Tranh Mã Đáo Thành Công – Bát Mã Truy Phong

Nói đến Tranh Mã Đáo Thành Công chúng ta có thể dễ dàng hình dung thấy ngay bức tranh về chủ đề những con ngựa đang lao mình phi nước đại trên dòng sông hay thảo nguyên xanh. Vì đây rõ ràng là một chủ đề tranh không mấy xa lạ trong những dịp khai trương hoặc tân gia. Thế đó, mọi người vẫn thường tặng nhau những món quà thay cho lời chúc ý nghĩa muốn gửi gắm tới gia chủ. Và Tranh Mã Đáo Thành Công là một trong số đó.Vậy, chúng ta đã thực sự hiểu hết ý nghĩa trong bức tranh này chưa? Đã có ai dù chỉ một lần tự hỏi tại sao bức tranh bát mã lại thường được dùng làm quà tân gia và quà khai trương? Để có thể giải tỏa những khúc mắc trên, chúng ta hãy cùng đi tiếp phần sau nhé.

tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công

Trước hết hãy cùng lướt sơ qua về Ngựa, loài vật mạnh mẽ và nhanh nhẹn cũng là chủ đề chính trong nội dung bức tranh mã đáo thành công hay còn gọi là bát mã truy phong

Đã từ rất lâu rồi từ thời khai thiên lập quốc, ngựa đã trở thành loài vật gần gũi trong đời sống của người dân. Ngựa sở hữu sức bền vượt trội so với các loài vật khác, giúp đỡ rất nhiều cho người dân trong việc đưa thư hay vận chuyển hàng hóa từ những thành thị đông đúc tới những nơi hẻo lánh xa xôi. Không chỉ trong công việc, trên chiến trường ngựa cũng là loài uy dũng không kém. Điển hình là từ xưa con người đã biết dùng ngựa trong các trận chiến lớn nhỏ, có thể vận chuyển lương thảo hay thậm chí tung hoành trên xa trường. Câu chúc như “Mã Đáo Thành Công” cũng từ đó mà ra đời. Những trận chiến lịch sử cũng không thiếu sự góp mặt của loài vật này, thiết nghĩ nếu không có ngựa chắc chắn sẽ không có những đợt hành quân thần tốc mang đến chiến thắng vang dội cho nhiều dũng tướng thời bấy giờ. Mặt khác, từ lâu ngựa cũng là loài vật đồng hành với các thương nhân trong những thương vụ lớn nhỏ và là một phương tiện giao thông chính yếu. Những cỗ xe ngựa chất đầy hàng hóa, những lần giao dịch xa tới hàng ngàn dặm, nếu thiếu vắng sự góp sức của loài vật này có lẽ các thương nhân cũng không thể dễ dàng đạt được thuận lợi trong việc giao dịch.

tranh thêu mã đáo thành công

Tranh bát mã truy phong

Trong bức Tranh Mã Đáo Thành Công, luôn là hình ảnh của tám con ngựa và chắc chắn không nhiều hơn hoặc ít hơn.” Tám” hay còn gọi là “Bát” đồng âm với “Phát” trong “Phát Đạt”, trong đàn ngựa đang lao mình chạy hết tốc lực về phía trước đôi khi sẽ có một hoặc hai con quay đầu nhìn lại. Hình ảnh con ngựa thứ tư hoặc năm quay đầu nhìn lại mang ý nghĩa động viên và khích lệ đồng đội mình “hãy nhanh hơn”.

“Mã phi ngàn dặm đường dài
Đáo thương thân chủ miệt mài làm ăn
Thành gia có chí không lùi bước
Công thành danh toại vững ngàn sau”

Câu chúc “Mã Đáo Thành Công” đã có từ rất lâu rồi, lâu tới mức mọi người có lẽ đã không còn nhớ nó xuất hiện khi nào nữa. Nhưng thông điệp ý nghĩa được truyền tải trong câu chúc thì vẫn nguyên vẹn như ngày nào, một lời chúc cho những ai khát khao đạt được công danh trong sự nghiệp. Một câu chúc trọn vẹn với những thương vụ thành công và đại thắng trở về. Một lời động viên cho những ai sắp đi xa để mưu cầu công danh và thành đạt.

Tranh Mã Đáo Thành Công không chỉ là một bức tranh đẹp dùng trang trí mà nó còn là một món quà tặng tân gia và khai chương thay cho lời chúc đầy ý nghĩa mà người tặng mong muốn gửi tới gia chủ.

Xem thêm: https://tranhtheutnc.com/tranh-thuan-buom-xuoi-gio-binh-minh-ruc-ro/

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *