Ý nghĩa Tranh Thêu Chùa Một Cột

Chùa Một Cột thuộc một khu di tích tại Quân Ba Đình, thành phố Hà Nội; đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam. Ngôi chùa này được khắc họa lại khá nhiều trong các tác phẩm tranh, đặc biệt là thể loại tranh thêu. Tranhtheutnc sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của tranh thêu Chùa Một Cột.

tranh thêu Chùa Một Cột tnc1015

Chùa Một Cột

Nói đến chùa Một Cột, ta không thể không nhắc đến lối kiến trúc độc đáo của quần thể khu di tích này. Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo với nhiều biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, đậm nét tinh hoa dân tộc.

Chùa xây chỉ có một gian (được gọi là Liên Hoa Đài – Đài hoa sen), được đặt trên một cột trụ lớn, nên dân ta hay quen gọi là chùa Một Cột. Chùa khá nhỏ so với nguyên mẫu ban đầu, có hình vuông mỗi chiều 3 mét, mái cong, dựng trên một cột đá hình trụ cao 4 mét với đường kính là 1,2 mét. Nét độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặc trên một cột đá.

Tranh thêu chùa một cột tnc1002

Nhìn sơ qua thì thấy đây là một công trình không chắc chắn. Nhưng những cột chống chéo lớn từ cột đến sàn kết hợp với đường lượn của mái như cánh sen tạo cho ngôi chùa một hình thế vững chắc và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Cùng với ao vuông phía dưới có thể coi là biểu tượng của đất (trời tròn, đất vuông), ngôi chùa như vươn khỏi mặt đất với ý niệm cao cả: Lòng nhân ái soi tỏ khắp thế gian. Khối kiến trúc gỗ đá kết hợp với cảnh quan – có ao, cây cối, hoa sen đã tạo nên sự gần gũi những vẫn thanh lịch, tinh khiết.

Ý nghĩa tranh thêu chùa Một Cột

Tranh thêu tay chùa Một Cột được sáng tạo trên một khung cảnh hư thực thực hư cùng với những đóa sen hồng tô điểm cho cảm giảm thanh cao của kiến trúc, hòa với trời nước và màu xanh của thiên nhiên. Tranh thêu tay phong thủy Chùa Một Cột đặt trong phòng khách giúp gia chủ rũ sạch mọi phiền ưu, giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu.
Xem thêm ý nghĩa các loại tranh thêu khác:

Tranh thêu chùa Một Cột có thể treo trong nhà, phòng khách hoặc phòng làm việc. Bạn có thể mua tranh làm quà biếu, tặng nhân dịp lễ, khánh thành, tân gia, … Người ta thường theo các bức tranh thêu chùa Một Cột lớn tại những nơi với không gian rộng rãi như văn phòng chính phủ, đại sứ quán, khách sạn, …

Chùa một cột là một trong những biểu tượng của thủ đô, ai đến thăm Hà Nội thì hãy ghé thăm ngôi chùa với vẻ đẹp cổ kính này. Bạn hãy tham khảo một số mẫu tranh thêu tay của Tranh Thêu TNC nhé!

Tranh Thêu TNC

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *