Tranh Thêu Tay Tùng Hạc – Quà mừng thọ đầy ý nghĩa

Tùng Hạc là gì?

Tùng Hạc là hình ảnh một cây tùng vững chắc đi cùng một hoặc một đàn chim hạc. Tùng Hạc thực tế là viết ngắn lại của thuật ngữ “Tùng Hạc Diên Niên”. Nếu hiểu một cách đơn giản thì  Tùng Hạc Diên Niên có nghĩa là cây tùng và chim hạc trường tồn trăm năm. Nhưng theo nghĩa bóng thì đây là hàm ý như một câu chúc trường thọ vĩnh cửu. Cùng tìm hiểu vì sao hình tượng chim hạc và cây tùng lại ý nghĩa thế nhé.

Cây Tùng: giống cây sinh trưởng trên vùng núi cao với khí hậu cực kì khắc nghiệt. Chính xác hơn thì cây tùng mọc thằng đứng trên sườn núi treo leo nơi cằn cỗi và khô khốc. Ấy thế mà cây tùng không chết mà còn sinh trưởng mạnh mẽ nên người đời xem tùng bách như loài cây trân quý với sức khỏe bền bỉ so với các giống cây cùng họ.

Cây Tùng

Cây Tùng trên vách núi cheo leo

Chim Hạc: loài chim gắn liền với vô số giai thoại được lưu truyền cho tới ngày nay. Gần giống như chim Phượng Hoàng với khả năng bất tử và khả năng tái sinh liên hồi. Chim Hạc có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm, vài điển tích còn nói chim Hạc có thể sống tới ngàn năm. Đây chắc hẳn là giống loài có sức sống cao nhất được tôn vinh như loài chim tiên đại diện cho các bậc hiền nhân chân tu.

Chim Hạc

Chim Hạc với tuổi thọ bền bỉ

Ý nghĩa Phong Thủy của Tranh Tùng Hạc trong nghệ thuận truyền thống

Mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, hình ảnh tùng hạc xuất hiện rất nhiều trong những họa phẩm tranh thêu tay truyền thống. Không chỉ là những tác phẩm tranh thêu động vật vô cùng sống động và độc đáo. Tranh thêu tùng hạc còn đa dạng và phong phú với nhiều kiểu mẫu và chất lượng cũng có phần đa dạng không kém.

Tranh thêu Song hạc tnc0800

Tranh thêu Song hạc tnc0800

Tranh thêu Song hạc tnc0802

Tranh thêu Song hạc tnc0802

Những bức tranh thêu tay tùng hạc ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa, được tạo tác khá tinh xảo trong từng đường kim ,mũi chỉ với thông điệp nhắn gửi tới người sở hữu sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ như hình ảnh tùng hạc trong tranh.

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0301

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0301

Không chỉ đơn giản với hình ảnh đôi chim hạc và cây tùng bách. Một số chủ đề tranh tùng hạc còn xuất hiện với hình ảnh của một đàn chim hạc và 2 cây tùng. Nội dung trong tranh muốn đề cập đến một gia đình thay vì một cá nhân. Thông điệp muốn gửi đến gia chủ là một lời chúc cho cả gia đình khỏe mạnh và ngập tràn hạnh phúc.

tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0312

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0312

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc0305

Tranh thêu tùng hạc diên niên tnc0305

Tranh thêu tay Tùng Hạc, món quà mừng thọ đầy ý nghĩa

Ngày nay, mỗi một bức tranh thêu truyền thống về chủ đề tùng hạc không còn là những họa phẩm đơn thuần chỉ dùng trong trang trí nội thất. Mà tranh tùng hạc còn là món quà độc đáo với vô vàn ý nghĩa tốt đẹp được gửi đến người sở hữu.

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0302

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0302

Có thể nói mỗi bức tranh thêu tay tùng hạc như một lời chúc ấm no viên mãn gửi đến người nhận. Mong muốn gia chủ cùng gia đình sẽ luôn khỏe mạnh có một cuộc đời trọn vẹn hạnh phúc. Đây cũng là một trong số ít những chủ đề tranh thêu mừng thọ đầy ý nghĩa đặc biệt dành tặng cho ông bà và cha mẹ.

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0300

Tranh thêu Tùng hạc diên niên tnc0300

Chắc chắn đây là món quà ý nghĩa nhất mà các bạn có thể dành tặng cho gia đình và người thân trong những dịp đặc biệt như mừng thọ và sinh nhật. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về tranh thêu tùng hạc hay còn gọi là tranh thêu tùng hạc diên niên.

Tranh thêu Song hạc tnc0804

Tranh thêu Song hạc tnc0804

Các bạn có thể tham khảo thêm một cố chủ đề tranh thêu tùng hạc tại:

https://tranhtheutnc.com/tu-khoa/tranh-theu-tung-hac/

 

 

 

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *