Ý Nghĩa Tranh Thêu Hoa trong nghệ thuật truyền thống

Tranh Thêu Hoa là một chủ đề đặc trưng trong dòng tranh thêu tay truyền thống. Đây cũng là chủ đề khá đa dạng với hàng loạt kiểu mẫu cùng nhiều màu sắc và kích thước phong phú. Từ bức tranh hoa mai với màu vàng rực sinh động cho tới những bức tranh thêu hoa mẫu đơn rạng ngời kiêu sa. Có thể nói đề tài gắn liền với hoa cảnh thiên nhiên là một nguồn cảm hứng bất tận đối với các nghệ nhân truyền thống.

Tranh thêu hoa mẫu đơn tnc0630

Tranh Thêu Hoa Mẫu Đơn

Tranh Thêu Hoa – Hồng Cúc Trúc Mai

Cùng đôi tay điêu luyện của mình, nghệ nhân nhẹ nhàng thổi hồn vào trong từng cánh, từng đóa hoa sen. Màu hồng nhạt tinh tế thoáng chốc lại khiến ta bất giác cảm nhận được hương sen thoang thoảng đang lan tỏa trong tranh. Quả thật mê mị và dị thường. Dường như khoảng cách giữa Nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại chỉ còn là những ranh giới mong manh trước sự đổi mới không ngừng của Việt Nam qua các thời kì lịch sử

Nếu ngày xưa những bức tranh thêu hoa với nhiều màu sắc lộng lẫy thì ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một họa phẩm hết sức đơn giản nhưng không kém phần tinh tế chỉ để chứng minh cho nghịch lý: “Nét đẹp thực sự đôi khi chỉ xuất phát từ những điều đơn giản nhất”. Và với nguồn cảm hứng đó mà nhiều trường phái nghệ thuật cũng bắt đầu ra đời. Mỗi nghệ nhân lại có thể thỏa sức phô diễn nét tài hoa của mình bằng tâm hồn cảm thụ nghệ thuật riêng biệt nhưng không kém phần phong phú.

Tranh thêu hoa tnc0612

Tranh Thêu Hoa Sen

Tranh thêu Tước Vũ tnc0402

Tranh Thêu Hoa – Cành Đào

Có người chọn cho mình những gam màu sặc sỡ như mùa xuân đang nở rộ cùng những chú chim hoan ca. Cũng có người đơn giản chỉ yêu thích màu vàng của buổi chiều thu đang thay lá. Dù thế nào đi nữa cũng không thể phủ nhận nét đẹp từ những tạo vật ưu việt này. Tất cả đều góp phần làm cho những bức tranh thêu hoa nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung ngày càng đặc sắc và cuốn hút. Tô điểm cho không gian nội thất thêm phần sinh động và lộng lẫy.

Tranh thêu Bình Tứ Quý tnc0620

Tranh Thêu Hoa – Bình Tứ Quý

Tranh thêu hoa tnc0604

Tranh Thêu Hoa – Giỏ Hồng

Tranh thêu hoa tnc0603

Tranh thêu hoa tnc0603

Tranh thêu hoa tnc0605

Tranh thêu hoa tnc0605

Sự sáng tạo không ngừng đó giúp cho nền nghệ thuật Nước Nhà ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Cảm phục trước tài hoa của những nghệ nhân truyền thống và mong muốn tiếp nối sự phát triển đó. Tranh Thêu TNC xin phép được giới thiệu tới khách hàng những tác phẩm nghệ thuật do chính nghệ nhân TNC thể hiện. Đây chắc chắn là những tác phẩm có thể làm hài lòng bất cứ khách hàng nào, dù khó tính nhất.  Mỗi một nghệ nhân với tài năng của mình sẽ mang tới những họa phẩm không chỉ độc đáo và cao cấp. Mà nó sẽ là nét đẹp đương đại mang trong mình sự lộng lẫy của nghệ thuật truyền thống.

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa Tranh Thêu Tay Hoa Cỏ

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *