Tranh thêu chữ thập 3D và 5D

Tranh thêu chữ thập là gì?

Thêu chữ thập (hay thêu chữ X) là một loại hình thêu phổ biến trên vải kẻ ô và là loại hình thêu cổ xưa nhất triên thế giới. Với hình thức thêu này, một bức tranh thêu được tạo nên từ nhiều mũi thêu nhỏ, đều nhau hình chữ X. Thêu chữ thập thường được thực hiện trên vải thêu riêng đặc trưng gồm nhiều các ô nhỏ không khít nhau. Hiện nay  loại vải thêu thường được dùng là loại vải evenweave dễ đếm ô gọi là vải Aida. Các mũi thêu trong tranh thêu chữ thập tạo thành các ô vuông nhỏ xếp khít vào nhau để tạo thành bức tranh. Khi thêu, người thêu đếm chỉ theo chỉ dẫn và làm sao cho các mũi thêu có hình dạng và kích thước đồng nhất với nhau. Chính vì sự đơn giản trong khi thêu nên tranh thêu chữ thập khá gần gũi và phổ biến hiện nay. Không quá cần quá tỉ mỉ như tranh thêu tay truyền thống, một người kiên nhẫn và cẩn thận là có thể thêu được một bức tranh thêu chữ thập.

6

Tuy nhiên chính bởi sự đơn giản khi thêu, các nét trong tranh thêu chữ thập được tạo bởi các ô vuông nên tranh thêu chữ thập không có được sự mềm mại như tranh thêu tay. Hình ảnh trong tranh thêu chữ thập chỉ có được sự tương đối, sự phối màu sắc không được nhịp nhành và không mang được cái hồn như tranh thêu truyền thống.

Dòng tranh thêu chữ thập 3D và 5D

Với dòng tranh thêu chữ thập thông thường, người thêu phải thêu toàn bộ tranh, từ ảnh chính đến khung nền. Chính vì thế, để tạo được một bức tranh thêu chữ thập cần rất nhiều thời gian. Nhưng với dòng tranh thêu chữ thập 3D và 5D, người thêu chỉ cần thêu những hình ảnh chính nên tốn ít thời gian hơn nhiều so với tranh thêu chữ thập thông thường.

Tranh thêu chữ thập 3D và 5D là sự kết hợp giữa tranh thêu và tranh in. Toàn bộ tranh đều được in lên trên nền vải thêu. Người thêu chỉ cần thêu phần chính của bước tranh còn phần nền được in bằng mực in không phai. Chính vì thế phần nền được tạo từ nhiều khoảng màu, không giới hạn màu sắc và làm cho bức tranh thêu có chiều sâu hơn rất nhiều.

7

Sự khác nhau giữa tranh thêu 3D và 5D nằm ở chỗ mực in của phần thêu. Với tranh thêu chữ thập 3D, phần mực in ở phần thêu là phần mực in không phai nên khi thêu lên có sự chồng màu làm giảm sự chân thực của phần thêu. Với tranh thêu chữ thập 5D, phần mực in được chia làm hai phần. Phần nền được in bằng mực in không phai còn phần thêu được in bằng mực in thường. Tranh thêu 5D, sau khi thêu xong và giặt đi, mực in của phần thêu sẽ mất và tạo nên sự chân thực trong từng mũi thêu.

Với sự phong phú của các dòng tranh thêu và sự đa dạng trong kiểu dáng và hình thái. Tranh thêu đang được rất nhiều người yêu thích. Bạn hãy chọn cho mình một bức tranh thêu ưng ý để trang trí thêm cho căn nhà của bạn thêm phần mới mẻ.

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *