Ý nghĩa Tranh Thêu Thư Pháp trong văn hóa truyền thống

Tranh thêu thư pháp là dòng tranh nghệ thuật truyền thống được tạo nên dựa trên những họa tiết thư pháp. Tuy không phải là những họa phẩm cầu kì nhưng lại cực kì tỉ mỉ trong từng đường nét. Mỗi bức tranh thêu chữ thư pháp đều truyền tải một thông điệp và nội dung với nhiều ý nghĩa nhân văn thông qua một vần thơ, một câu đối hay thậm chí là một lời chúc. Ngày nay, những tạo tác đó còn phong phú hơn nữa qua những biến thể đặc biệt như thêu lại một câu nói của người nổi tiếng hay một điệp khúc trong bài ca nào đó mà mình tâm đắc.

Đặc trưng của dòng tranh thêu tay thư pháp là khả năng mô phỏng theo bút pháp của các thầy đồ. Mỗi một con chữ trong tranh đều được chuyển từ những bút tích tinh xảo góp phần làm cho nghệ thuật thêu thùa thêm phần đặc sắc. Ngoài dùng trang trí nhà cửa thì  trong số các họa phẩm thư pháp có thể kể đến một vài bức bích họa chủ đề mừng thọ như: tranh thêu Phúc Lộc Thọ, Tranh Thêu Cha Mẹ,… Đây là một trong số ít những chủ đề ý nghĩa gửi đến cha mẹ, ông bà và người thân của mình. Cùng sơ lược về ý nghĩa của 2 chủ đề tranh thư pháp trên nhé.

Tranh Thêu thư pháp Cha Mẹ: tên gọi của bức tranh thêu này cơ bản cũng đã nói lên tất cả. Ngoài nội dung chính là hai chữ Cha Mẹ được thêu nổi bật thì trong tranh thêu cha mẹ còn có hình ảnh nước non hùng vĩ với 2 câu ca dao rất đỗi quen thuộc phía trên như:

“Công Cha Như Núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ Như Nước Trong Nguồn Chảy Ra”

Tranh thêu cha mẹ tnc1001

Tranh thêu cha mẹ tnc1001

Tiếp đến là bức Tranh Thêu chữ Phúc Lộc Thọ: nội dung bức tranh có thể dễ dàng hình dung qua câu chúc như: “Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn”. Đây là câu chúc khá quen thuộc trong các dịp mừng thọ. Hàm ý trong đó mong muốn ông bà và cha mẹ sống lâu, sống khỏe và hạnh phúc viên mãn.

tranh thêu phúc lộc thọ - tranh thêu tnc

Tranh thêu phúc lộc thọ – tranh thêu tnc

Hai chủ đề tranh thêu chữ thư pháp trên là một ví dụ điển hình nhất trong dòng tranh thêu tay truyền thống. Những thông điệp nhân văn trong tranh cũng được truyền tải ngắn gọn và đơn giản nhất thông qua từng dòng chữ thư pháp. Hi vọng đây sẽ là những món quà mừng thọ ý nghĩa nhất mà các bạn có thể dành tặng cho người thân và gia đình của mình.

Trong chủ đề tranh thêu thư pháp còn rất nhiều những tác phẩm đặc sắc mà TNC nóng lòng được giới thiệu cho các bạn trong thời gian tới. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn giải tỏa những khúc mắc trong việc tìm kiếm một bức tranh thêu tay hợp ý. Hãy đón chờ trong phần tiếp theo nhé.

Xem thêm các mẫu tranh thêu tay tại TNC: https://tranhtheutnc.com/mau-tranh-theu/

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *