Ý nghĩa Hoa Sen trong Tranh Thêu Truyền Thống

Hoa Sen – loài hoa thanh cao thoát tục

Hoa Sen loài hoa thường mọc ở các ao hồ hoặc sông với lá nổi trên mặt nước. Thân và Rễ mọc dưới lớp bùn lầy, hoa sen nhô cao nở rộ cách mặt nước vài xentimet. Vì đặc tính sinh trưởng trên những lớp bùn lầy mà hoa sen được xem như loài hoa đặc trưng của sự thuần khiết.

Hoa Sen loài hoa thanh cao thoát tục

Hoa Sen loài hoa thanh cao thoát tục

Dù mọc trên bùn lầy hôi tanh và tối tăm nhưng những đóa hoa sen luôn thể hiện màu sắc toàn mỹ tột bậc và tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng cao quý. Không chỉ là một loài hoa tuyệt đẹp mà dược tính của Hoa Sen còn có thể trị bệnh và được dùng như một vị thuốc.

Sen Hồng nở rộ

Là loài hoa thanh cao, Hoa Sen còn xuất hiện rất nhiều trong các hình ảnh Phật Giáo. Đặc trưng rõ nét nhất có thể thấy là Phật Đài của các vị chư thần. Hoa Sen được xem như tâm linh của con người vô cùng thuần khiết và vô nhiễm như hình ảnh những đóa sen gần bùn nhưng không hôi tanh mùi bùn.

Hoa Sen trong văn hóa truyền thống Việt Nam

Đà từ lâu hoa sen đi vào lòng người và trở thành hình ảnh quen thuộc cuộc sống và văn hóa của mỗi người con Việt Nam. Là biểu tượng của những phẩm chất cao quý và được xem như cốt cách, thần thái của dân tộc Việt nên Hoa Sen thường xuất hiện trong các câu ca dao và tục ngữ Việt Nam như:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Hương Sen thơm ngát át mùi bùn tanh hôi

Ủ mầm trong bùn đất hôi tanh và tối tăm, Bông Sen chợt nở rộ với vẻ đẹp tinh khôi và đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới tươi sáng. Như hình ảnh con người Việt Nam kiên cường và bất khuất trải qua hàng ngàn năm nô lệ vẫn anh dũng tranh đấu cho nền hòa bình dân tộc.

Hoa Sen vươn mình khỏi bùn tối

Trong thời kì cực thịnh của Phật Giáo, hình ảnh hoa sen được dùng rất nhiều trong các tạo tác kiến trúc từ những đình, chùa cho tới những viên gạch ngói lát mái. Xuất hiện một cách vô cùng sinh động, hoa sen không chỉ xuất hiện trong nghệ thuật kiến trúc mà còn được gieo trồng rất nhiều trong các ao hồ ở những nơi linh thiêng. Điều đó càng thể hiện rõ văn hóa tâm linh phong phú của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa Hoa Sen trong Tranh Thêu Truyền Thống

Được xem như Quốc Hoa và là biểu tượng của truyền thống văn hóa của Việt Nam. Ngày nay, Hoa Sen còn xuất hiện rất nhiều trong những tác phẩm tranh thêu tay truyền thống. Có thể nói vẻ đẹp thuần khiết của Hoa Sen trong các họa phẩm thêu tay càng thêm độc đáo hơn nữa qua đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Việt.

Tranh thêu hoa tnc0629

Tranh thêu hoa sen tnc0629

Có vô số mẫu tranh thêu tay hoa sen trong thị trường tranh thêu truyền thống nhưng mỗi một tác phẩm đều vô cùng đặc sắc và tinh xảo. Những họa phẩm cao cấp này khi trang trí sẽ giúp ngôi nhà của người sở hữu thêm muôn phần lộng lẫy.

Tranh thêu hoa tnc0612

Tranh thêu hoa sen tnc0612

Ngày nay, Tranh thêu tay hoa sen không chỉ dùng trang trí nội thất mà còn được đông đảo khách hàng ưa thích dùng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như tân gia và sinh nhật. Mỗi một bức tranh thêu hoa sen đều mang ý nghĩa thay cho lời chúc may mắn và tốt đẹp nhất gửi đến người được tặng.

Cùng Xem thêm những mẫu tranh thêu hoa sen của TNC nhé

Tranh thêu hoa tnc0618

Tranh thêu hoa sen tnc0618

Tranh thêu hoa tnc0608

Tranh thêu hoa sen tnc0608

Tranh thêu hoa tnc0627

Tranh thêu hoa sen tnc0627

Tranh thêu hoa sen tnc0628

Xem thêm những mẫu tranh thêu hoa cỏ tại đây

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *