Ý nghĩa Tranh Thêu Mã Đáo Thành Công

Tranh thêu ngựa là một trong những bức tranh thêu đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Bởi theo quan niệm của dân gian, ngựa không chỉ là một loài vật trung thành mà còn là biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên nhẫn và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, những chú ngựa còn được nhìn nhận mang lại sự may mắn, tài lộc; ngựa đứng hàng thứ 7 trong 12 địa chi.
Nói về tranh thêu ngựa, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy bức tranh Mã Đáo Thành Công, đặc biệt được treo trong những gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán.
Tranh thêu Mã đáo thành công tnc0100

Ý nghĩa của câu nói Mã Đáo Thành Công?

Trước khi bắt đầu mình xin trích dẫn một khổ thơ:

“MÃ phi ngàn dặm đường dài
ĐÁO thương thân chủ miệt mài làm ăn
THÀNH gia có chí không lùi bước
CÔNG thành danh toại vững ngàn sau”

Tưởng đây đã là lời giải thích rõ ràng, nhưng tìm hiểu sâu mới thấy nhiều cái hay của cụm từ này.
Trong mỗi bức tranh Mã Đáo, bạn sẽ thấy có Tám con ngựa – đọc là “Bát” ( 八), theo hán ngữ, cùng âm với chữ “Phát” – tức là phát đạt.
Mã đáo có nghĩa là may mắn quay về. Ý nghĩa này gắn liền với một câu chuyện cổ:
Ngày xưa, ngựa là phương tiện đi lại thuận tiện và phổ biến nhất vì ngựa chạy nhanh, bền, khỏe và đặc biệt thông minh, gần gũi với con người. Chính vì vậy ngựa là phương tiện thường thấy trong kinh doạnh và đánh trận thời xưa.

Mỗi lần đánh giặc hay đi xa là phải đến cả năm mới trở về. Vì thế người ta mới thường hay chúc nhau “Mã đáo thành công” để đem lại may mắn cho cả người và ngựa trở về an toàn.

Ý nghĩa của bức Tranh Mã Đáo Thành Công?

Theo phong thủy, “Mã đáo thành công” thường chỉ dành tặng cho những ai mới bắt đầu công việc kinh doanh buôn bán, hoặc những người đang trên đường lập công danh (đặc biệt với người lập công trên quân trường).
Trong tranh bát mã phi, tám con ngựa cùng chạy về ý chỉ sự đồng lòng, cùng chí hướng, đó là ý nghĩa nguyên thủy của tranh xưa: “mạnh dạn dồn hết nhiệt huyết, tiến về một hướng để đạt mục đích”. Ngày nay, trong tranh thêu tay ngựa ở phòng khách mỗi nhà, nếu để ý một chút bạn sẽ thấy có một con ngựa quay đầu lại về đằng sau trong khi vẫn đang chạy (thường là con thứ 4 hoặc 5). Quay đầu lại để khuyến khích, động viên “đồng đội” chạy tiếp, cố gắng phấn đấu để đạt được mục đích. Có thể coi đây là điểm nhấn của tranh thêu “Mã Đáo Thành Công” thời nay.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Tranh mã đáo thành công là một bức tranh ý nghĩa rất thích hợp làm quà tân gia, khai trương và tặng đối tác kinh doanh. Hãy cùng xem thêm một số bức tranh Mã Đáo Thành Công tại Tranh Thêu TNC nhé.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *