Ý Nghĩa và Vị Trí đặt bức Tranh Thêu Tay Chữ Phúc

Tranh chữ Phúc là một trong các tác phẩm nghệ thuật truyền thống được các nghệ nhân lấy cảm hứng từ đất nước Trung Hoa – nơi có nền văn hóa lâu đời và đa dạng nhất. Lối viết chữ thư pháp được bắt nguồn từ nơi đây, đã làm cho dòng tranh thêu tay cũng trở nên phong phú và giá trị qua sự kết hợp giữa hai loại hình nghệ thuật trong một tác phẩm. Bức tranh thêu mỹ nghệ truyền thống chữ Phúc có ý nghĩa như thế nào? Bạn hãy cùng tranh thêu TNC tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Dòng Tranh thư pháp chữ Phúc cũng như bao dòng tranh nghệ thuật khác, nhưng đặc điểm nổi bật của các tác phẩm ở TNC đó là thông qua những mũi thêu tỉ mỉ, tinh xảo để tái hiện lại con chữ có ý nghĩa của sự may mắn, thịnh vượng này. Tranh chữ Phúc cùng dòng tranh thêu lụa cũng có cùng nguồn gốc ra đời, những bức Tranh thêu tay chữ Phúc chính là những đứa con tinh thần giữa sự dung hòa của hai nền văn hóa. Là giá trị tinh thần đa sắc của Trung Quốc kết hợp hài hòa cùng khả năng sáng tạo, kỹ năng khéo léo, tinh tế trong từng đường chỉ thêu mà người làm nghệ thuật tranh thêu chữ Phúc tại Việt Nam đã cho ra đời các tác phẩm. Chữ Phúc được sử dụng rất nhiều trong năm mới, dịp mà tất cả mọi người đều hân hoan và chung vui thì trước đó những phong tục như dọn dẹp nhà cửa đầu năm, là những việc làm không thể bỏ qua để bắt đầu một năm mới thuận lợi và đầy may mắn. Nếu là người thuộc dân tộc Hoa dù ở tại đâu trên khắp thế giới, đối với họ tôn trọng tín ngưỡng là một việc làm vô cùng quan trọng và treo một bức tranh thêu chữ Phúc chính là một trong những điều không còn xa lạ trong những ngày khởi đầu của một năm – ngày Tết Nguyên Đán. Do đó, nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn món quà gì để tạo ấn tượng tốt dành tặng cho người nhận là người gốc Hoa, thì bức Tranh thêu chữ Phúc sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời, thay bạn gửi đến những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất.

tranh thêu Chữ Phúc tnc01

Chữ Phúc tnc01

tranh thêu Chữ Phúc tnc02

Chữ Phúc tnc02

tranh thêu Chữ Phúc tnc03

Chữ Phúc tnc03

tranh thêu Chữ Phúc tnc04

Chữ Phúc tnc04

Ngày nay, bên cạnh ý nghĩa của sự may mắn và cát tường- chữ Phúc cũng được xem là biểu tượng cho sự dồi dào và sung túc do có chữ Phú nằm bên trong, đây cũng là một trong những lý do mà đề tài tranh thêu chữ Phúc đón nhận được sự ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây ở Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

tranh thêu Chữ Phúc tnc05

Chữ Phúc tnc05

tranh thêu Chữ Phúc tnc06

Chữ Phúc tnc06

tranh thêu Chữ Phúc tnc07

Chữ Phúc tnc07

Vậy bức Tranh thêu tay thư pháp chữ Phúc thường được treo ở vị trí nào?

Tranh thêu thư pháp chữ Phúc cũng tương tự như dòng tranh chữ thư pháp khác, thường hay được treo ở vị trí không gian phòng khác – nơi được xem là bộ mặt của căn nhà và tạo sự trang nhã, bắt mắt khi treo ở vị trí này. Dòng tranh đề tài này dù treo ở phòng làm việc, dọc theo lối đi hành lang hoặc không gian bếp,… rất thích hợp ở những nơi có không gian mở và cả gia đình tề tựu cùng nhau sau một ngày làm việc – học tập vất vả. Theo một số quan niệm từ xưa, khi treo những bức tranh Phúc trên cửa hay trên những lối thường hay ra vào, như vậy thì “Phúc” sẽ đến với tất cả mọi người trong gia đình. Ở một số nơi còn có truyền thống treo tranh chữ Phúc ngược, mang ý nghĩa là “Phúc đáo” trong câu “Phúc Đáo Tiền Môn” có nghĩa là Phúc đến trước cửa.

tranh thêu Chữ Phúc tnc08

Chữ Phúc tnc08

tranh thêu Chữ Phúc tnc09

Chữ Phúc tnc09

tranh thêu Chữ Phúc tnc010

Chữ Phúc tnc010

Trong Nghệ thuật Phong Thủy, Phúc còn có rất nhiều biến thể như treo năm chữ Phúc mang ý nghĩa Ngũ Phúc Lâm Môn (五 福 臨 門) – có nghĩa là Năm điều tốt lành sẽ đến nhà, trong đó năm Hồng Phúc gồm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh và dựa trên một số nền văn hóa khác là Thọ – Phú – Khang Ninh – Du Hảo Đức – Khảo Chung Mệnh. Chữ Phúc còn rất phổ biến khi được kết hợp cùng với hình ảnh con Dơi trong các nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc – trong tiếng Hán, từ Dơi cũng đồng âm với từ Phúc. Hay trong dân gian cũng rất phổ biến về đề tài Bách Phúc Đồ, là tác phẩm có một trăm chữ Phúc với nhiều cách viết khác nhau, do đó mới có cái tên là Bách Phúc có nghĩa là Một trăm điều phúc lành. Qua những biến thể trên, ta có thể thấy được rằng nghệ thuật có thể đến từ chỉ một con chữ, như bức tranh thêu chữ Phúc được làm kỳ công và tỉ mỉ đến từng nét chữ, không chỉ mang lại những điều tốt lành nhất mà còn chứa đựng rất nhiều giá trị về lịch sử, nghệ thuật vô giá mà ít có tác phẩm nào sánh bằng.

tranh thêu Chữ Phúc tnc011

Chữ Phúc tnc011

Mong rằng những tác phẩm tranh chữ Phúc mà TNC giới thiệu trong bài viết này sẽ hữu ích và là những lựa chọn phù hợp khi bạn đang tìm kiếm một món quà thật ý nghĩa để dành tặng người thân trong gia đình hay các mối quan hệ ngoài xã hội cũng như là một chủ đề thích hợp không phải kiêng kị tuổi tác khi bạn có ý định trang trí nội thất cho căn nhà thêm sang trọng và trang nhã.

Xem thêm bài viết: Những bí mật của bức Tranh Thêu Chữ Phúc

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *