Ý nghĩa Tranh Thêu Vinh quy bái tổ

Từ ngàn đời xưa, việc học hành thi cử đã luôn được người dân Việt hết sức coi trọng. Từ thời vua Lê Thánh Tông, việc ban lệ “ Bia đá đề danh” tức là tạc tên các vị tiến sĩ đỗ đạt cao lên bia đá đặt ở Văn Miếu như một việc để lưu danh các tiến sĩ. Cũng từ năm đó các vị tân khoa cũng được vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai cho lính hầu rước về nơi sinh quán “ Vinh quy bái tổ”. Hình ảnh đưa rước các vị tân khoa về làng đã là hình ảnh tượng trưng cho sự vinh quang, đỗ đạt, công danh vang vọng.

29

Ý nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Hình ảnh bức tranh thêu Vinh quy bái tổ thường được hiện lên với màu sắc sặc sỡ, cờ lọng, kiệu võng cùng đoàn người tấp nập trên nền là hình ảnh làng quê yên bình. Từng hình ảnh trong tranh thêu khiến người xem cảm thấy cái rộn ràng của xóm làng khi làng có người đỗ đạt thành trạng nguyên và toát lên hơn cả là hình ảnh vinh quang của trạng nguyên sau bao vất vả học hành để đỗ đạt thành tài.

Tranh thêu Vinh quy bái tổ không chỉ thể hiện sự vinh danh của trạng nguyên vê làng mà còn thể hiện sự hiếu nghĩa, biết ơn, nhớ về nguồn cội của các bậc trạng nguyên. Với những tân trạng nguyên xưa khi được đưa rước về làng sẽ qua nhà thờ tổ để bái tạ tổ tiên rồi sau đó sẽ về bái tạ thầ dạy và cha mẹ. Mang ý nghĩa khi thành tài không quên đi nguồn gốc, tranh thêu Vinh quy bái tổ vừa thể hiện được chữ tài, chữ danh vừa thể hiện được chữ hiếu, chữ nghĩa. Một bức tranh thêu Vinh quy bái tổ còn thể hiện được niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học được truyền lại từ các bậc nho quan ngày xưa.

30

Tranh thêu Vinh quy bái tổ còn thể hiện sự thành công. Các bậc tân khoa trạng nguyên thời xưa đều phải vượt qua bao nhiêu khó khăn vất vả, từ việc ôn luyện đến vượt núi non trùng điệp đến dự khoa thi. Tranh thêu Vinh quy bái tổ thể hiện được sự thành công viên mãn khi đã vượt những khó khăn gian khổ để thành tài.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Treo tranh Vinh quy bái tổ.

Trước đây, tranh thêu Vinh quy bái tổ thường chỉ được treo ở những nhà có người làm quan, hay có người đỗ đạt cao trong các kỳ thi. Ngày này tranh thêu Vinh quy bái tổ còn được treo ở những nhà có người thành công trong các lĩnh vực khác bởi lẽ tranh Vinh quy bái tổ thể hiện sự vinh quang về làng.

31

Tranh thêu Vinh quy bái tổ nên được treo ở nơi trang trọng, dễ nhìn nhất trong gia đình hay nhà thờ họ để thể hiện được truyền thống hiếu học của gia đình dòng tộc. Tranh thêu tay Vinh quy bái tổ còn là lời nhắc nhở, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo

Đặc biệt khi treo tranh thêu Vinh quy bái tổ nên treo hướng người đi từ ngoài vào nhà với dụng ý hướng về tổ tiên, không treo theo hướng ngược lại.

Hãy chọn cho mình một bức tranh thêu Vinh quy bái tổ để thể hiện sự hiển vinh, tài đức và mang đến công danh, thành đạt cho gia đình.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *