Ý nghĩa Tranh Thêu Con Gà trống

Gà là loài vật vô cùng gần gũi với người dân Việt. Không còn xa lạ với hình ảnh chú gà trống oai vệ đập cánh cất tiếng gáy gọi mặt trời mọc. Hình ảnh gà trống đã trở thành một biểu tượng của làng quê Việt thanh bình, cùng với người dân cần cù chịu khó. Hình ảnh con gà trống không chỉ đi vào trong thơ ca mà còn vào trong tranh thêu, đem đến những giá trị nghệ thuật và phong thủy.

Tranh thêu Con Gà Trống tnc1104

Ít ai biết rằng tranh thêu con gà trống lại mang ý nghĩa bình an, đại cát, đại lợi. Hình ảnh con gà trống trong tranh thêu là hình ảnh của Ngũ Đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín.

Văn: Chiếc mào đỏ của gà trống được ví như vương miện, hay như cái mũ cánh chuồn của quan tước. Trong tiếng Hán, mào được đọc đồng âm với quan. Chính vì đặc điểm này mà tranh thêu gà trống mang ý nghĩa của sự chiêu tài, công thành danh toại.

: Võ trong tranh thêu con gà trống được thể hiện bởi dáng đi oai vệ. Gà trống thường đi đầu đàn bảo vệ gà mái và đàn gà con. Từng bước đi thể hiện sự vững chắc, mạnh mẽ. Tranh thêu con gà trống toát lên cái phong thái oai hùng, đĩnh đạc của một võ sĩ.

Dũng: Hiếm có loài vật nào lại có ý chí chiến đấu mãnh liệt như gà trống. Với sự linh hoạt vốn có, khi có bất cứ nguy hiểm nào, gà trống sẵn sàng tấn công đánh lại kẻ địch. Với những cú đá chính xác cùng những cú mổ quyết liệt, gà trống có thể hạ được những kẻ thù tàn ác. Tranh thêu con gà trống đã mang sẵn trong mình sự dũng mãnh trong thần thái của con gà.

Nhân: Hùng dũng và oai vệ như thế nhưng gà trống lại là con vật biết chăm lo cho cả đàn. Khi kiếm được nơi có thức ăn, gà trống sẽ kêu cả đàn đến ăn cùng. Trong tranh thêu ta có thể thấy được hình ảnh cả gà mái cùng cả đàn gà con đang mải mê nhặt thóc còn gà trống dỏng cổ lên cảnh giác.

Tín: Không còn xa lạ trong thơ ca với tiếng gà gáy sang canh. Tiếng gà gáy được ví như đồng hồ báo thức, chuẩn xác và đều đặn hàng ngày. Không chỉ thế tiếng gà gáy còn xua tan bóng đêm, đón bình minh tới. Tranh thêu con gà trống không chỉ biểu trưng cho sự tín nghĩa mà còn xua đuổi tà ma, đón đại cát đến.

41

Hình ảnh con gà trống là hội tụ của năm đức tính, văn – võ – dũng – nhân – tín. Một bức tranh thêu tay con gà trống với hình ảnh gà trống oai vệ cùng mảo đỏ tươi chính là biểu tượng của sự tài đức, của khát vọng làm quan.

Lưu ý khi treo Tranh Thêu Con Gà Trống

Tranh thêu con gà trống có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Một bức tranh con gà trống trong phòng khách sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Gà trống cũng chính là con vật thể hiện sự cát tường. Treo tranh thêu con gà trống trong nhà cũng mang lại ý nghĩa của sự cát tường, đem đến niềm vui, sự sung túc cho gia chủ.

42

Treo tranh thêu con gà trống nên treo ở hướng chính đông bắc hoặc chính tây. Nếu treo trong phòng khách thì nên treo hướng đối diện cửa, mỏ hướng ra cửa hoặc cửa số với hàm ý ra ngoài kiếm ăn, mang tiền tài tới. Nếu treo tranh thêu con gà trống có mỏ hướng vào trong thì dễ gây xích mích, bất hòa trong gia đình.

Trong phong thủy, gà thuộc kim nên hợp với người mạng thủy. Tranh thêu con gà trống đặc biệt hợp với người tuổi Thìn, tuổi Tỵ, tuổi Sửu nhưng với những gia chủ tuổi Mão, tuổi Tuất, tuổi Dậu thì không nên treo tranh thêu con gà trống.

Con gà trống nổi tiếng bởi tiếng gáy dõng dạc, vang vọng nên tranh thêu con gà trống rất hợp với việc treo trong phòng của Luật sư, giáo viên, tư vấn viên…

Lưu ý: Khi treo tranh thêu con gà trống chỉ nên treo một bức với hình ảnh của một con gà trống. Bởi tính cách thích đấu trọi nên khi treo một bức tranh thêu có nhiều con gà trống hoặc treo nhiều bức tranh thêu con gà trống có thể mang đến sự đấu đá tranh giành.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Hãy lựa chọn cho mình một bức tranh thêu con gà trống phù hợp để đặt tại phòng khách hay văn phòng để mang đến tài lộc, đại cát đại lợi vào nhà.

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *