Tranh Thêu Chân Dung – Món Quà Kỉ Niệm Đầy Ý Nghĩa

Tranh thêu chân dung là dòng tranh thêu thủ công cao cấp và sang trọng mô phỏng lại dung mạo của một mẫu nhân vật nào đó trong lịch sử. Hình tượng những nhân vật này có thể là: nhà khoa học, nhà văn, người nổi tiếng,… hoặc đơn giản là hình ảnh của bạn bè và người thân mà chúng ta muốn ghi lại thông qua các bức tranh thêu tay truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dòng tranh thêu vô cùng tuyệt diệu này nhé.

Tranh thêu chân dung Napoleon

Tranh thêu chân dung Napoleon

Tranh thêu tay chân dung là gì? Khác gì so với tranh chân dung thông thường?

Tranh chân dung là những tác phẩm hội họa được thực hiện bởi những người họa sĩ. Một người thực sẽ ngồi làm mẫu để họa sĩ phác họa lại chân dung của mình, bút chì và bản vẽ chính là nguyên liệu chủ yếu để thực hiện tác phẩm. Những mẫu tranh chân dung ra đời có thể mất vài phút cho tới vài giờ đồng hồ, tùy vào kĩ năng của người họa sĩ thực hiện. Mỗi một họa phẩm được đánh giá cao hay thấp, có chiều sâu hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cảm nhận và tâm hồn nghệ thuật của người họa sĩ.

Khác với tranh vẽ chân dung, các bức tranh thêu chân dung có phần phức tạp hơn. Do đặc thù của nghệ thuật thêu thùa truyền thống, những tác phẩm thêu chân dung không thể nhanh chóng hoàn tất trong vài phút hoặc vài giờ được mà phải mất rất nhiều ngày để thực hiện. Bởi yếu tố đó nên không có người nào có thể ngồi làm mẫu trong ngần ấy thời gian được. Phần lớn họa phẩm thêu tay chân dung được thực hiện bởi các nghệ nhân truyền thống thông qua một tấm ảnh chụp hoặc một bức tranh vẽ chân dung khác được chuẩn bị từ trước.

Người thực hiện bức tranh thêu tay chân dung cũng phải đòi hỏi những yêu cầu nhất định như: tuổi nghề, kinh nghiệm,… Tuy không đòi hỏi yếu tố sáng tạo như những chủ đề tranh thêu khác nhưng yêu cầu sự chính xác tuyệt đối và hạn chế tối đa sai sót. Tỉ lệ thành công khi hoàn thành của bức tranh cũng được quyết định ở: ánh mắt, tâm trạng của nhân vật trong tranh phải thực sự có hồn.

Tranh thêu chân dung – Những họa phẩm kì công và tinh xảo

Tranh thêu thủ công từ lâu đã trở thành môn nghệ thuật giàu truyền thống và văn hóa của con người Việt Nam. Những họa phẩm này chiếm được nhiều thiện cảm của khách hàng trong và ngoài nước bởi sự cầu kì, tỉ mỉ trong họa tiết và đặc biệt là sự phong phú về kiểu mẫu. Có thể nói tranh thêu tay sở hữu bộ sưu tập rất lớn những chủ đề đa dạng như: tranh thêu phong cảnh, tranh thêu phong thủy, tranh thêu hoa cỏ,…. Và đặc biệt có thể kể đến là tranh thêu chân dung.

Là một trong những chủ đề cao cấp bậc nhất của dòng tranh thêu truyền thống. Tranh chân dung sở hữu những đường nét vô vùng khéo léo và uyển chuyển. Từng đường kim, mũi chỉ tinh xảo đã họa hình nên những chi tiết một cách chính xác đến bất ngờ. Chính kĩ nghệ điêu luyện cùng đôi tay tài hoa của những nghệ nhân truyền thống mà các tác phẩm thêu tay chân dung đã và đang trở thành một trong những đề tài ý nghĩa nhất, là lựa chọn hàng đầu trong việc tìm kiếm một họa phẩm dùng làm quà tặng cho những người thân yêu.

Yếu tố quan trọng bậc nhất để quyết định sự thành công của một bức tranh thêu chân dung là độ chính xác, thần thái và miêu tả được cảm xúc của nhân vật trong tranh. Yếu tố màu sắc và ánh mắt nhân vật cũng là một trong những điểm đáng lưu ý khi thực hiện họa phẩm. Một tác phẩm được đánh giá là thành công khi người xem cảm nhận được nhân vật trong tranh đúng với mẫu đã cung cấp. Có như vậy thì khi trao đến tay người nhận món quà này mới thực sự ý nghĩa và đáng giá.

Tranh thêu chân dung – bức tranh ý nghĩa dành tặng cho người thương yêu và kính trọng

Phần lớn khách hàng tìm đến những họa phẩm thêu tay chân dung với mong muốn được sở hữu một bức tranh thêu cao cấp để dành tặng cho bạn bè, người thân hoặc những người đáng kính. Như đã đề cập ở phía trên bài viết, giá trị một bức tranh thêu chân dung được đong đếm dựa trên sự tinh tế và chính xác là họa phẩm truyền tải cho người xem. Cũng chính yếu tố phức tạp đã góp phần giúp cho chủ đề tranh thêu này trở thành dòng tranh cao cấp bậc nhất mà không phải ai cũng có thể dễ dàng sở hữu.

Có thể nói một bức tranh chân dung không chỉ là món quà quý giá gửi đến những người thân yêu mà đây còn là họa phẩm trang trí quý phái và sang trọng giúp người tặng gửi lòng thành kính đến người được nhận. Món quà quý này sẽ như vật kỉ niệm giúp người tặng bày tỏ được tình cảm, thiện chí và thành ý đối với người được nhận. Chắc rằng sẽ không ai có thể từ chối một món quà nhiều ý nghĩa và chan chứa tình cảm này rồi.

Chúng ta vừa được tìm hiểu qua những thông tin về dòng tranh thêu chân dung cũng như ý nghĩa thông điệp mà món quà quý này truyền tải. Đây cũng là một trong số những dòng tranh thêu đặt thêu theo yêu cầu và đòi hỏi nhiều thời gian để thực hiện. Với những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như đặt một bức tranh thêu tay chân dung thì có thể để lại phần thông tin iên lạc trong phần bình luận bên dưới hoặc trực tiếp liên hệ với Tranh Thêu TNC nhé. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm bài viết: Tranh Thêu Lụa Tơ Tằm

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *