Hình ảnh loài Rồng trong các tuyệt phẩm Tranh Thêu Tay

Rồng hay còn có tên gọi là Long theo tiếng Hán, biểu tượng đứng đầu Tứ Linh trong truyền thuyết Á Đông – đại diện cho sự thông tuệ của vạn vật đất trời, oai vệ và uy nghiêm. Trong bài viết này, TNC sẽ giới thiệu hình ảnh của loài Rồng trong các tác phẩm tranh thêu thủ công nghệ thuật cao cấp của Việt Nam.

Tranh Thêu Con Rồng tnc01

Con Rồng tnc01

Tranh thêu tay con Rồng có thể nói là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của dòng trang thêu thủ công truyền thống từ xưa. Và cho đến tận nay, hình ảnh của loài Rồng không chỉ có trong truyền thuyết, không chỉ dành riêng cho các vị vua phong kiến mà còn là biểu tượng thể hiện được bản lĩnh, mạnh mẽ, sự quyết đoán – những cá tính nổi bật của người đàn ông thành đạt ngày nay.

Tranh Thêu Con Rồng tnc02

Con Rồng tnc02

Tranh Thêu Con Rồng tnc03

Con Rồng tnc03

Không thể phủ nhận được vẻ đẹp ấn tượng, đầy sức sống mãnh liệt và thu hút sự chú ý đến từ những mẫu tranh con Rồng, với đôi mắt sáng tinh anh, Rồng như khiến những người tự tin nhất phải chùng mình và cảnh giác. Là một trong bốn Tứ Linh được miêu tả qua các câu chuyện nhuốm màu sắc thần thoại nửa hư nửa ảo, nhưng hình ảnh loài Rồng có tác động sâu sắc đến văn hoá và khó có thể tách rời khỏi đời sống con người hoàn toàn.

Tranh Thêu Con Rồng tnc04

Con Rồng tnc04

Tranh Thêu Con Rồng tnc05

Con Rồng tnc05

Với thân hình to lớn, hình dáng loài Rồng không hề kệch cỡm, nặng nề mà thay vào đó bạn có thể thấy được đường nét uốn lượn, đầy uyển chuyển trong các bức tranh về đề tài con Rồng tại TNC. Để làm được đều đó, trong một bức tranh thêu con Rồng người nghệ nhân chia ra rất nhiều khâu thực hiện từ lựa chọn kĩ lưỡng những gam màu sáng/ tối, tả được độ đậm/ nhạt tương phản làm nổi bật đường nét chủ đạo. Những tông màu Vàng, Cam được sử dụng phổ biến trong các tác phẩm tranh Kim Long hay còn có tên gọi là Tranh Rồng Vàng – là một trong những sản phẩm nhận được nhiều sự yêu thích. Vì dù là nền văn hóa phương Đông hay phương Tây thì theo các quan niệm từ xưa, màu vàng luôn là biểu tượng cho may mắn, tài lộc, sự cường thịnh.

Tranh Thêu Con Rồng tnc06

Con Rồng tnc06

Tranh Thêu Con Rồng tnc07

Con Rồng tnc07

Vẻ đẹp của Rồng ngày càng được nâng cao trong các tác phẩm nghệ thuật, do sự sáng tạo cùng những khả năng tài hoa của các nghệ nhân. Điểm nhấn và nét chủ đạo trong các mẫu tranh thêu con Rồng luôn mang đến cho người chiêm ngưỡng sự choáng ngợp, qua từng đường chỉ thêu uyển chuyển và điêu luyện – ta có thể thấy được sự mềm mại thông qua các chi tiết tỉ mỉ. Nhưng khi xét tổng thể, bức tranh con Rồng hoàn thiện những đường nét hài hoà đầy oai phong, lột tả được hết sự uy quyền của một bậc thống trị.

Tranh Thêu Con Rồng tnc08

Con Rồng tnc08

Tranh Thêu Con Rồng tnc09

Con Rồng tnc09

Những vị trí để treo các dòng tranh thêu tay con Rồng, cũng phải được lựa chọn thích hợp,  vì Rồng còn là biểu tượng của sự linh thiêng trong tôn giáo và tín ngưỡng của một số nền văn hoá Châu Á. Những vị trí không nên treo tranh con Rồng trong nhà bạn, như phòng ngủ, căn bếp sẽ tạo cảm giác không thoải mái, lâu ngày sẽ khiến ta luôn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, rất dễ sinh bệnh. Dựa theo phong thuỷ, nên treo tranh đề tài này ở gần nơi có nhiều nước, có như vậy thì sẽ mang nhiều tài lộc, thịnh vượng và thành công đến cho gia chủ.

Tranh Thêu Con Rồng tnc10

Con Rồng tnc10

Tranh Thêu Con Rồng tnc11

Con Rồng tnc11

Nếu lựa chọn chủ đề này để làm quà tặng cũng cần cân nhắc về sở thích và tính cách của người nhận. Các bức tranh thêu con Rồng tạo được vẻ sang trọng, ấn tượng mạnh phù hợp cho những ai đang làm những ngành liên quan như kinh doanh, chính trị,… Khí chất được toát lên qua mỗi tác phẩm, sẽ ảnh hưởng tích cực cho người sở hữu tranh, đưa ra được những quyết định sáng suốt và dứt khoát trong công việc và đời sống.

Tranh Thêu Con Rồng tnc12

Con Rồng tnc12

Các tác phẩm tranh thêu tay con Rồng sẽ là đề tài nghệ thuật xứng đáng dành cho các cách đàn ông, để thể hiện bản lĩnh và sức mạnh. Do đó, bạn có thể cảm thấy an tâm khi lựa chọn các sản phẩm đề tài này, dù là trang trí nội thất nhà ở, văn phòng,… hay làm quà tặng thì cũng là một tác phẩm giàu giá trị nghệ thuật và vô cùng ý nghĩa.

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *