Tranh Thêu Tay Chữ Lộc

Tranh thêu chữ lộc là mẫu tranh thêu tay thư pháp với ý nghĩa phong thủy mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho người sở hữu. Không chỉ sở hữu họa tiết thư pháp sắc sảo, mỗi bức tranh thêu tay chữ lộc còn được các nghệ nhân truyền thống thực hiện một cách vô cùng khéo léo và rất được yêu thích khi dùng trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng. Hãy cùng Tranh Thêu TNC tìm hiểu ý nghĩa của dòng tranh thêu thư pháp đặc biệt này nhé.

tranh thêu chữ lộc

Tranh thêu Chữ Lộc tnc01

Ý NGHĨA CỦA CHỮ LỘC

Chữ Lộc (chữ hán: 禄) là một từ ngữ thường được dùng trong văn hóa truyền thống các nước Á Đông, nói về 3 điều tốt lành trong cuộc sống là Phúc – Lộc – Thọ (chữ hán: 福-禄-寿). Với ý nghĩa lần lượt như:

Phúc (): điềm lành và may mắn

Lộc (): thịnh vượng và giàu có

Thọ (寿): Sức khoẻ và tuổi thọ

Phúc Lộc Thọ cũng là những từ ngữ gợi nhớ đến ba vị thần được mệnh danh là Tam Đa (Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ) mà được lưu truyền rất nhiều trong nhân gian. Ba vị thần này cũng như hình tượng Chữ Lộc luôn gắn liền với chữ Phúc và Thọ, thường không bao giờ tách rời.

chữ lộc tnc02

Chữ Lộc tnc02

Vị thần Lộc trong dân gian cũng được khắc họa qua hình tượng một người đàn ông mặc áo xanh lục (màu xanh trong hán ngữ phát âm gần giống với Lục) trên tay cầm “gậy như ý” bên cạnh là một con hươu (tương tự hươu cũng được phát âm giống với Lục). Lộc cũng phát âm gần giống với Lục (số 6) nên mọi người thường ví von số 6 như một con số mang lại nhiều tài lộc.

chữ lộc tnc03

Chữ Lộc tnc03

Chính xác thì từ Lộc ám chỉ “Bổng Lộc”, có nghĩa là của cải và tiền bạc mà Vua Chúa thời xưa ban tặng cho các quan thần hoặc dân chúng. Hình thức ban tặng này theo quan niệm dân gian có nghĩa là Phát Lộc, Ban Lộc nên việc nhận lộc cũng đồng nghĩa với việc nhận được tài lộc và may mắn. Ngày nay, dù không còn tồn tại khái niệm Bổng Lộc nữa nhưng truyền thống “lì xì đầu năm” hoặc “hái lộc đầu xuân” cũng đã cho thấy quan niệm của người xưa về việc “Nhận Lộc” đã được lưu truyền và kế thừa trong văn hóa các nước Á Đông.

TRANH THÊU THƯ PHÁP CHỮ LỘC VÀ Ý NGHĨA PHONG THỦY

Tranh thêu thư pháp chữ lộc hay tranh thêu chữ lộc là những từ dùng để chỉ các bức tranh thêu tay lấy hình ảnh chữ lộc làm nội dung tạo tác cũng như chủ đề chính của bức tranh. Mỗi họa phẩm này đều sở hữu những đường nét thêu tay sắc sảo mô phỏng theo bút tích của các bức tranh thư pháp nổi tiếng. Được những nghệ nhân truyền thống thực hiện một cách vô cùng khéo léo và tỉ mỉ nên các bức tranh chữ lộc thường sở hữu nhiều kiểu mẫu độc đáo nhưng cũng không kém phần sáng tạo.

Chữ Lộc tnc04

Chữ Lộc tnc04

Thư pháp chữ lộc cũng chia ra làm hai trường phái chính là chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. Tuy khác biệt về đường nét nhưng đều mang ý nghĩa tốt lành giúp người sở hữu gặt hái nhiều may mắn và thành công trên đường công danh và sự nghiệp. Chính những yếu tố đặc biệt đó mà mọi người vẫn thường dùng bức tranh chữ lộc để trang trí trong phòng làm việc hoặc không gian bên trong các cửa hàng kinh doanh với mong muốn việc kinh doanh của mình sẽ gặp thật nhiều thuận lợi.

Chữ Lộc tnc05

Chữ Lộc tnc05

Trong văn hóa truyền thống của con người các nước Á Đông, yếu tố tâm linh và thờ cúng được xem là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu, đôi khi điều đó còn đặc biệt quan trọng. Bởi thế việc trang trí một bức tranh phong thủy trong khu vực sinh sống hoặc làm việc không chỉ góp phần giúp không gian bài trí thêm sinh động mà nhiều người tin rằng xung quanh nơi bức tranh tọa lạc sẽ tạo được nhiều phúc khí, nhờ thế mà họ sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Chữ Lộc tnc06

Chữ Lộc tnc06

TRANH THƯ PHÁP CHỮ LỘC – MÓN QUÀ MỪNG QUÝ GIÁ VÀ SANG TRỌNG

Như đã đề cập phía trên bài viết, bức tranh thư pháp chữ lộc là mẫu tranh thêu tay hội đủ nhiều đặc điểm nổi bật trong bài trí phong thủy cũng như một họa phẩm cao cấp dùng trang trí phòng làm việc. Nhưng cũng không ít khách hàng tìm đến dòng tranh thêu phong thủy này như một món quà để dành tặng cho bạn bè, người thân hoặc các đối tác làm ăn quan trọng. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn truyệt vời cho bất kì ai đang mong muốn tìm kiếm một món quà mừng ý nghĩa để dành tặng trong những dịp tân gia, khai trương hoặc mừng thọ.

Chữ Lộc tnc07

Chữ Lộc tnc07

Chúng ta vừa được tìm hiểu chi tiết những ý nghĩa độc đáo của bức tranh thêu chữ lộc. Có thể nói đây không chỉ là một mẫu tranh thư pháp tuyệt đẹp mà còn là bức tranh phong thủy giàu ý nghĩa giúp không gian bài trí thêm sang trọng và tốt lành. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, quý khách hàng có thể tìm được cho mình một bức tranh thêu tay chữ lộc đẹp nhất và phù hợp nhất với nhu cầu trang trí cũng như làm quà tặng của mình nhé.

Chữ Lộc tnc08

Chữ Lộc tnc08

Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể để lại thông tin trong phần bình luận bên dưới hoặc trực tiếp liên hệ qua hotline 0906.96.12.19 của phòng tranh TNC nhé.

Xem thêm bài viết: Tranh Thêu Tay Chữ Thọ

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *