Tranh Thêu Tay Cá Chép và Ý Nghĩa Phong Thủy

Trong bài trí phong thủy không thể thiếu sự hiện diện của 3 linh vật: Thiềm Thừ, Tỳ Hưu và Cá Chép. Trong số đó thì Cá chép được xem là biểu tượng gần gũi nhất với con người Việt Nam và là một trong những linh vật mang lại may mắn và tài lộc cho người sở hữu. Nhưng ý nghĩa về Cá Chép thì rất ít người hiểu hết.

Cá Chép – Một trong 3 linh vật phong thủy

Hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam

Có thể nói cá chép là loài vật gần gũi nhất với dân tộc có nền văn hóa lúa nước như Việt Nam. Không khó khăn gì khi bắt gặp hình ảnh cá chép trong những lễ hội lớn như: lễ phóng sinh trong tháng 7 của phật giáo, lễ đưa ông táo về trời với cá chép là phương tiện đi lại chính của ông táo. Cho tới những chiếc bánh trung thu mà ta ăn trong lễ trung thu rằm tháng 8 cũng có hình ảnh của cá chép. Tất thảy những điều đó đã cho thấy hình tượng cá chép gần gũi với những người con Việt Nam đến nhường nào.

Cá chép – Biểu tượng giàu truyền thống của Việt Nam

Ở một số nước còn xem cá chép như một biểu tượng đặc trưng của Quốc Gia. Tiêu biểu có thể kể đến là Nhật Bản, một đất nước giàu truyền thống văn hóa này xem cá chép như một linh vật để thờ phụng và xuất hiện trên rất nhiều những mương gạch để làm sạch nước. Cá chép Koi được người dân Nhật tin rằng có thể đem lại may mắn và mang lại sức khỏe cho con người.

Truyền thuyết Cá Chép vượt Vũ Môn hóa Rồng

Tương truyền từ thời xa xưa. Loài rồng quá ít để có thể tạo mưa nên Ngọc Hoàng đã ban chiếu chỉ mở một cuộc “Thi Rồng”. Ngụ ý là sẽ thông qua một cuộc thi để tuyển lựa trong muôn loài dưới nước tìm ra một chủng loài có thể hóa Rồng. Vua Thủy Tề nhận chỉ đã lập tức tiến hành cuộc thi cho các cư dân của mình.Và sau những thất bài của các chủng loài đi trước. Cá chép vẫn kiên trì, mạnh mẽ vượt qua chướng ngại cuối cùng và đi qua được Cổng Vũ Môn hóa thành Rồng.

Cá Chép hóa Rồng vượt Vũ Môn

Người đời còn cho rằng để qua được cuộc thi vượt 3 đợt sóng dữ của Vua Thủy Tề thì cá chép đã hi sinh cắt vẩy và vây của mình. Sự hi sinh đó đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Cá chép vượt Vũ Môn

Qua câu chuyện kể trên có thể thấy dù tài ba và kiên trì nhưng mỗi con người cũng cần phải có sự hi sinh để gặt hái được thành công. Mài dũa từ trong thất bạ, đau đớn thì ta mới có thể trưởng thành và tỏa sáng mạnh mẽ như hình ảnh cá chép vượt thác vũ môn trong truyền thuyết.

Ý nghĩa phong thủy của Cá Chép

Trong thuyết phong thủy có nói. Cá chép trong hán ngữ đọc là Yu(Dư) đồng âm với Dư trong Dư Dả. Nên cá chép được xem như một biểu tượng mang đến sự dồi dào và đầy đủ. Ngoài ra đây cũng là một trong những linh vật mang lại may mắn và xua tan tà khí mang lại điều phúc lành cho con người.

Hình ảnh Cá chép hóa Rồng

Ngoài ra đi liền với hình ảnh cá chép còn có Hoa Sen. Loài hoa rất thường thấy khi mua các vật phẩm phong thủy. Không chỉ là tọa đài của Phật trong Phật Giáo. Sen trong tiếng hán ngữ còn được gọi là “Liên” đồng âm với “Liên” trong “Liên Hồi” .

Cá chép hóa rồng đầy uy vũ

Hình ảnh cá chép và hoa sen khi đi chung sẽ mang ngụ ý “Dư Dả Liên Hồi” có ý nghĩa mang lại tài lộc dồi dào cho người sở hữu.

Hình tượng Cá chép trong nghệ thuật truyền thống

Ngày nay, hình ảnh cá chép không chỉ xuất hiện trong g văn hóa truyền thống hay những câu truyện kể. Mà trong mỗi tác phẩm tranh thêu tay truyền thống. Cá chép còn đại diện cho sự may mắn và tài lộc qua nhiều họa phẩm độc đáo như: Cá chép hóa rồng, Song Ngư Quần Tụ, Cửu Ngư Quần Hội,…. và rất nhiều tác phẩm khác nữa.

Xem thêm ý nghĩa tranh thêu cá chép tại: https://tranhtheutnc.com/y-nghia-tranh-theu-ca-chep-ngam-ngoc/

Tranh thêu Cá Chép hóa Rồng

Tranh thêu Cửu ngư quần hội tnc0204

Tranh thêu Cửu ngư quần hội tnc0204

Một trong những tác phẩm tranh thêu tay độc đáo nhất với hình ảnh cá chép đang lao mình vượt qua thác Vũ Môn để hóa rồng. Đây là bức tranh thêu tay cá chép đặc biệt thể hiện ý chí kiên trì,  mạnh mẽ và khơi gợi cảm hứng phấn đấu cho người bài trí.

Tranh thêu Song Ngư quần tụ

tranh thêu song ngư tnc0906

Tranh thêu song ngư tnc0906

Hai con cá chép tung tăng trong dòng nước mang đến tài lộc và vận khí may mắn cho người sở hữu. Tùy theo mỗi tác phẩm mà hình ảnh hoa sen có thể có hoặc không. Hai con cá quây quần bên đóa sen sẽ mời gọi tài lộc đến ngôi nhà của người sở hữu.

Tranh thêu Cá Chép hoa sen – Cửu Ngư Quần Hội

tranh thêu cửu ngư quần hội - tranh thêu tnc

Tranh thêu cửu ngư quần hội – tranh thêu tnc

Trong tranh là hình ảnh 9 con cá đang quây quần bên tòa sen hồng. 9 cũng đồng nghĩa với từ Cửu trong “Trường Cửu” với ngụ ý may mắn và tài lộc sẽ trường tồn vĩnh cửu.

Hình ảnh đàn cá đang quây quần bên tòa sen trong dòng nước mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Nước trong phong thủy là một thuộc tính chiêu tài tấn lộc. Một ngôi nhà sở hữu những vật phẩm mang thuộc tính thủy sẽ mang lại tài lộc và sung túc cho người sở hữu.

Tranh thêu cửu ngư quần hội tnc0200

Tranh thêu cửu ngư quần hội tnc0200

Hình ảnh hoa sen được quây quần bên 9 con cá dưới hồ nước là một trong những tác phẩm độc đáo nhất trong cụm chủ đề tranh thêu cá chép và hoa sen. Đây cũng là một trong số ít những đề tài mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ nhân truyền thông Việt Nam.

Xem thêm: Tranh Cá Chép Hoa Sen – Cửu Ngư Quần Hội

Sau khi điểm qua những thông tin về hình ảnh cá chép trong phong thủy và trong nghệ thuật truyền thống. Chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của những bức tranh thêu tay cá chép đang rất thịnh hành trong thị trường tranh thêu tay Việt Nam. Những tác phẩm này được đông đảo khách hàng tin tưởng chọn lựa làm vật bài trí để mang lại may mắn và tài lộc. Cũng không ít những khách hàng sử dụng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như khai trương và tân gia.

Tranh Thêu TNC hi vọng trong tương lai có thể giới thiệu nhiều hơn nữa những tác phẩm về tranh thêu cá chép hoa sen ý nghĩa nhằm phục vụ cho nhu cầu trang trí và làm quà tặng của quý khách hàng

Xem thêm ý nghĩa tranh thêu cửu ngư quần hội tại đây

2 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *