Ý nghĩa Tranh Thêu Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu tay Phúc  Lộc Thọ thường thể hiện qua hai dạng phổ biến ở dạng chữ Phúc, Lộc và Thọ hoặc ở dạng hình tượng của ba vị thần (Phúc thần – Lộc thần – Thọ thần). Ý nghĩa của loại tranh thêu này là như thế nào và cách dùng ra sao? Tranh Thêu TNC sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tranh thêu Phúc Lộc Thọ tnc1012

Ý nghĩa Tranh Phúc – Lộc – Thọ

Truyền thuyết kể rằng: vua Nghiêu – vị hoàng đế anh minh đời thượng cổ ở Trung Quốc – nhân dịp tiết trời mùa xuân đã đi ngắm cảnh thưởng ngoạn bên ngoài cũng như đi thị sát để biết thêm nhân tình thế thái. Nhân dân tỏ lòng kính trọng mà chúc vua ba điều: Một là chúc vua trường thọ, sống lâu trăm tuổi – vua Nghiêu không nhận; hai là chúc vua phú quý tài lộc – vua cũng không nhận; nhân dân lại chúc: chúc vua sinh nhiều quý tử, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc. Vua lại lắc đầu và thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng ấy của dân chúng thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” (hay còn gọi là Tam Đa) cho cả trăm họ. Từ ấy, Tam Đa trở thành lời chúc toàn dân trong những ngày lễ lớn, đặc biệt ngày tết đến, xuân sang.

Ba tiên ông – Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh – đại diện cho ba hạnh phúc lớn nhất của con người: gia đình hạnh phúc, con cháu đủ đầy; tấn tài tấn lộc, vinh hoa phú quý; sức khỏe dồi dào, sống lâu muôn tuổi.

Người ta chuộng treo loại tranh thêu tay này vì bộ Tam Tiên mang nguyên khí của sao Lục Bạch Kim Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8. Cát khí đem lại cho gia chủ nhiều phúc lộc, công danh, tiền tài tăng tiến, con cái khỏe mạnh, học hành chăm chỉ, giỏi giang.

Lưu ý khi treo Tranh Phúc – Lộc – Thọ

tranh thêu phúc lộc thọ - tranh thêu tnc

Tranh thêu tay Phúc – Lộc – Thọ thường gồm ba bức tranh thể hiện cho ba chữ, có thể đi kèm với những từ ngữ, câu nói như: “Phúc như đông hải”, “Lộc tấn vinh hoa”, “Thọ tỷ nam sơn”, …

Người ta thường treo tranh Phúc – Lộc – Thọ ở những nơi trang trọng như phòng khách. Đặc biệt, chữ Phúc sẽ được treo ở phía bên trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi xuống đầu, hạnh phúc sẽ đến với gia chủ và gia đình.

Tranh thêu Phúc – Lộc – Thọ sẽ là món quà tặng vô cùng ý nghĩa cho những dịp đầu năm mới, khai trương, mừng thọ, sinh nhật, … Có thể tặng tranh cho bạn bè, đối tác người Á Đông và những người lớn tuổi, bề trên. Chàng rể, nàng dâu tương lai có thể tặng tranh lấy lòng bố mẹ hai bên, vì tranh thêu tay Phúc – Lộc – Thọ thể hiện rõ lòng hiếu thảo, kính trọng và những lời ước lớn lao của mình dành cho những người đã có công sinh thành.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Treo tranh thêu ở phòng khách, không khí sẽ trở nên trang trọng, ấm cúng. Bạn hãy nhanh tay sắm cho mình một bức tranh thêu tay Phúc – Lộc – Thọ nhé!

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *