Tranh Thêu Tay Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ

Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là gì?

Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là một bộ ba những vị thần mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con người. Nhưng ý nghĩa đàng sau biểu tượng Tam Đa thì không phải ai cũng biết.

Hình ảnh Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Phúc – Lộc – Thọ hay còn gọi là Phước Lộc Thọ là đại diện cho 3 yếu tố của một con người có cuộc sống viên mãn(Đa Phúc, Đa Lộc và Đa Thọ). Mỗi một yếu tố đều được tượng trưng cho một vị thần mang đến những điều tốt lành và đi liền với nhau như ba ông Phúc – Lộc – Thọ. Ba vị này gọi chung là Tam Đa.

Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ

Điển tích về ba ông Phúc – Lộc – Thọ được rất ít người biết đến. Tương truyền đây là hình ảnh của 3 người có thật trong triều đại phong kiến Trung Hoa. Mỗi người đại diện cho một và chỉ một điềm lành duy nhất như câu nói “được cái này thì mất cái kia”.

Sự tích Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ:

Phúc Lộc Thọ mang tới nhiều may mắn

Đầu tiên có thể kể đến là Ông Phúc, tên thật là Quách Tử Nghi. Là một vị quan thanh liêm cả đời bộc trực sống thời Đường. Dù mang chức vị thừa tướng nhưng không tham vinh hoa phú quý chỉ sống một đời trong sạch nên không giàu có và nhiều của cải. Đổi lại cho đức tính ngay thẳng và trung thực thì ông có một gia đình đuề huề sung túc được ví như “Ngũ Đại Đồng Đường”. Ông hưởng thọ 83 tuổi cùng ngày mất với vợ của mình. Trọn vẹn một kiếp người đầy viên mãn và hạnh phúc

Phúc Lộc Thọ mang tới may mắn cho người sở hữu

Kế đến là Ông Lộc, tên thật là Đậu Tử Quân. Ông cũng giữ chức vị thừa tướng nhưng thuộc đời Tấn. Ông là một người giàu có và nhiều của cải. Những tài sản giá trị của ông phần nhiều đều xuất phát từ những kẻ nịnh thần, mua quyền bán vị và chạy tội. Có một cuộc đời giàu và phú quý nhưng ông lại không có con cháu nói dõi. Cũng vì nỗi phiền muộn đó mà ông chết không nhắm mắt xuôi tay.

Cuối cùng là Ông Thọ, là một thừa tướng của triều Hán tên thật là Đông Phương Sóc. Cũng là một vị quan thanh liêm và hưởng bổng lộc vua ban. Cả đời thanh liêm và tuyệt không nhận đút lót. Ông hưởng dương 125 tuổi khi con cháu hầu hết đã không còn, là người sống rất thọ nên được mọi người đời xưng tụng là Ông Thọ.

Ý nghĩa phong thủy của Tranh Thêu Tay Phúc – Lộc – Thọ

Qua sự tích về ba vị thần Phúc Lộc Thọ chúng ta có thể thấy tuy mỗi vị trong Tam Đa đều mang một yếu tố đầy đủ trong mỗi một đời người. Nhưng chẳng vị nào thực sự viên mãn và trọn vẹn. Đó tất yếu cũng là quy luật bù trừ của tạo hóa. Không nên cưỡng cầu mà phải biết cách chấp nhận, đó mới chính là hạnh phúc lớn nhất của một đời người.

Thư pháp Phúc Lộc Thọ

Thư pháp Phúc Lộc Thọ

Ngày nay, Điển tích Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ được người đời thể hiện lại qua các họa phẩm tranh thêu tay. Những bức tranh lấy cảm hứng từ hình ảnh của ba vị Thần Phúc – Lộc – Thọ hoặc qua những nét chữ thêu độc đáo mang tên tranh thêu thư pháp, các họa phẩm này được mọi người dành tặng cho nhau trong những dịp tân gia, khai trương và sinh nhật. Một tặng phẩm thay cho lời chúc viên mãn và trọn vẹn được gửi đến người nhận.

Tranh thêu chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh Thêu Phúc Lộc Thọ là một trong những họa phẩm trong dòng tranh thêu tay cao cấp. Không chỉ là một bức tranh thêu đẹp mang nhiều ý nghĩa. Mỗi một tác phẩm đều thể hiện khát vọng được có một cuộc sống Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ như  bộ ba ông Phúc – Lộc – Thọ trong tranh. Đó cũng là lý do mà hình ảnh Tam Đa với bộ ba vị thần luôn luôn đi chung không bao giờ tách rời.

Tranh Thêu Phúc Lộc Thọ trong nghệ thuật truyền thống Việt Nam

Được biết đến như một dân tộc giàu truyền thống văn hóa. Việt Nam được đông đảo bạn bè quốc tế yêu thích và xem như biểu tượng của nghệ thuật thêu thùa. Mỗi một bức tranh thêu tay khi ra đời đều mang nhiều thông điệp nhân văn và ý nghĩa được gửi đến người sở hữu. Có thể nói mỗi một tác phẩm thêu tay không chỉ là biểu tượng mà còn là niềm tự hào của những người con Việt. Những nghệ nhân truyền thống lành nghề đã và đang không ngừng nỗ lực dành nhiệt tâm và yêu thương thổi hồn vào trong từng bức tranh Việt đầy tự hào.

Tranh thêu phúc lộc thọ tnc1011

Tranh thêu phúc lộc thọ tnc1011

Tiêu biểu nhất trong số những họa phẩm truyền thống trên có thể kể đến một tác phẩm mang nhiều ý nghĩa phong thủy như Tranh thêu tay Phúc Lộc Thọ. Đây là một tác phẩm cao cấp trong làng tranh thêu Việt với nhiều kiểu mẫu đa dạng và phong phú. Nhưng nội dung truyền tải thì duy chỉ có một và chỉ một điều là mong muốn mang đến may mắn và tốt lành cho người sở hữu.

tranh thêu phúc lộc thọ - tranh thêu tnc

Tranh thêu tay thư pháp phúc lộc thọ

Tranh thêu Phúc Lộc Thọ cũng là một trong những tác phẩm thêu tay xuất sắc và mang đậm nét truyền thống Á Đông nơi mà Phật giáo khá phổ biến. Mỗi bức tranh thêu đều giàu truyền thống và tín ngưỡng được trang trí trong không gian nội thất với niềm tin sẽ mang lại thật nhiều phúc lành.

Ngoài ra tranh thêu tay Phúc Lộc Thọ còn được đông đảo khách hàng chọn lựa làm quà mừng trong những dịp đặc biệt như tân gia và khai trương. Đây chắc chắn sẽ là món quà mừng ý nghĩa và tuyệt vời nhất được gửi đến người sở hữu.

Xem thêm ý nghĩa tranh thêu Phúc Lộc Thọhttps://tranhtheutnc.com/y-nghia-tranh-theu-phuc-loc-tho/

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *