Tranh Bộ Tứ Quý – Bốn Mùa Sung Túc

Tranh Tứ Quý là một bộ tranh bốn bức đại diện cho Xuân – Hạ – Thu – Đông, mỗi một bức tranh sẽ đại diện cho một mùa nhất định trong năm như:

Mùa Xuân: Hoa Mai,

Mùa Hạ: Hoa Lan, Cây Trúc

Mùa Thu: Hoa Cúc,

Mùa Đông: Cây Tùng(Thông).

Một số chủ đề đặc trưng về tranh tứ quý như:

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh thêu tứ quý tnc1900

Tranh tứ quý tnc1900

Tranh Mai Lan Cúc Trúc

Tranh thêu tứ quý tnc1901

Tranh tứ quý tnc1901

Hình ảnh hóa những loài hoa và cây cảnh theo thời tiết nhằm mục đích thể hiện khát vọng được có cuộc sống sung túc và đầy đủ như bốn mùa trong một năm. Hãy tiếp tục cùng TNC tìm hiểu vì sao tranh tứ quý lại có ý nghĩa đặc biệt như vậy nhé.

Từ xưa, Tứ quý đã đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của các quốc gia Á Châu như: Việt Nam, Trung Quốc,… Và một số quốc gia thuộc Đông Bắc Á như: Nhật Bản và Triều Tiên. Là biểu tượng được đông đảo người Hoa và người Việt lưu giữ không chỉ bởi giá trị nghệ thuật mà còn trong ý nghĩa phong thủy.

tranh thêu tứ quý tnc1905

tranh tứ quý tnc1905

Ngoài yếu tố thời tiết khí hậu bốn mùa được thể hiện rõ nét trong tranh. Thì từ hàng nghìn năm qua tranh tứ quý đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tư duy trang trí mang yếu tố phong thủy. Cách tư duy lâu đời này khởi nguồn từ người Hán với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Cũng theo quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ và vững chắc như tứ phương, tứ trụ.

tranh thêu tứ quý tnc1903

tranh tứ quý tnc1903

Qua đó ta cũng có thể thấy lối tư duy trang trí cực kì trừu tượng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Có thể nói ngày nay bức tranh tứ quý từ lâu đã không còn được xem như một tấm “bản đồ thời tiết” nữa. Mà nó là một họa phẩm nội thất cao cấp  mang đến nhiều giá trị tâm tinh, tinh thần cho người bài trí. Được đông đảo mọi người ưa thích và chọn lựa.

tranh thêu tư quý tnc1904

tranh tứ quý tnc1904

Phong thủy hóa mọi vật dụng trang trí nội thất cũng là một nét nổi bật trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc trưng bày một bức bộ tranh tứ quý thể hiện khát vọng có được cuộc sống hạnh phúc và viên mãn trong đời sống của mỗi con người.

tranh thêu tứ quý tnc1902

tranh tứ quý tnc1902

Tranh bộ tứ quý thực sự là một bức tranh đẹp và ý nghĩa. Tranh Thêu TNC hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một bộ tranh tứ quý như ý để trang trí nhà cửa hoặc làm quà trặng cho bạn bè của mình trong những dịp tân gia và khai trương nhé. Đây chắc chắn sẽ là món quà thay cho lời chúc ý nghĩa nhất mà bạn có thể dành tặng cho họ.

Xem thêm: https://tranhtheutnc.com/tranh-ca-chep-hoa-sen-cuu-ngu-quan-hoi/

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *