Ý nghĩa Tranh Thêu Tùng Cúc Trúc Mai

Tùng – Cúc – Trúc – Mai là một trong những bộ tranh thêu tứ quý đẹp nhất, mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và được nhiều gia đình yêu thích. Tranh Thêu TNC sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của bức tranh thêu này nhé.

Tranh thêu tứ quý tnc1900

Trước hết, hãy tìm hiểu về bốn loài cây xuất hiện trong tranh.

Ý nghĩa của bốn loài cây đại diện cho bốn mùa trong năm

Lần lượt bốn loài cây đại diện cho bốn mùa trong năm:

  1. Tùng – mùa Đông: tùng mọc trên núi cao, thiếu nguồn dinh dưỡng nhưng mang sức sống bền bỉ, chiều nhiều gió sương khắc nghiệt mà không chết. Cây tùng hiện lên phẩm chất của người quân tử, đấng trượng phu vẫn hiên ngang bất chấp mọi biến cố trong cuộc đời.
  2. Cúc – mùa Hạ: là biểu tượng của người quân tử. Loài cây này tuy cứng mà mềm, đổ nhưng khó gãy.
  3. Trúc – mùa Thu: là một trong bốn loài hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa cúc tượng trưng cho trường thọ và phúc lộc. Trong phong thủy, năng lượng của hoa cúc đem lại cho gia chủ cuộc sống bình dị, cân bằng và may mắn. Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân cây mà thôi; điều này gợi cho ta hình ảnh người quân tử chết đừng chứ không chết nằm.
  4. Mai – mùa Xuân: mỗi dịp xuân về, hoa mai nở bung năm cánh báo hiệu mùa mới đến. Mai tượng trưng cho sự thanh khiết, với sức sống mạnh liệt, chịu qua cái lạnh mùa đông. Theo phong thủy, mai biểu trưng cho sự cao thượng, hiển vinh. Hoa mai đơm bông, nảy lộc đón xuân về, mang lại khởi đầu tốt đẹp, tấn lộc, tấn tài.

Ý nghĩa Tranh Tùng Cúc Trúc Mai

Trong quan niệm của dân gian, bộ tứ là biểu hiện của sự đủ đầy, vững trãi, tương trợ lẫn nhau như tứ phương, tứ trụ, tứ đức, …Với ý nghĩa mang lại sự sung túc và đầy đủ như bốn mùa trong năm.

Bộ tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai thể hiện sự luân chuyển bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, đem lại may mắn cho người cũng là sự hy vọng, ước mong những điều suôn sẻ đến trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Tranh thêu tay tứ quý này còn là biểu tượng cho chí khí, cốt cách thanh cao, kiên cường mạnh mẽ của người quân tử.

Thực tế, ngoài bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, trong dân gian còn có các bộ tứ quý khác như: Mai – Trúc – Cúc – Tùng, Đào – Trúc – Cúc – Tùng, Mai – Trúc – Cúc – Lan, Mai – Sen – Cúc – Tùng, …
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Bạn hãy tham khảo mẫu tranh thêu tay tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai có sẵn trong cửa hàng của Tranh Thêu TNC nhé!

tranh thêu tư quý tnc1905 tranh thêu tư quý tnc1903

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *