Tranh Thêu Tay khác gì so với Tranh Thêu Chữ Thập

Khác với tranh thêu tay, tranh thêu chữ thập là dòng tranh được du nhập từ Trung Quốc. Những ưu điểm nổi bật mà dòng tranh này có thể so sánh với tranh thêu tay truyền thống là giá cả và kiểu mẫu cực kì phong phú. Nếu là một người đam mê hội họa và nghệ thuật thêu thùa. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của hai loại tranh thêu trên từ chất liệu cho tới kĩ thuật gia công sản phẩm.

thêu chữ thập

Thêu chữ thập

Tranh chữ thập có giá thành không quá cao vì khi mua thì đa số tranh vẫn chưa thành phẩm mà phải tự gia công. Vậy thực tế là khi mua tranh chúng ta chỉ mua nguyên liệu thêu cùng bản vẽ. Việc gia công phải hoàn toàn do chính bạn thực hiện hoặc thuê người thực hiện. Tuy nhiên điều đó sẽ có ý nghĩa nhất định đối với những khách hàng mong muốn tặng bạn bè và người thân một sản phẩm do chính mình tạo nên.

Lợi thế về giá thành và kiểu mẫu đã giúp tranh thêu chữ thập có một vị thế nhất định trong thị trường tranh thêu tay truyền thống. Được đông đảo khách hàng thích thú và chọn lựa. Có thể nói khách hàng dù thuộc tầng lớp nào cũng đều phù hợp để mua tranh thêu chữ thập.

Ngược lại hoàn toàn và như hai mặt đối lập, tranh thêu tay truyền thống có những ưu điểm hoàn toàn khác biệt từ: giá thành, chất liệu và kĩ thuật thêu. Nếu ngay từ đầu tranh chữ thập đã là những sản phẩm chưa hoàn chỉnh thì mỗi một bức tranh thêu tay khi xuất xưởng đã là một sản phẩm hoàn thiện.

thêu-tay

Thêu tay

Về kĩ thuật thì tranh thêu tay được các nghệ nhân truyền thống thực hiện nên cực kì sắc sảo và tỉ mĩ khác với kĩ thuật thêu đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể gia công được như dòng tranh chữ thập.

Về chất liệu: tranh thêu tay là những bức tranh thành phẩm được thêu một cách tinh xảo trên nền lụa hoặc vải cao cấp. Độ bền và tuổi thọ của tranh có thể lên tới hơn 50 năm và hoàn toàn vượt trội so với chữ thập.

Về giá thành: sự khác biệt về chất liệu và kĩ thuật khiến cho giá thành tranh thêu tay cao hơn rất nhiều lần với chữ thập và các dòng tranh trong thị trường Việt Nam. Mỗi một bức tranh thêu tay đều mang phong cách và kĩ thuật thêu thùa khác nhau giữa mỗi vùng miền nên càng đa dạng và phong phú.

Tranh thêu tay mang vẻ đẹp truyền thống với những cảnh vật và thiên nhiên con người Việt Nam. Khác với tranh thêu chữ thập thường thể hiện những nội dung mang phong cách của người anh em láng giềng như Trung Quốc.

Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu hơn về các dòng tranh thêu tay nói chung và tranh thêu truyền thống Việt Nam nói riêng.

Xem thêm các mẫu tranh thêu tay truyền thống tại: https://tranhtheutnc.com/mau-tranh-theu/

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *