Lý giải ý nghĩa của bức Tranh Thêu Chữ Phúc – Lộc – Thọ

Tranh thêu Phúc – Lộc – Thọ được các nghệ nhân lấy cảm hứng từ trong các câu chuyện thần thoại Trung Hoa có ảnh hưởng đến nền văn hóa của một số nước lân cận như Việt Nam. Tương truyềnTam Đa (theo cách gọi của Việt Nam) hay còn được gọi khác là Tam Tinh (三星) để chỉ về bộ ba vị thần Phúc – Lộc – Thọ, trong đó đại diện cho sự thịnh vượng, con cháu sum vầy là ông Phúc – tượng trưng cho danh vọng, phú quý là ông Lộc và gắn liền với ông Thọ là sự an khang, trường thọ.

Những sản phẩm có chủ đề Tranh Phúc – Lộc – Thọ tại TNC thường có hai dạng là Tranh thêu tay Tam ĐaTranh thêu chữ Phúc – Lộc – Thọ.

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc01

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc01

Bức Tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ mang đường nét tinh tế thông qua từng nét chữ thư pháp được thêu tinh xảo, kỳ công khiến cho các tác phẩm trở nên sang trọng và ấn tượng rất phù hợp để bạn treo trang trí trong không gian phòng khách để tạo thêm phần bắt mắt. Cùng với lời chúc ý nghĩa mà bức tranh đề tài này mang lại, đây sẽ là một món quà xứng đáng để bạn dành tặng cho những ai mong ước có cuộc sống viên mãn, thường ở các độ tuổi trung niên sẽ rất yêu thích các chủ đề này. Vì vậy, đừng ngần ngại khi lựa chọn món quà này để dành tặng cho các bậc ông – bà, cha – mẹ,…  đặc biệt trong các dịp Sinh Nhật, Mừng Thọ, Kỷ Niệm.

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc02

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc02

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc03

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc03

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc04

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc04

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc05

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc05

Các sản phẩm Tranh thêu tay Phúc – Lộc – Thọ, mang những gam màu sáng sẽ làm bật lên vẻ đẹp của căn nhà bạn qua từng đường nét thêu tỉ mỉ, kỹ thuật thêu cao cấp từ những nghệ nhân có tay nghề lâu năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tác phẩm nghệ thuật đẹp và giá trị. Trong bức tranh sẽ gồm có hình ảnh của ông Phúc với tạo hình tay cầm một cuộn giấy và giữ trên tay còn lại là một bé trai hoặc nhiều đứa trẻ nhỏ sẽ vây quanh ông. Khiến ta liên tưởng đến hình ảnh con cháu đề huề, gia đình viên mãn. Đứng cùng ông Phúc là ông Lộc ở vị trí trung tâm, tay ông cầm thỏi vàng hoặc gậy như ý. Vì ông là vị thần tài lộc, may mắn nên khi gặp khó khăn trên đường công danh, sự nghiệp những người kinh doanh, buôn bán thường hay cầu ông phù hộ cho mọi việc thuận lợi và làm ăn được suôn sẻ. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là ông Thọ được thêu với khuôn mặt đầy đặn, hiền hòa và nét phúc hậu đặc trưng.  Ngoại hình của ông cũng rất đặc biệt với vầng trán cao – rộng, tóc và râu bạc trắng phủ dài, một tay ông chống gậy tay còn lại cầm một trái đào – được ví như nắm giữ sự trường thọ, sức khỏe dồi dào đôi khi bên cạnh ông còn có hình của chim Hạc.

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc06

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc06

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc07

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc07

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc08

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc08

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc09

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc09

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc010

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc010

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc011

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc011

Cũng mang những ý nghĩa quan trọng tương tự như những bức Tranh thêu tay chữ Phúc – Lộc – Thọ, đó là lời cầu chúc, ước muốn gia đình có một cuộc sống viên mãn, may mắn, tài lộc và hạnh phúc,… được trao đến người nhận. Ở Trung Quốc và một số nước thuộc khu vực châu Á có nền văn hóa chịu ảnh hưởng từ quốc gia này, thường có các truyền thống như vào đầu năm sẽ đi thắp hương cầu nguyện tại các nơi thờ cúng Tam Đa để có được một cuộc sống như ý. Điều thú vị còn nằm ở chỗ , dù xã hội đã tiên tiến và phát triển nhưng con người luôn giữ vững những nét đẹp truyền thống như dành cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Vào ngày Mừng Thọ, Tân Gia, Khai Trương là những dịp đặt biệt mà mọi người thường trao tặng cho nhau chủ đề như bức Tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ để thay những lời chúc ý nghĩa nhất.

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc012

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc012

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc013

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc013

tranh thêu chữ phúc lộc thọ tnc014

Chữ Phúc Lộc Thọ tnc014

Sau cùng, Tranh thêu TNC mong rằng những bức tranh thêu đề tài Phúc Lộc Thọ sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất để bạn cân nhắc khi đang cần tìm một tác phẩm nghệ thuật cao cấp – trang trí nội thất xứng tầm với căn nhà bạn, cũng như là món quà ý nghĩa để gửi tặng cho những người mình yêu quý và trân trọng.

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *