Ý nghĩa cao quý của bức Tranh Thêu Hoa Cúc

Tranh thêu hoa cúc không còn xa lạ trong cuộc sống của người Việt từ bao đời nay. Hình ảnh hoa cúc như gắn liền với yếu tố tâm linh và tinh thần của bao thế hệ. Vì thế, khi bạn lựa chọn một bức tranh hoa cúc để treo hay để làm quà thì ít ra bạn phải biết được là bức tranh thêu tay hoa cỏ ấy có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của bạn. 

tranh thêu Hoa Cúc tnc0622

Rất nhiều lời hay ý đẹp đã ca ngợi về hoa cúc và những bức tranh hoa cúc cao sang, quý phái ấy. Đặc biệt, với câu thơ “Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng” đã cho thấy được sự may mắn và vui vẻ mà những bông cúc mang đến cho bạn là không hề nhỏ. Hãy cùng tìm Tranh Thêu TNC tìm hiểu thêm về đề tài hoa cỏ tuyệt đẹp này nhé.

Tranh thêu Hoa Cúc tnc0603

Sự tích về Tranh Hoa Cúc

Bạn có biết vì sao nhiều người ưa chuộng tranh hoa cúc đến vậy hay không? Đó là bởi hình ảnh hoa cúc vàng được tương truyền với một câu chuyện về sự trường sinh bất tử trong lịch sử Trung Quốc. Chuyện kể rằng, có một vị vua nó vì muốn có được sự trường sinh bất tử nên ông bắt những chàng trai khỏe mạnh đi đến đảo Phi Long để tìm cho được thứ có thể mang đến sự trường tồn ấy. Trong đó có một chàng trai khi đặt chân lên đảo Phi Long thì chàng nhận thấy xung quanh hòn đảo này ngoài một bong cúc vàng thì toàn là sa mạc. Bông cúc có một sự sống mãnh liệt bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết. Chàng trai mang bông hoa đó về cho vua và từ đó trở đi, người dân Trung Quốc đã lấy hình ảnh hoa cúc làm biểu tượng của sự trường sinh bất tử.

Ý nghĩa của tranh thêu hoa cúc theo từng nền văn hóa

Những bức tranh hoa cúc mặc dù mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng thực ra thì ở mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau đối với bức tranh này.

tranh thêu hoa cúc

–  Đối với người Nhật Bản thì hình ảnh hoa cúc thể hiện ch sự cao quý và quyền lực. Điều này xuất phát từ việc các con dấu trong các gia đình nổi tiếng hay hoàng tộc thời xưa ở Nhật Bản đều mang biểu tượng hoa cúc.

–  Trong khi đó thì đối với người Việt, tranh thêu tay hoa cúc là bức tranh thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với bậc sinh thành. Nó được tương truyền từ sự tích về người con iếu thảo chỉ muốn mẹ mình sống lâu hơn mà xé bông hoa 5 cánh thành nhiều cánh nhỏ. Bởi theo lời bụt thì nếu bông hoa đó chỉ có 5 cánh thì người mẹ chỉ có thể sống được 5 năm mà thôi.

–  Trong không gian sống của người Việt thì những bức tranh hoa cúc không chỉ là thể hiện của một nét thẩm mỹ mà nó còn là một nét truyền thống dân tộc. Đã từ lâu, hoa cúc trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày tết của người Việt ở miền Nam. Sắc vàng rực rỡ trong những bức tranh thêu tay hoa cúc hay trong những chậu hoa luôn mang đến cho mọi người một cảm giác nhẹ nhàng và rất tinh tế. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người lựa chọn tranh thêu hoa cúc để treo và làm món quà quý giá dành tặng cho người thân của mình.

Màu Hoa Cúc nói lên điều gì

Có thể thấy là hiện nay tranh hoa cúc không chỉ có màu vàng rực rỡ mà nó còn có cả màu trắng rất tinh tế và nhẹ nhàng. Chọn bức tranh thêu hoa cúc màu nào thì bạn nên nắm được ý nghĩa của nó để có thể có sự lựa chọn được đối tượng tặng tranh hay vị trí treo tranh cho thích hợp.

–  Tranh hoa cúc trắng thể hiện được sự trường tồn mạnh mẽ. Nó còn là hình ảnh biểu tượng của sự cao sang và quyền quý. Đặc biệt, ở nhiều nước hình ảnh hoa cúc được in trên đồng tiền hay trên huy chương rất trang nghiêm và quý trọng.

–  Tranh hoa cúc vàng là sự thể hiện niềm hân hoan, sự quý trọng của người với người.

–  Chọn bức tranh thêu hình hoa cúc Tây chính là biểu tượng của sự chín chắn, trưởng thành.

–  Nếu bạn treo tranh thêu hoa cúc vạn thọ là gữi gắm một nỗi buồn, một sự thất vọng.

–  Đối với bức tranh hình hoa cúc Ba Tư là biểu đạt sự ngây thơ, trong trắng và tinh khiết.

–   Với một bức tranh hoa cúc đại đóa chính là tượng trưng cho tinh thần lạc quan và vui vẻ.

Vị trí treo bức Tranh Hoa Cúc phù hợp nhất

Dường như, ý nghĩa của bức tranh hoa cúc khiến nó không quá khó để lựa chọn vị trí treo. Bạn có thể treo tranh trong phòng khách, phòng làm việc hay phòng ngủ đều được. Tuy nhiên thì bạn nên lưu ý là chọn tranh thêu tay hoa cúc cần chú ý đến kích thước của nó với không gian sống bạn treo sao cho có sự hài hòa và phù hợp. Không nên treo tranh quá lớn trong không gian nhỏ. Nó sẽ khiến không gian trở nên tù túng hơn đấy.

Hãy để Tranh Thêu TNC chúng tôi giúp bạn lựa chọn được một bức tranh thêu hoa cúc đẹp và ý nghĩa nhất nhé. Chỉ cần bạn nói với chúng tôi mục đích và ý nghĩa bạn muốn có trong bức tranh hoa cúc là gì thì chúng tôi sẽ giúp bạn có được một lựa chọn như ý nhất.

Xem thêm bài viết: Tranh Thêu Tay Hoa Cúc

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *