Tranh Thêu Tay Thư Pháp là gì?

Tranh thêu tay thư pháp là dòng tranh thêu truyền thống Việt Nam. Dù cùng là tranh nghệ thuật nhưng bản chất lại khác biệt hoàn toàn so với tranh thư pháp. Hãy cùng tìm hiểu vì sao nó lại khác biệt như thế nhé.

Một ông đồ đang vẽ thư pháp

Một ông đồ đang vẽ thư pháp

Tranh thư pháp là gì?

Thư pháp có nghĩa Hán Việt là “Phép Viết Chữ” với cách hiểu thông thường thì đây có nghĩa là viết chữ đẹp nhưng hàm ý sâu xa trong mỗi con chữ thực tế là cách thể hiện tâm, ý, khí, lực của người viết. Từ những bút tích thư pháp mà ta có thể hiểu được tâm niệm và dụng ý sâu xa được truyền tải một cách vô cùng khéo léo trong mỗi đường nét thư pháp.

Đường nét thư pháp thể hiện khí chất người cầm bút

Đường nét thư pháp thể hiện khí chất người cầm bút

Tranh thư pháp là gọi chung của môn nghệ thuật thư pháp có xuất xứ từ Trung Quốc. Ban đầu đây chỉ là họa bút thông thường nhưng được người Trung Hoa nâng tầm lên thành một môn nghệ thuật cao cấp. Nó có sức ảnh hưởng vô cùng lớn và lan tỏa ảnh hưởng tới nhiều nước Á Đông như: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thư pháp có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thư pháp có nguồn gốc từ Trung Quốc

Người Nhật Bản gọi môn nghệ thuật này là “Thư Đạo”, người Hàn Quốc gọi là “Thư Nghệ” và Trung Quốc và Việt Nam gọi đây là “Thư Pháp”. Dù khác nhau về cách gọi nhưng nghệ thuật thư pháp của các nước này về bản chất thì hoàn toàn giống nhau.

Kĩ thuật viết thư pháp

Kĩ thuật viết thư pháp

Người Trung Quốc nói chung hay các nước Á Đông nói riêng vẫn thường dùng “Bút Lông” ,”Mực”, “Giấy”, “Mài Mực” đề dùng viết chữ thư pháp, những vật phẩm này gọi chung là “Văn Phòng Tứ Bảo”. Thực tế, thư pháp và hội họa là 2 môn nghệ thuật riêng biệt nhưng từ xưa con người vẫn xem một bức thư pháp đẹp cũng như một bức bích họa nên tranh thư pháp nghiễm nhiên được coi là “Thư Họa Đồng Nhất Thể”. Ngụ ý muốn nói tranh thư pháp với chữ và họa tuy 2 mà 1.

Vậy tranh thư pháp khác gì so với tranh thêu thư pháp?

Nếu tranh thư pháp sở hữu những bút pháp điêu luyện thể hiện phong thái và khí chất người cầm bút thì tranh thêu thư pháp lại là một họa phẩm độc đáo với những đường chỉ thêu tinh xảo tái hiện lại từng họa bút trong tranh thư pháp. Có thể nói qua tay các nghệ nhân truyền thống những bức tranh thêu tay thư pháp đã được thực hiện một cách vô cùng tỉ mĩ và hoàn hảo vói những đường nét thêu tay mang đậm văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Thư pháp Mã Đáo Thành Công

Thư pháp Mã Đáo Thành Công

Tranh thêu thư pháp cũng là một trong những dòng tranh nghệ thuật Việt Nam với nhiều mẫu mã vô cùng đa dạng và phong phú được đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế yêu thích. Là một trong những mẫu tranh thêu tay mang đậm nét truyền thống và hướng đến cái đẹp Chân Thiện Mỹ trong cốt cách của mỗi con người Việt Nam.

Thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ

Thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ

Không chỉ mang yếu tố thẫm mỹ trong bài trí nội thất, mỗi bức tranh thêu tay thư pháp còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho người trang trí. Đây là một họa phẩm đặc biệt dùng xua tan tà khí và chiêu nạp phúc khí mang tới cho người sở hữu nhiều may mắn và thành công hơn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Những mẫu tranh thêu thư pháp tại cửa hàng tranh thêu TNC

Tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ

Tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ là bức tranh thêu phong thủy giàu ý nghĩa mang tới cho người sở hữu nhiều tài lộc và may mắn. Trong tranh là những nét thêu tay thư pháp mang đậm khí chất của nghệ thuật của thêu thùa truyền thống Việt Nam.

Tranh thêu tay thư pháp Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu tay thư pháp Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu thư pháp Cha Mẹ

Hai câu thơ trong bức tranh thư pháp cha mẹ bộc lộ nhiều cảm xúc thể hiện lòng hiếu kính của con cái đối với đấng sinh thành. Không chỉ là một họa phẩm giàu ý nghĩa mà đây còn là món quà mừng thọ và sinh nhật cao cấp dành tặng cho cha mẹ.

Tranh thêu tay thư pháp Cha Mẹ

Tranh thêu tay thư pháp Cha Mẹ

Tranh thêu thư pháp chữ Phúc

Chữ Phúc trong tranh là đại diện cho 5 điều tốt lành như: “Trường Thọ, Phú Quý, An Khang, Hảo Đức và Thiện Chung” . Đây cũng là ý nghĩa đặc biệt trong câu chúc ”Ngũ Phúc Lâm Môn” với ý muốn gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và có cuộc sống trọn vẹn đầy viên mãn.

Tranh thêu tay thư pháp chữ Phúc

Tranh thêu tay thư pháp chữ Phúc

Xem thêm: Tranh Thêu Tay Chữ Phúc

Tranh thêu tay thư pháp, món quà mừng đầy ý nghĩa

Không chỉ là những bức tranh thêu tay tuyệt đẹp mang nhiều yếu tố thẩm mỹ mà tranh thêu thư pháp còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa phong thủy trong bài trí nội thất. Nhiều khách hàng biết đến dòng tranh thêu tay thư pháp với mong muốn tìm cho mình một món quà mừng ý nghĩa nhất để dành tặng cho người thân và bạn bè nhân dịp đặc biệt của họ.

tranh thư pháp tri ân thầy cô

Tranh thư pháp tri ân thầy cô

Với nhiều ý nghĩa tích cực như mang lại may mắn và tốt lành cho người sở hữu. Nhiều người còn tin rằng khi trang trí một bức tranh thêu thư pháp chủ đề phong thủy làm ăn sẽ giúp họ gặp nhiều thuận lợi hơn trên con đường công danh sự nghiệp. Hoặc với những đối tượng khách hàng mưu cầu hạnh phúc và binh an thì có thể chọn những mẫu tranh thêu tay thư pháp về đề tài phong thủy gia đình như TNC vừa đề cập ở phần trên.

tranh thêu thư pháp tri ân thầy cô

Tranh thêu thư pháp tri ân thầy cô

Tranh thêu TNC hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ tìm được một bức tranh thêu thư pháp phù hợp nhất để phục vụ cho nhu cầu trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng của mình. Đây không chỉ là món quà ý nghĩa thay cho muôn vàn lời chúc tốt đẹp mà còn là một bức tranh thêu phong thủy cao cấp mà các ban có thể dành tặng cho người thân và bạn bè của mình đấy.

Tìm hiểu thêm về: https://tranhtheutnc.com/tranh-theu-phong-thuy/

 

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *