Tranh Thêu Tay tặng Cha Mẹ trong ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan hay còn gọi là Vu Lan Báo Hiếu là một trong những nghi lễ lớn của Phật Giáo vào ngày rằm thang 7 hàng năm. Nhưng ý nghĩa thực sự về ngày trọng đại này thì được khá ít người biết đến.

Vu Lan Báo Hiếu

Ý nghĩa vủa ngày lễ Vu Lan

Vu Lan là một ngày lễ lớn vào 15 tháng 7 hàng năm, với sự góp mặt đông đảo của các tăng ni phật tử. Vu Lan được xem như ngày ghi nhớ báo hiếu công ơn của cha mẹ. Theo tín ngưỡng dân gian thì tháng 7 cũng là ngày mở cổng địa ngục để ân xá những vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa. Và việc cúng bái cho các vong linh không nhà cửa này được gọi chung là lễ Ân Xá Vong Linh hay lễ Cúng Cô Hồn.

Điển tích về lòng hiếu thảo của bồ tát Mục Kiền Liên và sự ra đời của ngày lễ Vu Lan

Bồ tát Mục Kiền Liên

Tương truyền sau khi tu thành chánh quả, bồ tát Mục Kiền Liên tưởng nhớ về mẫu thân. Đã dùng Phật Nhãn của mình để soi gọi nhân gian và tìm kiếm mẹ của mình. Do gây nhiều nghiệp ác mà mẹ của bồ tát đã bị đầy vào Ngạ Quỷ Đạo, chịu sự đói khát hành hạ. Ông bèn mang cơm xuống địa ngục để dâng cho mẹ mình.

Bồ tát Mục Kiền Liên cứu Mẹ

Chịu sự đói khát lâu ngày, nên lúc nhận được bát cơm thì mẹ của ông bèn dùng 1 tay để che không cho các cô hồn khác thấy vì sợ họ sẽ tới tranh cướp. Nhưng khi vừa đưa thức ăn tới miệng thì bỗng nhiên tất cả đều hóa thành lửa đỏ. Bồ Tát Mục Kiền Liên với lòng hiếu thảo của mình đã quay về cầu xin Đức Phật độ lượng mà cứu lấy mẹ mình. Đức Phật cho ông lời dạy rằng:”Dẫu có thần thông quảng đại tới đâu, với sức của mình ông cũng không thể cứu lấy mẹ mình. Hãy cung thỉnh chư tăng tứ phương để họ cùng tới trợ giúp”.

Bồ tát Mục Kiền Liên và Ngạ Quỷ

Nghe lời Phật dạy, ông đã cứu được mẹ của mình. Và cũng kể từ đó mà ngày rằm tháng 7 hàng năm được xem như ngày Vu Lan Báo Hiếu, ngày của những đứa con bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ của mình. Trong ngày này khi đến với các đền chùa với lòng thành kính ta sẽ được phát những bông hoa hồng trắng hoặc bông hồng đỏ để cài lên ngực áo. Ý nghĩa của bông hồng đó như:

Bông hồng đỏ: bạn biết không, sẽ thật hạnh phúc biết bao nếu được cài những bông hồng đỏ lên ngực áo. Đây là minh chứng cho việc người đó vẫn còn cha mẹ. Bông hồng đỏ là biểu tượng cho sự cao quý và biết ơn đấng sinh thành.

Bông hồng đỏ đầy hạnh phúc

Bông hồng trắng: màu trắng của sự mất mát, đau thương và tưởng nhớ. Những bông hoa trắng như lời nhắc nhở đến những người ở lại, những người con đã không còn cha mẹ. Họ đã đánh mất những gì quý giá nhất của cuộc đời mình và phải sống thật tốt để không phụ công ơn của bậc sinh thành.

Bông hồng trắng cho tưởng nhớ và mất mát

Vu Lan là một dịp để ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với bậc sinh thành. Những bông hoa nhỏ cài trên ngực áo là biểu tượng khắc ghi lòng biết ơn đối với công lao to lớn của cha mẹ. Những người đã dành trọn tình yêu thương cho chúng ta, những đứa con bé nhỏ của họ.

Những bông hồng tưởng nhớ và khắc ghi công lao đấng sinh thành

Chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về lễ Vu Lan, ngày lễ đặc biệt để tưởng nhớ và ghi nhận công lao của bậc sinh thành. Và để bày tỏ cho lòng hiếu thảo của mình trong ngày dịp lễ đặc biệt này. Không ít những người con may mắn khi còn cha còn mẹ đã dùng những món quà mừng để bày tỏ lòng hiếu kính và biết ơn của mình.

Và những bức tranh thêu tay truyền thống về chủ đề cha mẹ và biết ơn đấng sinh thành là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong rằm tháng 7 hàng năm. Hãy cùng TNC tìm hiểu về những mẫu tranh thêu đặc biệt này nhé.

Tặng Tranh Thêu Tay nào để bày tỏ lòng biết ơn đối với Bậc Sinh Thành?

Chủ đề tranh thêu tay truyền thống là đề tài muôn thuở không chỉ bởi họa tiết độc đáo xuất phát từ những đường thêu tay tỉ mỉ và tinh xảo mà còn bởi nó hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc trong mỗi họa phẩm. Và độc đáo nhất phải kể đến là những mẫu tranh thêu tay về cha mẹ. Có thể nói tranh thêu tay tặng cha mẹ là những món quà mừng đặc biệt để bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với bậc sinh thành, những người đã dành cả đời để yêu thương và chăm sóc cho chúng ta.

Khắc ghi muôn đời, nghĩa mẹ công cha

Tranh thêu cha mẹ chia làm 2 chủ đề đặc trưng như tranh thêu phong thủy và tranh thêu chữ thư pháp. Xuất hiện trong tranh là những vần thơ, câu đối thể hiện sự biết ơn đối với bậc sinh thành. Riêng tranh phong thủy về cha mẹ có thể kể đến những họa phẩm tranh thêu phúc lộc thọ hoặc tranh thêu tay mẹ bồng con. Những bức tranh thêu chủ đề này sẽ thay lời chúc ngọt ngào nhất mà ta có thể gửi đến bậc sinh thành của mình. Cùng xem qua ý nghĩa những dòng thêu tay trên nhé.

Xem thêm: Ý Nghĩa Tranh Thêu Cha Mẹ

Tranh thêu thư pháp Cha Mẹ: đây là mẫu tranh thêu tay lý tưởng với hình ảnh hai câu ca dao tục ngữ thể hiện lòng biết ơn và yêu thương đối với đấng sinh thành.

Tranh thêu cha mẹ tnc1001

Tranh thêu tay thư pháp Cha Mẹ

Tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ: còn gì hơn lời chúc đa phúc đa lộc và đa thọ gửi đến cha mẹ. Không chỉ nhân dịp lễ Vu Lan mà đây còn là món quà ý nghĩa để mừng thọ

tranh thêu phúc lộc thọ - tranh thêu tnc

Tranh thêu tay thư pháp Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu Phúc Lộc Thọ: tương tự như tranh thêu thư pháp phúc lộc thọ. Trong tranh là hình ảnh của 3 vij thần Phúc Lộc Thọ mang ý nghĩa như lời chúc hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn gửi tới người được tặng.

Tranh thêu phúc lộc thọ tnc1011

Tranh thêu tay Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu Mẹ Bồng Con: Hình ảnh người mẹ đang nâng niu đứa con bé bòng với tình yêu thương vô bờ. Bức tranh thêu này thay cho lời chúc tốt đẹp với ý nghĩa ghi lòng tạc dạ đối với công ơn của đấng sinh thành

Tranh thêu tay Mẹ Bồng Con

Sau khi điểm qua về hình ảnh cũng như ý nghĩa của các dòng thêu tay trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về những mẫu tranh thêu tay cha mẹ. Đây hẳn sẽ là món quà ý nghĩa nhất thay cho lời chúc hiếu kính mà các bạn có thể dành tặng cho cha mẹ của mình nhân dịp lễ Vu Lan. tranh thêu TNC hi vọng các bạn sẽ tìm được món quà ưng ý và ý nghĩa nhất để dành tặng cho những người ta yêu thương và kính trọng nhé.

Cùng xem thêm những mẫu tranh thêu tay tại: https://tranhtheutnc.com/mau-tranh-theu/

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *