóa lâu đời, loài chim Công có tính biểu tượng cao cho sự quyền quý, sự trường tồn trong hôn nhân, hạnh phúc vĩnh cửu.

Còn trong nền văn hóa Ấn Độ, loài chim này được vinh danh là Quốc Điểu và mô tả rất nhiều trong nghệ thuật đền đài, thơ ca, dân ca, thần thoại và truyền thống. Những họa tiết chim Công được điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo ở những nơi thiêng liêng dựa trên tín ngưỡng tôn giáo đặc trưng của xứ sở họ.

Rất nhiều Nghệ nhân Nhật Bản đã tạo nên đa số các tác phẩm về các loài chim kết hợp với muôn hoa, trong đó được ưa chuộng nhất vẫn là dòng tranh nghệ thuật về chim Công với hoa Mẫu Đơn. Do vẻ đẹp ưu tú và sự cao quý mà loài chim này xứng đáng được lựa chọn để kết hợp cùng với loài hoa Mẫu Đơn, nhờ vậy những tác phẩm nghệ thuật về chủ đề Công – Mẫu Đơn trở thành một biểu tượng riêng.

HOA MẪU ĐƠN – BIỂU TƯỢNG CỦA BẬC VƯƠNG GIẢ

Hoa Mẫu Đơn được biết đến bởi vẻ đẹp của sự xa hoa, lộng lẫy do nhận được sự yêu thích của các Phi tần, Mỹ nữ ở Trung Quốc khi xưa không những vậy loài hoa này còn khiến người ta mê mẩn bởi mùi hương của nó cũng như công dụng chữa được bệnh tật. Hiếm có loài hoa nào có nhiều khả năng tuyệt vời đến thế, có lẽ do vậy mà nhiều người cho rằng đây là loại hoa đại diện cho phú quý, sự danh giá, thanh cao và vẻ đẹp bất diệt.

hoa-mau-don-0630(70x110)7

Sự kết hợp tuyệt vời giữa loài chim đẹp nhất trong các loài chim và “Nữ hoàng của các loài hoa” theo quan niệm Á Đông trong bức tranh thêu nghệ thuật xứng đáng để bạn cân nhắc lựa chọn bởi không chỉ ở vẻ đẹp sang trọng mà cả ý nghĩa tốt đẹp bức tranh mang tới cũng khiến bạn hài lòng khi lựa chọn dù là trang trí trong nhà hay làm quà tặng dành cho người thân, bạn bè, đối tác,…

doi-cong-1100(65x85)7

Rất nhìu các tác phẩm, công trình có sự kết hợp giữa chim Công và hoa Mẫu đơn có thể kể đến như nghệ thuật điêu khắc trên bình gốm sứ Nhật Bản, điêu khắc trên tường trong các lăng tẩm vua chúa Trung Quốc, đền thờ và những nơi thiêng liêng ở Ấn Độ,…Với vẻ đẹp trời phú và những ý nghĩa tốt đẹp, bức tranh thêu một chú chim Công bên cạnh loài hoa Mẫu Đơn hay bức tranh thêu một cặp đôi Công đang khoe mình khéo léo cũng là một lời cầu chúc hạnh phúc viên mãn cho người mà bạn muốn dành tặng.

Tranh thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *