Ý nghĩa Tranh Thêu Mai Khai Phú Quý

Không còn xa lạ với hình ảnh của mai vàng khoe sắc. Hoa mai chính là loài hoa mang không khí tết đến xuân về. Hình ảnh những đóa hoa mai nở rộ giữa thời tiết lạnh giá khiến người ta cảm thấy được sự an lành, ấm áp mà thanh tao quý phái. Chính vì thế, hoa mai lạc vào trong tranh thêu như là một biểu tượng của sự phú quý, cao sang.

26

Hình ảnh hoa mai trong Tranh Thêu Truyền Thống

Cổ nhân cho rằng, mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi nở hoa là hạnh, kết quả là lợi, khi thành quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hạnh, lợi, trinh” hay chính là Nhân – Nghĩa – Trí – Lễ. Hoa mai tuy mỏng manh nhưng lại mang trong mình khí tiết cao sang, quý phái. Mai vàng còn là biểu tượng của sự cao thượng và hiển vinh. Cũng chính vì thế mà tranh thêu hoa mai lại được ưu ái lựa chọn để đem lại nét cao sang cho căn nhà.

27

Không chỉ mang ý nghĩa của cao sang, quý phái, hình ảnh hoa mai nở giữa tiết trời mùa đông như gọi ánh xuân sang khiến cho ta cảm thấy được sự ấm áp, sức sống căng tràn. Tranh thêu hoa mai lại khiến người ta có cảm giác như nắm trọn được hương sắc của mùa xuân.

Tranh Thêu Mai Khai Phú Quý

Khác với những bức tranh thêu khác, hình ảnh cành mai với uốn mình khoe sắc lại có một cái tên riêng mang đầy màu sắc và ý nghĩa. Mai khai phú quý là bức tranh thêu chỉ với hình ảnh là cành mai khoe sắc nhưng để lột tả được cái hồn của hoa thì không phải người nghệ nhân nào cũng có thể lột tả được. Từng đường kim mũi chỉ phải cực kì tinh tế mới thể hiện được cái thần của hoa.

Bức tranh thêu mai khai phú quý mang cái thần của hoa mai và ý nghĩa hàm chứa sâu sắc. Cành mai trong tranh thêu mai khai phú quý là một cành lớn thể hiện sự lâu đời, bền vững. Từ cành lớn đó đâm ra những nhành nhỏ với chi chít những đóa mai vàng. Không phải tự nhiên mà bức tranh thêu mai khai phú quý lại có bổ cục như vậy. Những cảnh nhỏ mọc lên từ cảnh lớn thể hiện sự tài lộc đủ đầy. Những đóa hoa mai chen nhau kheo sắc lại thể hiện được sự sung túc cát tường. Tranh thêu mai khai phú quý vừa thể hiện được nét cao sang lại vừa thể hiện được nét sự sung túc đủ đấy.

28

Treo tranh mai khai phú quý trong nhà mang hàm ý mang đến sự may mắn, sức sống dồi dào, mang đến những điều tốt lành cho gia chủ. Một bức tranh thêu tay mai khai phú quý ngày tết lại như thể hiện ý muốn một năm mới sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc và phú quý đầy nhà.

Cách treo bức Tranh Thêu Mai Khai Phú Quý

Tranh thêu Mai khai phú quý nên treo ở những vị trí cát lợi trong phòng khách hoặc trong thư phòng để mang tài lộc vào nhà.

Mai trong ngũ hành thuộc hệ mộc nên một bức tranh thêu Mai khai phú quý đặc biệt với gia chủ thuộc hệ mộc. Bên cạnh đó nên treo tranh thêu Mai khai phú quý ở các hướng chính Nam, chính Đông, Đông Nam. Đây là những hướng tương sinh với Mộc làm cho bức tranh mang lại tài lộc rõ rệt hơn cho gia chủ.

Một bức tranh thêu Mai khai phú quý sẽ làm cho căn nhà của bạn thêm sang trọng và mang đến cho gia chủ sự may mắn, phú quý và giàu sang.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *