Tranh thêu tay – nét truyền thống mang thương hiệu Việt

Ngày nay với sự xuất hiện của nhiều loại tranh với các cách thêu rất đơn giản đến từ các nước khác du nhập vào Việt Nam nhưng tranh thêu tay không những vẫn giữ được vị thế của mình mà còn khẳng định được chất lượng, sự tinh tế, sinh động hơn hẳn các loại tranh khác. Điều đáng nói các sản phẩm tranh thêu truyền thống không chỉ là một bức tranh trang trí bình thường mà nó còn ẩn chứa trong đó được những thông điệp, những lời răn dạy quý báu của ông cha ta từ ngàn đời xưa.

Sự khác nhau giữa tranh thêu tay và tranh thêu chữ thập

Tranh thêu hoa mẫu đơn tnc0631

Tranh thêu tay hoa mẫu đơn tinh tế và sắc nét

Gần đây rộ lên một phong trào tranh thêu chữ thập từ Trung Quốc đã gây ra rất nhiều khó khăn cho tranh truyền thống. Với cách thêu đơn giản cùng với chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn để có thể tự tay thêu tranh. Nhưng khi có được thành quả nhìn lại mới thấy được rằng tranh chữ thập chỉ đơn giản là một bức tranh vô hồn, thô cứng trái ngược hoàn toàn với các bức tranh thêu truyền thống.

Điểm khác nhau đầu tiên đến từ nguyên liệu vải thêu, chỉ, kim, kỹ thuật thêu. Tranh chữ thập được thêu trên nền vải nhựa, được chia ô sẵn và thêu theo hình chữ thập, với loại tranh này chỉ thêu không có màu đa dạng dẫn đến việc phối màu đôi khi khá đơn điệu, không tự nhiên, không có sự chuyển màu uyển chuyển như tranh thêu tay dẫn đến việc bức tranh thô cứng và không toát lên được vẻ đẹp có hồn nào.

Ngược lại hoàn toàn với tranh thêu chữ thập, tranh truyền thống được thêu trên các loại vải như: vải cotton, vải phi, vải lụa tơ tằm nên rất đảm bảo cho sức khỏe của mọi người. Để đạt được độ tinh xảo thì có sự hỗ trợ của các loại kim thêu chuyên dụng với nhiều kích thước khác nhau, với một hệ thống màu chỉ đa dạng với chất lượng cao cấp đạt được độ mịn đẹp, sáng bóng, dễ bắt sáng tạo nên sự lung linh cho bức tranh. Đặc biệt tất cả các loại vải, chỉ thêu sử dụng trong các bức tranh thêu tay đều được nhuộm thủ công từ các loại lá, củ, theo công thức truyền thống từ các làng nghề làm lụa tơ tằm nên không độc hại mà lại rất bền màu với thời gian

Qua đó, bạn có thể thấy được rằng dù chi phí có cao hơn một chút nhưng mag về cho gia đình được một tác phẩm tuyệt đẹp, sinh động, an toàn cho mọi thành viên của gia đình còn hơn là bức tranh vô vị mà không đảm bảo.

Nét ấn tượng trong từng bức tranh thêu tay TNC

Tranh thêu Cửu ngư quần hội tnc0205

Tranh thêu tay Cửu ngư quần hội được thể hiện một cách sống động

Để có đươc sự ấn tượng, sinh động mang hồn trong từng bức tranh thì người nghệ nhân phải đạt được sự khéo léo cũng như trí tưởng tượng với hệ thống chỉ màu vô cùng đa dạng, không chỉ có thế mà tùy từng vào các họa tiết trên bức tranh người nghệ nhân phải thật linh hoạt trong cách kết hợp nhiều phương pháp thêu với nhau: thêu nối đầu, thêu chăng chặn, thêu lướt vặn, thêu bó hạt, đâm xô, thêu đột, thêu sa hạt, thêu khoán vảy mới có thể tạo ra được bức tranh chứa đựng nhiều ý nghĩa. Nét độc đáo, ấn tượng nhất trong tranh thêu tay nằm ở các khía cạnh sau đây:

Truyền tải thông điệp, ý nghĩa, lời răn dạy về tình cảm gia đình, quê hương, đất nước.

Tái hiện lại một cách sinh động về cuộc sống, tết cổ truyền ngày xưa.

Chứa đựng tình cảm của người nghệ nhân, cũng như của người tặng tranh.

Thể hiện là một người trân trọng giá trị của nét đẹp truyển thống, tinh hoa văn hóa của người Việt.

Mặt khác còn thể hiện được sự khéo léo tài hoa, sự sáng tạo của con người Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Giới thiệu một số mẫu tranh thêu tay đẹp nhất sinh động nhất

Tranh thêu đôi công tnc1103

 

Tác phẩm tranh thuê tay đôi chim công ấn tượng

Người Việt từ ngàn xưa đã biết quý trọng đến tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa và rất giàu tình yêu quê hương, đất nước một cách nồng nàn, cho đến tận ngày hôm nay thì thứ tình cảm đó vẫn không hề thay đổi. Đến với Tranh Thêu TNC mọi người thường có xu hướng tìm kiếm những bức tranh tình cảm gia đình, phong cảnh, hay thông điệp. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng Tranh Thêu Tay TNC đã mang đến một số mẫu tranh đẹp nhất thuộc về các khía cạnh sau đây:

  • Tranh hoa cỏ
  • Tranh đồng quê
  • Tranh động vật
  • Tranh tĩnh vật
  • Tranh phong cảnh
  • Tranh tứ quý
  • Tranh thêu phong thủy

Ngoài ra để giúp khách hàng dễ đang hơn trong việc chọn lựa tranh về cho gia đình, làm quá tặng thì chúng tôi còn có những lời tư vấn vô cùng bổ ích dành cho khách hàng để làm sao khách hàng chọn lựa được một bức tranh thêu tay phù hợp nhất, đẹp nhất, sinh động nhất, mang nhiều ý nghĩa nhất và đặc biệt là hợp với phong thủy của ngôi nhà để đem lại sự may mắn, tài lộc và thành công đến cho gia chủ.

Bạn là một người thông minh, yêu cái đẹp thì những bức tranh truyền thống chính là sự lựa chọn cho gia đình của bạn. Không chỉ tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà mà còn thể hiện những ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc nữa đó.

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *