Tranh Thêu Tay Chữ Thọ

Tết đến Xuân về là một dịp để gia đình đoàn viên, sum vầy, con cháu quây quần vui vẻ để chúc thọ và mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Trong những dịp trọng đại này, một bức tranh thêu chữ Thọ chính là món quà mừng đặc biệt ý nghĩa có thể gửi đến những người mà ta yêu thương, kính trọng. Hãy cùng Tranh Thêu TNC luận đàm về bức tranh thêu tay chữ Thọ cũng như tìm hiểu vì sao chữ Thọ lại được yêu thích khi dùng làm quà tết, quà mừng thọ cho ông bà và cha mẹ nhé.

tranh thêu chữ thọ

Tranh Thêu Chữ Thọ tnc01

Ý NGHĨA CỦA CHỮ THỌ

Chữ Thọ (chữ hán: 壽) có ý nghĩa là lâu dài, trường tồn, chỉ khát vọng hướng đến một cuộc sống viên mãn, dài lâu. Chữ Thọ thường được ghép chung với chữ Phúc và chữ Lộc thành bộ ba Phúc – Lộc – Thọ, đây cũng là tên của 3 vị thần mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe. Vị Thần Thọ trong dân gian được khắc họa với hình ảnh của một ông Lão đầu tóc bạc phơ, trán hói và dô cao. Trên tay vị Thọ Thần thường là quả đào tiên và một cây gậy có hồ lô, bên cạnh đôi khi có thêm con hạc trắng. Vị thần này là biểu tượng cho sự trường thọ và bất tử.

Chữ Thọ tnc02

Chữ Thọ tnc02

Qua hình tượng vị Thần Thọ có thể cho thấy “chữ Thọ” trong dân gian mang ý nghĩa như khát vọng lớn lao về một cuộc sống viên mãn và trường tồn. Bởi lẽ đó nên từ xưa khi diện kiến các bậc Vua Chúa, quần thần trước nhất phải hành lễ bằng một lời chúc thọ rồi mới được tiếp tục bẩm tấu với Vua. Và không chỉ dừng lại như một lời chúc đơn thuần, chữ Thọ trong văn hóa dân gian còn được khắc họa với nhiều hình tượng khác nhau. Từ hoa văn trong các lối kiến trúc đình chùa cổ xưa, những khung cửa sổ trong trang viên hoàng cung, tư gia vương giả cho tới những nét điêu khắc tinh xảo trên những chiếc bàn, chiếc ghế.

Hoa văn chữ Thọ trong các lối kiến trúc xưa

MỘT VÀI QUAN ĐIỂM VỀ CHỮ THỌ CỦA CON NGƯỜI HIỆN ĐẠI

Nếu hiểu một cách nôm na thì “Thọ” có nghĩa là sống lâu và sống bền. Nhưng một cuộc sống quá dài liệu có thực sự tốt không? Đây chính là vấn đề được nhiều tầng lớp ngày nay đưa ra để biện giải. Quả thật với bất kì ai cũng đều mong muốn cha mẹ và ông bà của mình có thể sống thật lâu bên con cháu. Nhưng một cuộc sống trọn vẹn không có nghĩa là phải kéo dài mãi mãi, đông qua xuân tới, tre già măng mọc, sự kế thừa đã là một quy luật tất yếu của tạo hóa. Và nếu hiểu theo nghĩa đó thì “Thọ” trong tâm thức của những con người hiện đại phải chăng là một cuộc sống vui vẻ và trọn vẹn chứ không phải những ngày tháng nằm dài trên giường bệnh, dằn vặt và muộn phiền.

Chữ Thọ tnc03

Chữ Thọ tnc03

Không ai có thể tránh được dòng chảy khắc nghiệt của thời gian, những chiếc lá xanh mơn mởn rồi cũng sẽ đến lúc úa tàn và nhường chỗ cho những mầm non tươi xanh. Quy luật bất biến đó như một thông điệp truyền tải cho ta hãy sống một cuộc đời thực sự ý nghĩa, để có thể vui vẻ già đi, hưởng trọn niềm hạnh phúc khi được chứng kiến con cháu của mình trưởng thành và lớn khôn từng ngày. Theo đó có thể hiểu “chữ Thọ” mà chúng ta gói gém trong những câu chúc ngày tết, những dịp mừng tuổi ông bà, cha mẹ cũng chính là mong muốn những người mình yêu thương có một cuộc sống thật viên mãn, thật đủ đầy và thật nhiều niềm vui chứ không chỉ đơn thuần là một cuộc sống thật dài, thật lâu.

Chữ Thọ tnc04

Chữ Thọ tnc04

TRANH CHỮ THỌ – BỨC TRANH THÊU THƯ PHÁP ĐỘC ĐÁO VÀ GIÀU Ý NGHĨA

Nếu ngày xưa chữ Thọ thường được thấy trong các tạo tác kiến trúc thì ngày nay hình ảnh chữ Thọ lại được biết đến nhiều hơn qua các tác phẩm tranh thêu tay truyền thống. Những bức tranh thêu chữ thọ thường được dùng trang trí cho phòng khách hoặc làm quà tặng cho những người thân yêu, những bậc tiền bối lão thành. Cũng theo quan điểm của nhiều người thì đây còn là bức tranh đặc biệt với ý nghĩa phong thủy tốt lành có thể giúp người sở hữu đạt được một cuộc sống viên mãn và trường thọ. Có lẽ vì thế mà bức tranh chữ thọ trở thành một trong những chủ đề khá phổ biến và được yêu thích khi dùng làm quà tặng trong những dịp mừng thọ hoặc tết cổ truyền tại Việt Nam.

Chữ Thọ tnc05

Chữ Thọ tnc05

Chữ Thọ trong tranh thêu tay sở hữu nhiều kiểu mẫu độc đáo và đa dạng, thường là một bức tranh với họa tiết thư pháp theo Hán Ngữ hoặc Quốc Ngữ. Mỗi một kiểu mẫu đều vô cùng tinh xảo và được trau chuốt qua đôi tay khéo léo, đầy tài hoa của những nghệ nhân truyền thống nhiều năm kinh nghiệm. Không chỉ là một vật trang trí cao cấp có thể giúp không gian bài trí thêm sang trọng mà đây còn là món quà quý thay cho muôn vàn lời chúc thọ tốt lành mà chúng ta có thể gửi đến những người yêu thương để bày tỏ long hiếu kính.

Chữ Thọ tnc06

Chữ Thọ tnc06

Tranh Thêu TNC vừa giới thiệu đến quý khách hàng ý nghĩa của bức tranh thêu chữ Thọ. Hi vọng với những thông tin hữu ích này quý khách có thể dễ dàng tìm được cho mình một bức tranh thêu tay chữ thọ phù hợp nhất để dành tặng cho ông bà, cha mẹ hoặc cho những người mà mình yêu quý nhé.

Một số mẫu tranh thêu thư pháp chữ thọ mới nhất của Phòng Tranh TNC:

Chữ Thọ tnc07

Chữ Thọ tnc07

Chữ Thọ tnc08

Chữ Thọ tnc08

Chữ Thọ tnc09

Chữ Thọ tnc09

Xem thêm bài viết: Tranh Thêu Tay Chữ Tâm

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *