Tranh Thêu Tay Chữ Phúc

Chúng ta vẫn thường thấy mọi người tặng cho nhau những bức tranh thêu thư pháp chữ phúc, chữ lộc hoặc chữ thọ. Nhưng chắc rằng ít ai biết được ý nghĩa thực sự của những bức tranh thêu chủ đề trên. Không chỉ là một trong những bức tranh thêu tay độc đáo mà tranh thêu tay chữ Phúc còn mang đến cho người sở hữu những ý nghĩa phong thủy độc đáo và tốt lành. Cùng tìm hiểu vì sao chữ Phúc lại ý nghĩa như thế nhé.

Chữ Phúc

Xem thêm: Cách treo bức Tranh Thêu Chữ Phúc

Phúc hay còn gọi là Phước. Là từ hán Việt được dùng trong những ngày trọng đại hay những dịp lễ đặc biệt quan trọng như: đám cưới, mừng thọ và ngày tết. Không mang ý nghĩa cầu kỳ và sâu xa. Tranh thêu chữ Phúc chỉ đơn giản muốn gửi tới người được nhận những điều tốt lành và may mắn qua những câu chúc như:

Phúc Như Đông Hải – Thọ Tỷ Nam Sơn: đây là câu chúc dùng trong những dịp mừng thọ. Ý nghĩa câu chúc muốn nhắn gửi tới người nhận có thể sống lâu sống khỏe(thọ như Nam Sơn) và ngập tràn niềm vui và hạnh phúc như biển Đông rộng lớn (Đông Hải).

Phúc Như Đông Hải – Thọ Tỷ Nam Sơn

Trăm Năm Hạnh Phúc: đây là câu chúc khá nối tiếng và chắc chắn không xa lạ gì đối với nhiều người đã từng tham dự một bữa tiệc mừng đám cưới. Ý nghĩa của câu chúc muốn gửi tới lứa đôi những lời mừng bên ngay trọn đời trọn kiếp (trăm năm) và có một cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc.

Trăm Năm Hạnh Phúc

Những lời chúc trên với mong muốn gửi đế người nhận vô vàn điều tốt lành và hạnh phúc trong cuộc sống. Qua những câu chúc ý nghĩa đó thể hiện được tấm lòng của người gửi đến người được nhận. Không chỉ thế, chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh của chữ Phúc hiện diện trong những câu đối và vần thơ mà mọi người dành tặng cho nhau như.

“Phúc Sinh Phú Quý Gia Đình Thịnh

Lộc Tấn Vinh Hoa Tử Tôn Hưng”

 Hay

 

“Tân Niên Tân Phúc Tân Tri Kỷ

Vạn Lộc Vạn Tài Vạn Công Danh”

 

“Phúc Rạng Rỡ Niềm Vui Tươi Hi Vọng

Lộc Đủ Đầy No Ấm Suốt Quanh Năm”

 

Qua 3 câu đối hay về Chữ Phúc phía trên ta có thể thấy những thông điệp ý nghĩa mà những bức tranh thêu chữ Phúc muốn nhắn gửi đến người sở hữu. Phúc là hiện thân của một trong 3 điều tốt lành trong Tam Đa (Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ). Vô vàn điều may mắn và ý nghĩa được gửi gắm trong từng bức tranh thêu tay chữ Phúc. Là một món quà ý nghĩa gửi đến ông bà, cha mẹ trong tiệc mừng thọ thể hiện lòng hiếu kính hay đơn giản chỉ là một món quà mừng đám cưới thay cho lời chúc bách niên giai lão được gửi đến lứa đôi hạnh phúc.

Phúc Sinh Phú Quý – Lộc Tấn Vinh Hoa

Không chỉ xuất hiện trong những câu chúc và câu đối mà từ xưa khái niệm Phúc đã được ông bà ví von như điều may mắn và tốt lành qua những câu nói như “Con hơn cha nhà có Phúc” ý nói trong nhà nếu người con hơn cha của mình (học vấn hoặc sự nghiệp) thì có nghĩa là nhà đó đã có phúc lành.

Tân Niên Tân Phúc – Vạn Lộc Vạn Tài

Người xưa còn xem chữ Phúc là một trong năm điều tốt lành mà bất kì gia đình nào may mắn sở hữu sẽ có một cuộc sống trọn vẹn và vui sướng. Chúng ta có thể hình dung điều đó qua câu chúc: “Ngũ Phúc Lâm Môn”, đây là một câu hán Việt tượng trưng cho 5 điều may mắn sẽ vào nhà như: Trường Thọ, Phú Quý, An Khang, Hảo Đức và Thiện Chung.

Phúc Rạng Rỡ – Lộc Đủ Đầy

Quan niệm của người xưa nếu gia đình nào may mắn được 5 điều trên sẽ đạt được viên mãn và trọn vẹn đến hết đời. Ý nghĩa của các điều lành trên như sau:

Trường Thọ: có nghĩa là sống lâu sống dài

Phú Quý: tài lộc và danh vọng dồi dào dư dả.

An Khang: Có cuộc sống khỏe mạnh và tâm hồn nhẹ nhàng.

Hảo Đức:  có một tấm lòng nhân hậu và lương thiện

Thiện Chung: sống một cuộc đời trọn vẹn và có một cái chết an nhàn, thanh thản, ra đi không muộn phiền và bệnh tật. Nhẹ nhàng rời khỏi nhân gian

Ngũ Phúc tập hợp sẽ mang đến cho con người cuộc sống đầy trọn vẹn và viên mãn. Đây chắc chắn cũng là ước muốn của rất nhiều người.

Đa Phúc – Đa Thọ – Đa Lộc

Ngày nay, Tranh thêu thư pháp chữ Phúc không chỉ mang nhiều thông điệp tốt lành trong bài trí phong thủy mà còn là một món quà đặc biệt ý nghĩa dành tặng cho người thân và bạn bè trong dịp đám cưới hoặc mừng thọ. Ngoài ra chúng ta còn có thể dùng bức tranh thêu tay chữ Phúc làm quà mừng cho nhau trong dịp lễ tết và tân gia để thay cho lời chúc ý nghĩa gửi đến gia chủ. Chắc chắn đây sẽ là món quà làm hài lòng bất kì người nào dù khó tính nhất.

Tranh thêu chữ Phúc tnc1000

Tranh thêu tay chữ Phúc tnc1000

Tranh Thêu TNC hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp quý khách hàng hiểu hơn về chủ đề tranh thêu tay phong thủy nói chung hay tranh thêu tay chữ Phúc nói riêng. Thật lòng mà nói thì đây là những họa phẩm ý nghĩa nhất mà TNC muốn giới thiệu đến quý vị. Không chỉ được đông đảo khách hàng ưa thích và chọn lựa. Tranh thêu chữ Phúc còn là chủ đề tranh thêu nhận được rất nhiều yêu cầu qua hình thức đặt tranh thêu yêu cầu. Chắc chắn đây là một trong món quà ý nghĩa nhất thể hiện đầy đủ tấm lòng mà các bạn muốn dành tặng cho người mình yêu thương và kính trọng.

Xem thêm: Ý nghĩa Tranh Thêu Tay Chữ Lộc

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *