Ý nghĩa Tranh Thêu Cha Mẹ

Từ ngàn đời xưa, công cha mẹ đã luôn được nhắc đến trong từng lời ru câu hát, trong những bài ca dao ta biết đến từ thuở lọt lòng. Ngày nay, công ơn cha mẹ còn được những nghệ nhân gửi gắm qua từng đường kim mũi chỉ vào trong những bức tranh thêu.

Tranh thêu cha mẹ tnc1001

Hình ảnh Cha Mẹ trong Tranh Thêu Tay

Không cầu kì hay mang những hàm ý cao sang, tranh thêu tay thường đơn giản chỉ là hai chữ Cha Mẹ với đôi dòng câu thơ. Đơn giản vậy mà mỗi bức tranh thêu tay lại mang dáng dấp, bóng hình cha mẹ đang tần tảo sớm hôm. Cái hồn của chữ Cha trong tranh thêu như hình ảnh cha đang lái đò, vượt bao sóng gió để che chở cho con. Còn hình ảnh mẹ gánh gồng sương gió trong tranh thêu lại như hiện lên chữ Mẹ với bao nhọc nhằn vất vả.

Đôi dòng câu thơ trong tranh thêu Cha Mẹ cũng rất gần gũi, đơn giản, không quá chú trọng vào từ ngữ hoa mĩ nhưng mỗi lời thơ trong tranh thêu lại đọng lại sâu trong lòng mỗi người.

Tranh Thêu Cha Mẹ

Trong tranh thêu, những dòng thơ về công ơn của Cha Mẹ thường được đặt trên nền thiên nhiên cảnh vật. Với mỗi hình ảnh, dòng thơ khác nhau bức tranh thêu Cha Mẹ lại mang một ý nghĩa khác. Như bức tranh thêu Cha mẹ cùng hình ảnh sông núi hiểm trở thể hiện được sự khó khăn gian khổ của cuộc đời. Bức tranh thêu khiến ta cảm nhận được cha mẹ phải trải qua bao nhiêu vất vả, tần tảo sớm hôm để nuôi ta khôn lớn.

Khác với hình ảnh sông núi, hình ảnh con hạc trong bức tranh thêu Cha Mẹ lại mang ý nghĩa trường thọ, lâu bền. Cùng với hình ảnh con hạc, bức tranh thêu Cha mẹ cùng như một lời chúc, lời cầu mong cho cha mẹ được trường thọ, sống mãi đời đời bên con cháu.

Hay như với hình ảnh đóa sen hồng mang ý nghĩa của sự thanh cao, lòng khoan dung và sự nhân ái thì sự kết hợp của hình ảnh bông sen trong tranh thêu Cha Mẹ lại mang đến cho bức tranh thêu sự cao thượng và đức hi sinh.

Tranh thêu Cha Mẹ có thể được kết hợp với rất nhiều hình ảnh khác nhau và mỗi hình ảnh lại mang đến những ý nghĩa riêng cho tranh thêu.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Tranh Thêu Tay Cha Mẹ – món quà ý nghĩa

Tranh thêu Cha Mẹ không cầu kì trong vị trí treo hay cách thức treo. Mỗi bức tranh thêu Cha Mẹ luôn thể hiện sự gần gũi thân thương. Nó vừa là sự nhẹ nhàng, ấm áp như tình thương của cha mẹ, vừa cồn cào, da diết như tấm lòng của người con.

Thay cho những lời yêu thương, tranh thêu Cha Mẹ là món quà lý tưởng nhất vào mỗi dịp lễ tết xuân về và cũng là cách dễ dàng nhất để thể hiện tình yêu, sự kính trọng của những người con đối với cha mẹ.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *