Hướng dẫn cách giặt Tranh Thêu Tay Truyền Thống

Giặt tranh thêu truyền thống dù khá cơ bản nhưng cũng đòi hỏi trình tự tỉ mĩ. Hãy cùng TNC tìm hiểu cách giặt một bức tranh thêu đúng cách nhé. Đây chắc chắn là những thông tin hữu ích giúp các bạn giặt sạch sẽ bức tranh thêu tay của mình và khiến nó mới tinh như lúc vừa mua.

Cách giặt một bức tranh thêu tay truyền thống cũng khá đơn giản

Cách giặt một bức tranh thêu tay truyền thống cũng khá đơn giản

Giặt tranh thêu có an toàn không?

Hầu như những dòng tranh thêu truyền thống như tranh thêu tay đều có thể dễ dàng giặt ủi và tiếp tục tái sử dụng như mới, nhưng điều đó sẽ còn phụ thuộc phần nhiều vào chất lượng của chỉ thêu cùng với cách bảo quan tranh trong suốt quá trình bài trí. Mọi người cần lưu ý tìm hiểu xem chất liệu của mỗi bức tranh trước khi tiến hành giặt hoặc thay mới khung tranh để hạn chế tối đa việc làm hư hại một bức tranh thêu đẹp nhé.

Không như những dòng tranh truyền thống khác, tranh thêu tay phần lớn đều có chất liệu cấu thành rất tốt và độ bền cũng tương đối cao. Nhờ thế mà tuổi thọ của mỗi bức tranh thêu có thể lên tới vài chục năm mà không hề có dấu hiệu hư hỏng và kém sắc so với lức mới mua. Vì thế nếu thực sự cần thiết thì hãy nghĩ đến việc giặt tranh nhé, đừng giặt quá thường xuyên sẽ làm giảm đi độ bền của tranh.

Vậy, việc giặt một bức tranh thêu có an toàn không? Chúng ta có nên giặt tranh thêu tay không? Thực sự mình không dám đảm bảo việc đó sẽ tuyệt đối an toàn. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì giặt sạch tấm tranh thêu thực tế là một công đoạn trong chuỗi quy trình hoàn thiện một bức tranh thêu tay thành phẩm. Nếu là một cửa hàng tranh thêu uy tín và lâu năm thì chắc chắn họ đã khuyến cáo cũng như hướng dẫn các bạn cách bảo quản cũng như giặt tranh khi bạn mua sản phẩm tại cửa hàng.

Những điều cần làm và cần tránh khi giặt một bức tranh thêu tay

Vì những dòng tranh thêu truyền thống khá đa dạng về mẫu mã cũng như chất liệu nên các bạn cũng cần lưu tâm vài vấn đề nhỏ khi quyết định giặt một bức tranh thêu truyền thống nhé. Dù đây là dòng tranh cao cấp nhưng các bạn cũng nên chú ý đừng để mắc những sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà có thể sẽ không thể xử lý tiếp được nữa.

Một bức tranh thêu tay hoàn chỉnh được tạo thành bởi 2 phần chính là: Khung kính và tranh thêu. Chúng ta lật mặt sau bức tranh rồi nhẹ nhàng đặt xuống một tấm vải lót hoặc miếng xốp để tránh làm trầy khung tranh. Nhẹ nhàng gỡ những phần ốc vít rồi lấy phần tranh ra ngoài. Các bạn nên làm nhẹ nhàng thôi để trành phần vải thêu bị vướng vào khung kính sẽ làm hư bức tranh.

Sau khi tách phần tranh ra khỏi khung kính rồi thì các bạn đã làm xong một giai đoạn rồi. Những việc còn lại cũng khá dễ dàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và không được hấp tấp nhé. Mình sẽ tiếp tục tách phần vải thêu trên khung sau ra ngoài (vì vải thêu đã được thợ khung đính bằng đinh kẹp lên khung sau rồi). Các bạn sử dụng tua vít để tách đinh kẹp và dùng kềm nhọn để nhổ đinh nhé. Nhớ là phải làm thật nhẹ nhàng đừng để vướng vào phần vải thêu nhé. Các bạn xem hình hướng dẫn bên dưới.

Cách giặt tranh thêu tay dễ dàng và nhanh chóng.

Sau khi tách được phần vải thêu ra khỏi khung tranh thì các bạn xem như đã hoàn tất được những công đoạn quan trọng nhất rồi đấy. Nhiệm vụ tiếp theo mà mình phải làm là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để giặt bức tranh như: 1 cái thau để giặt tranh, 1 ít bột giặt, và 2 cái đinh kẹp hoặc đinh móc.

Trước tiên hãy dùng nước sạch ngâm sơ qua vải thêu rồi cho vào khoảng vài muỗng bột giặt nhé. Cứ giặt bình thường như giặt quần áo thôi nhưng hãy nhớ kĩ tuyệt đối không được bỏ thuốc tẩy vào. Thuốc tẩy sẽ làm bay màu vải và chỉ thêu. Một lưu ý nữa là không nên cho vào máy để giặt chung với quần áo, như thế sẽ làm hư bức tranh do màu vải của quần áo ám vào.

Sau khi giặt xong bức tranh ta hãy nhẹ nhàng vắt sạch nước, sau đó dùng móc hoặc đinh kẹp đã chuẩn bị từ trước để treo tranh lên giàn phơi đồ nhé. Lưu ý là để nơi thoáng đãng và đừng có bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến bức tranh đang phơi. Các bạn hãy chờ vài tiếng cho tranh khô rồi tháo xuống, phần chỉ thêu có thể sẽ ẩm và lâu khô hơn phẩn vải xung quanh. Lúc này chúng ta có thể dùng máy sấy tóc để hong khô tranh được rồi.

Nào hãy chiêm ngưỡng xem bức tranh thêu vừa giặt xong nhé, chắc chắn nó sẽ sạch mới và trắng tinh như lần đầu vừa mua. Lúc này các bạn có thể mang bức tranh thêu ra những cửa hàng khung tranh để nhờ họ đóng lại vào một bộ khung mới hoặc tận dụng lại bộ khung cũ lúc đầu cũng được.

Đây là những quy trình tháo và giặt một bức tranh thêu tay. Nếu các bạn có thắc mắc gì vui lòng để lại thông tin phía bên dưới phần bình luận nhé. Hi vọng đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể nắm được cách thức giặt tranh thêu đúng cách.

Xem thêm: Bí quyết bảo quản tranh thêu truyền thống

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *