Ý nghĩa Tranh Thêu chữ Phúc

Vào dịp khai trương, tân gia, năm mới và còn nhiều dịp khác, bạn thường thấy người ta tặng nhau tranh thêu chữ “Phúc”. Bạn có thắc mắc rằng tại sao tranh thêu chữ Phúc lại được lựa chọn nhiều như vậy và ý nghĩa của bức tranh thêu này là gì? Để hiểu tốt hơn về tranh thêu chữ Phúc, chúng ta hãy tìm hiểu về ý nghĩa của chữ “Phúc” trước đã.

Tranh thêu chữ Phúc tnc1000

Ý nghĩa của chữ Phúc

Chữ PHÚC được nhắc đến nhiều trong đời sống hằng ngày. Chúng ta thường nghe câu nói “Con hơn cha là nhà có phúc”; nhà gặp chuyện may mắn tốt lành thì được khen là “nhà ấy có phúc”; thậm chí nhà nào gặp chuyện xui xẻo, không may mà được giải quyết ổn thỏa thì nhà ấy “phúc đức ba đời”.

Phúc ý chỉ sự may mắn, tốt lành, yên vui, thường thấy trong cụm từ “hạnh phúc”. Trong quan niệm cổ truyền của các gia đình người Việt, chữ “Phúc” có vị trí quan trọng bậc nhất. “Phúc” còn có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận. Thuận là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài suôn sẻ, không gặp trở ngại. Đất thuận ý trời, dân thuận vua tôi, con cái thuận cha mẹ. Đời sống tinh thần đầm ấm, hòa thuận được gọi là thuận, là PHÚC.

Ý nghĩa Tranh Thêu Chữ Phúc

Vào dịp Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, dường như đâu đâu ta cũng thấy xuất hiện chữ Phúc thể hiện theo lối tượng hình Hán tự (福): trên bàn thờ tổ tiên, mâm ngũ quả, tờ lịch treo tường, phong bao lì xì, …

Ngoài ra còn có nhiều kiểu chơi chữ “Phúc” khác như tranh điêu khắc chữ phúc, tranh thư pháp chữ phúc, đặc biệt là TRANH THÊU CHỮ PHÚC. Treo tranh treo nhà và phòng làm việc đề cầu phúc quanh năm, công việc ổn thỏa, suôn sẻ, gia đình mưa thuận  gió hòa, ấm no, hạnh phúc.

Tranh thêu tay chữ phúc có thể đem làm quà tặng đối tác, bạn bè, người thân vào các dịp lễ tết, tân gia, khai trương với lời chúc mọi thứ tốt đẹp nhất đến cho gia chủ và những người xung quanh họ. Mua tranh treo trong nhà mình để cầu chúc cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, ấm êm.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Khi có chữ Phúc kề bên đồng nghĩa với hạnh phúc luôn cận kề bên bạn, đó là điều mà mọi gia đình đều mong muốn. Tranh thêu chữ Phúc thực sự là một món quà quý, thể hiện được lòng thành, tấm chân tình của người tặng.

 

 

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *