Tranh Thêu Tay Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Đạo Phật là một trong những tôn giáo đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam ta, đây còn là tín ngưỡng phổ biến ở châu Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Đạo Phật giàu các giá trị tinh thần tốt đẹp luôn hướng con người đến điều thiện, những đạo đức chân lý trong Phật học khai sáng nhằm dẫn dắt con người đến những điều Chân – Thiện – Mỹ. Ở bài viết hôm nay, TNC xin giới thiệu đến bạn về những chủ đề tranh tôn giáo, tín ngưỡng mà chủ yếu là các tác phẩm về Tranh Quan Âm Bồ Tát – vị Bồ Tát đại diện cho lòng nhân từ trong đạo Phật.

Xem thêm: Ý Nghĩa Tranh Thêu Phật Quan Âm Bồ Tát

Khi nói một người có lòng dạ Bồ Tát, ta liền có thể hiểu được rằng đó là một lời khen chỉ người lương thiện, bao dung với người khác. Quan Âm Bồ Tát có rất nhiều tên gọi khác nhau như Quan Âm Đại Sĩ, Quán Thế Âm Bồ Tát – tên gọi này có ý nghĩa là nghe hết mọi thanh âm, thấy được tất cả nỗi khổ của vạn vật trên thế giới. Quan Âm Bồ Tát thường có muôn hình vạn trạng là hiện thân của lòng từ bi, phổ độ chúng sinh trong nghèo khó, khổ nạn, bệnh tật,… Trong những bức tranh Quan Thế Âm ở nước ta, hình ảnh của vị Bồ Tát này thường được các nghệ nhân mô tả dưới dạng nữ nhân, khoác lên mình y phục mang sắc trắng thanh khiết, khuôn mặt toát lên sự hài hòa, phúc hậu với tâm thế điềm nhiên, ung dung trước mọi sự của thế gian. Trên tay của vị Quan Âm là một bình Cam lộ cùng một nhành cây Dương Liễu, người tọa trên một Đài Sen hồng – trong một số bức tranh thêu Phật Bà Quan Âm bên cạnh người còn có hai vị Thiện Tài Đồng Tử và Kim Đồng Ngọc Nữ, là những đồ đệ luôn bên cạnh theo người học đạo, phổ độ chúng sinh. Ở một số nơi, người có tên gọi là Quan Âm Nam Hải được người dân chài luôn thờ cúng và cầu một chuyến đi biển bình an, thuận lợi – hình ảnh thường thấy ở vị Bồ Tát cưỡi trên những cơn sóng lớn, cưỡi Rồng, Cá chép cũng là một trong số những đề tài phổ biến trong tranh thêu tay Phật Bà Quan Âm.

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc01

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc01

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc02

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc02

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc03

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc03

Trong những câu chuyện truyền thuyết xa xưa mang nhiều màu sắc thần thoại, là hình ảnh của Người vẩy những giọt Cam lộ từ nhành cây Dương Liễu xuống thế gian để hóa giải những tai ách, khổ nạn của trần tục. Trong thực tế, những người phụ nữ hiếm muộn khi luôn trăn trở với nỗi lo sinh con, họ luôn tìm đến Quan Âm Bồ Tát để làm Lễ cầu tự, điều này cũng trở thành một trong những quan niệm nhân gian nhận được nhiều sự tin tưởng và tác động sâu sắc đến đời sống chúng ta cho đến tận ngày nay. Những vầng hào quang tỏa sáng quanh Người, càng khiến ta thêm phần yêu mến trước vẻ đẹp từ bi, nhân hậu với chúng sinh, những dòng Tranh thêu Quan Âm Bồ Tát sẽ là đề tài thích hợp để bạn treo trong phòng thờ để giữ gìn được sự thanh khiết, tạo không gian yên tịnh, tôn nghiêm. Chủ đề Tranh Phật Bà Quan Âm còn là một món quà vô cùng phù hợp để bạn lựa chọn, khi cần tìm một món quà tặng cho các chư tăng, chư ni sư phụ, các Phật tử sùng đạo thờ Phật giáo – hoặc những tu sĩ đang theo học và rèn luyện bản thân để làm những điều có ích cho đời.

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc04

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc04

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc05

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc05

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc06

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc06

Tranh Phật Quan Thế Âm được treo trong nhà dựa theo quan niệm dân gian, có thể mang lại may mắn, nếu ăn ở lương thiện thì gặp dữ cũng hóa lành, mọi tai ương, khổ ải đều có quý nhân phù trợ. Nên học từ tâm thái ung dung, tự tại, nét mặt an nhiên như trên bức Tranh thêu Quan Âm Bồ Tát trước mọi sự việc vạn biến trên đời với cách sống thanh cao luôn hòa thuận, giúp đỡ mọi người, từ bỏ tham, sân, si. Học đạo, Tu đạo phải trải qua những quá trình dài cần sự kiên trì, nhẫn nại dù bao nhiêu thử thách nhưng vẫn giữ gìn được đức tin, cũng là một nét đẹp giá trị tín ngưỡng, tôn giáo của dân tộc Việt Nam và người theo Phật giáo.

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc07

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc07

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc08

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc08

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc09

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc09

Để thêu một bức tranh Quan Âm với khuôn mặt phúc hậu, toát lên được khí chất thanh cao và vẻ đẹp tinh tế đòi hỏi nghệ nhân phải có trình độ kỹ thuật cao cấp, thời gian tạo ra một tuyệt tác cũng cần mất rất nhiều công sức, kiên trì với thời gian, với mỗi đường chỉ thêu phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Trên bức tranh thêu Bồ Tát còn mang tính nghệ thuật ở những gam màu sáng – tối, đậm – nhạt được lựa chọn phối màu rất kỹ lưỡng, bởi một sự sai sót nhỏ cũng đủ khiến cho tổng thể bức tranh mất đi phần tao nhã, không toát được hết tất cả vẻ đẹp hoàn mỹ vốn có.

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc010

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc010

Tranh thêu Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc011

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tnc011

Chủ đề tranh tôn giáo là một trong những đề tài rất được ưa chuộng và phổ biến, vì tín ngưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong nền văn hóa của nước nhà. Sự ảnh hưởng to lớn, tác động đến không chỉ Việt Nam mà còn đến toàn thế giới, chứng minh được những giá trị tinh thần đạo đức Phật giáo có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như thế nào. Tranh thêu TNC mong rằng, với những ai đang mong muốn một đề tài để trang trí cho không gian căn nhà thêm phần ý nghĩa và thiêng liêng, cũng như tìm kiếm một món quà cao cấp để dành tặng, thì bức tranh thêu Quan Âm Bồ Tát sẽ là sự lựa chọn vô cùng xứng đáng để bạn cân nhắc.

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *