Khác biệt giữa Tranh thêu tay Đà Lạt và Tranh thêu Huế

Nói đến tranh thêu truyền thống ta có thể nghĩ ngay đến tranh thêu tay Đà Lạt hoặc tranh thêu tay Huế. Đây là hai trường phái nghệ thuật thêu thùa đại diện cho nền văn hóa thuộc hai vùng miền.

Chúng ta không thể so sánh giá trị thẩm mỹ giữa hai dòng tranh thêu trên vì mỗi người sẽ có cảm quan nghệ thuật hoàn toàn khác nhau. Có người thích sự tinh tế nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của tranh thêu Huế. Song, Có người lại thích thú với nét đẹp lộng lẫy và màu sắc tươi tắn của tranh thêu Đà Lạt.

Hai trường phái nghệ thuật trên tuy có phần khác biệt nhưng đã góp phần làm cho nền nghệ thuật nước nhà thêm muôn phần phong phú. Qua đôi tay tài hoa của các nghệ nhân truyền thống sự sáng tạo đó lại càng làm cho nền văn hóa thêu thùa Việt Nam ngày càng đặc sắc hơn theo các thời kì lịch sử. Hãy cùng đi sơ lược các ưu điểm của hai trường phái nghệ thuật trên nhé.

Đến với tranh thêu Đà Lạt ta có thể thấy những chủ đề quen thuộc với cảnh sắc thiên nhiên và thường rất đa dạng về màu sắc. Trong khi tranh thêu Huế mang nét gì đó cổ kín hơn và thường thiên về giá trị ẩn chứa bên trong bức tranh. Lấy ví dụ một bức tranh thêu chủ đề về hoa cỏ thiên nhiên thì tranh Đà Lạt lại thể hiện nó rực rỡ hơn so với tranh Huế có phần cổ kính và cầu kì. Nhưng về các bức bích họa mang chủ đề về kiến trúc như Chùa Một Cột hoặc Quốc Tử Giám thì tranh thêu tay Huế lại vượt trội hơn về sự sắc sảo và tinh tế.

Nhìn chung thì dù là tranh thêu Huế hay Đà Lạt, cái mà các nghệ nhân muốn truyền tải đơn thuần chỉ là giá trị nghệ thuật mà nội dung mỗi bức tranh mang lại. Ngoài nằm ở giá trị thẩm mỹ thì tranh thêu tay còn mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa Việt Nam được cộng đồng quốc tế đón nhận. Hãy cùng Tranh Thêu TNC điểm qua một số chủ đề về tranh thêu tay Đà Lạt và tranh thêu tay Huế nhé

Tranh thêu truyền thống Đà Lạt

Tranh thêu Cửu ngư quần hội tnc0204

Tranh thêu Cửu ngư quần hội tnc0204

Tranh thêu chùa một cột tnc1002

Tranh thêu chùa một cột tnc1002

Tranh thêu hổ tnc1102

Tranh thêu hổ tnc1102

Tranh thêu Song hạc tnc0802

Tranh thêu Song hạc tnc0802

Tranh thêu tứ quý tnc1900

Tranh thêu tứ quý tnc1900

Tranh thêu truyền thống Huế

Tranh Thêu Huế Cửu Ngư Quần Hội

Tranh Thêu Huế Chùa Một Cột

Tranh Thêu Huế Con Hổ

Tranh Thêu Huế Song Hạc

Tranh Thêu Huế Bộ Tứ Quý

Sau khi xem qua những tác phẩm của tranh thêu Đà Lạt và tranh thêu Huế. Chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về văn hóa truyền thống giữa hai vùng miền trên. Có thể nói nghệ thuật Việt Nam từ bao đời nay đã luôn đặc sắc bởi sự khác nhau không chỉ bởi văn hóa vùng miền mà còn do sự sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân truyền thống. Chính điều đó khiến cho tranh thêu tay Việt Nam được đông đảo bạn bè quốc tế và trong nước đón nhận.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *