Top những bức Tranh Thêu Tay Chim Công đẹp nhất 2018

Không có nhiều người có thể cảm nhận được hết sức hút của nghệ thuật, nhưng cũng chẳng ai phủ nhận được vẻ đẹp đến từ loài Công. Trong bài viết này, Tranh Thêu TNC sẽ giới thiệu đến bạn các tác phẩm Tranh thêu con Công và những biểu tượng ý nghĩa về vẻ đẹp của loài chim này!

Xem thêm: 3 Bí mật về bức Tranh Thêu Chim Công

Tranh con Công được các nghệ nhân mô phỏng dựa trên vẻ đẹp bắt mắt và có phần cầu kỳ, lộng lẫy của loài chim Công hay còn có tên là Khổng Tước. Từ thuở xưa, do vẻ đẹp của mình mà hình ảnh loài chim Công đã được các tầng lớp vua chúa ưa thích và trở thành một trong những biểu tượng cho sự phú quý, thịnh vượng, chứng tỏ quyền lực của mình bằng cách sở hữu những cặp Công với vẻ đẹp lạ, quý hiếm chỉ để thỏa mãn thú vui. Trong văn hóa Trung Quốc từ xưa, các đời vua luôn lấy hình ảnh Rồng (hay còn gọi là Long) làm biểu tượng, bên cạnh vua thì không thể nào thiếu các vị Hoàng Hậu luôn được ví với hình ảnh của Phượng Hoàng (hay còn được biết với tên Chu Tước) hình ảnh kết hợp giữa hai loại này tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương. Dựa trên nhiều truyền thuyết thần thoại, mà người ta cho rằng Phượng Hoàng đã tạo ra loài Công, bởi cả hai hình ảnh trong nghệ thuật thơ ca, điêu khắc,… và cả trong tác phẩm thêu truyền thống đều có vẻ đẹp duyên dáng, thanh tao và trang nhã khá giống nhau.

Tranh thêu Chim Công tnc01

Chim Công tnc01

Tranh thêu Chim Công tnc02

Chim Công tnc02

Tranh thêu Chim Công tnc03

Chim Công tnc03

Tranh thêu Chim Công tnc04

Chim Công tnc04

Không chỉ nhận được sự ưa chuộng của những bậc xa hoa quyền quý, Công còn có sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hóa tinh thần. Trong bức Tranh chim Công bạn còn có thể thấy được loài điểu này còn nổi bật ở đặc điểm trên bộ lông đa sắc phát ra những đường vân hào quang đó chính là phần lông vũ ở phía đuôi như có hàng nghìn con mắt. Trong Phật giáo, Công được gắn liền với hình ảnh của Khổng Tước Minh Vương Bồ Tát – là vị Bồ Tát tiêu trừ những tai ách, khổ hạnh của cuộc đời và đem những điều bình an, cát tường đến thế gian. Trong các câu chuyện Phật học, vị Bồ Tát này thường cưỡi Công để đi khắp gian, qua đó ta thấy được rằng hình ảnh của loài Công cũng mang những giá trị tín ngưỡng, tâm linh rất được tôn trọng. Người ta còn tin rằng, lông vũ từ đuôi công có thể xua đi những điều không tốt lành mang may mắn đến cho gia đình,… Đó chỉ là một trong nhiều ví dụ về hình ảnh chim Công có ý nghĩa đa văn hóa, tác động sâu sắc như thế nào đến đời sống của chúng ta.

Tranh thêu Chim Công tnc05

Chim Công tnc05

Tranh thêu Chim Công tnc06

Chim Công tnc06

Tranh thêu Chim Công tnc07

Chim Công tnc07

Tranh thêu Chim Công tnc08

Chim Công tnc08

Tranh thêu Chim Công tnc09

Chim Công tnc09

Tranh thêu Chim Công tnc010

Chim Công tnc010

Tranh thêu Chim Công tnc011

Chim Công tnc011

Tranh thêu Chim Công tnc012

Chim Công tnc012

Tranh thêu Chim Công tnc013

Chim Công tnc013

Tranh thêu Chim Công tnc014

Chim Công tnc014

tranh thêu Chim Công tnc015

Chim Công tnc015

Tranh thêu Chim Công tnc016

Chim Công tnc016

Trong các tác phẩm Tranh thêu tay chim Công thường rất được yêu thích khi kết hợp cùng hoa Mẫu Đơn, được gọi là Tranh thêu Đôi Công Mẫu Đơn. Nếu Công là loài chim toát lên sự sang trọng, tao nhã thì hoa Mẫu Đơn chính là loài hoa đại diện cho sự phú quý và cát tường. Hình ảnh của loài hoa này đã có từ rất lâu và người ta chỉ thấy được nhiều qua các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và từ các bức tranh thêu hoa Mẫu Đơn, đến mức hiện nay cũng có rất nhiều người châu Á lầm tưởng rằng đây là loài hoa chỉ có trong truyền thuyết chứ không hề có thật. Lý do cũng bởi vì loài hoa này quá đẹp, một đóa Mẫu Đơn rất lộng lẫy và kiêu sa khiến cho các tầng lớp quý tộc yêu thích và họ chỉ dành vẻ đẹp này cho riêng mình chiêm ngưỡng. Đối với những ai muốn ngắm nhìn thì cũng chỉ qua khoảng cách từ xa, có lẽ cũng vì vậy mà hoa Mẫu Đơn trở thành biểu tượng kết hợp hoàn hảo và rất được yêu thích trong các bức Tranh thêu chim công vì vẻ đẹp hài hòa giữa hai hình ảnh tương đồng. Rất nhiều các quốc gia ở châu Á như ở Nhật Bản cũng cho rằng Tranh Đôi Công và hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa sự trường thịnh, gia đình hạnh phúc và tình cảm bất diệt, thủy chung của vợ chồng. Ở bức Tranh thêu tay Đôi Công, bạn có thể tự do thoải mái dùng để trang trí nội thất ở bất kỳ không gian nào trong căn nhà bạn, như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, căn bếp và dọc theo lối đi hành lang,… tô thêm vẻ đẹp mới lạ, tinh tế. Và dành đây làm một món quà tặng cho các cặp đôi mới cưới thay một lời chúc có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc vợ chồng  cũng rất phù hợp.

Tranh thêu Chim Công tnc017

Chim Công tnc017

Với những ai yêu thích vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng đến từ loài Công thì đằng sau bức Tranh thêu tay con Công còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp thông qua nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Do đó, nếu bạn đang phân vân lựa chọn một chủ đề để trang trí cho căn nhà thêm phần mới lạ hoặc thậm chí là một món quà để dành tặng cho người thân, bạn bè,… thì một bức tranh thêu công sẽ vô cùng phù hợp!

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *