Nét văn hóa nghìn đời giấu mình trong bức Tranh Thêu Chữ An

Bức tranh chữ An từ bao đời nay đã được người Việt lựa chọn để treo trong gia đạo của mình. Nó là lời cầu chúc an lành, mạnh khỏe đơn thuần mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh thư pháp chữ An đơn giản này là cả một truyền thống dân tộc. Hãy cùng Tranh Thêu TNC khám phá ý nghĩa của bức tranh thêu này nhé.

chuan16

Cảm quan về Tranh Thêu Tay Chữ An

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì nhiều người sẽ cho rằng bức tranh thêu thư pháp chữ an này khá đơn giản.  Thường thì các bức tranh này sẽ thường đơn độc một mình hay kết hợp với những hình ảnh đơn giản như hoa sen hay những câu thơ mong điều bình an chẳng hạn. Có thể, với nhiều người thì nó sẽ không quá đặc sắc. Tuy nhiên, chính cái đơn giản và nhẹ nhàng đó mới chính là cái “hồn” cao quý của bức tranh thêu này.

chuan12

Bức tranh thêu tay thư pháp chữ An thể hiện được sự điêu luyện trong phong thái và khí chất của nó. Sự đơn giản và nhẹ nhàng chính là điểm cao nhất mà bức tranh thư pháp cần có. Và trong bức tranh chữ an này bạn sẽ thấy được dù tranh không có nhiều chi tiết sống động hay nhiều màu sắc lôi cuốn nhưng nó lại chứa đựng “quốc hồn, quốc túy” từ ngàn xưa của dân tộc. Chỉ những ai có cái nhìn tinh tế về nghệ thuật mới có thể nhận thấy được nét hoàn hảo và cao quý của bức tranh thêu này.

Ý nghĩa của Tranh Thêu Chữ An

Thực ra, những bức tranh thư pháp chữ An ngày xưa hay tranh thêu tay chữ An ngày nay đều có nguồn gốc từ phong tục chúc mừng năm mới từ ngàn xưa. Khi con cháu chúc Tết ông bà với lời chúc bình an, mạnh khỏe thì đó chính là cảm hứng để các thi nhân viết nên những từ an đầy tính thư pháp này. Theo thời gian, những bức tranh chữ an dần đi vào cuộc sống của con người và trở thành món quà chân quý để dành tặng người thân , cha mẹ, ông bà vào các ngày lễ, tết.

Tặng cho người thân của mình bức tranh thêu chữ An là thể hiện sự yêu thương, trân trọng người được tặng. Chữ an trong bức tranh không chỉ đơn thuần là lời chúc bình an mà còn tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng, cho cuộc sống êm đẹp, thuận lợi. Chỉ một chữ An đơn giản nhưng ẩn chứa trong nó là vô vàn ý nghĩa tốt đẹp để có thể hướng đến một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Treo tranh thêu hình chữ An cũng là cách để bạn thể hiện được cốt cách và khí thế của mình. Ngoài ra nó còn là sự răn dạy nhân phẩm, tính cách của mình làm điều thiện để có được sự bình an trong cuộc sống.

Sự khác biệt giữa Tranh Thêu Chữ An và Tranh Thư Pháp Chữ An ngày xưa

Nếu chữ An trong những bức tranh thư pháp được viết bằng mực tàu giấy đỏ có nét điêu luyện và phong thái của người cầm bút thì chữ An trong tranh thêu tay chữ An lại thể hiện được nét tỉ mỉ vả tinh xảo trong từng đường kim, mũi chỉ. Muốn tạo nên một bức tranh thêu thư pháp đẹp không dễ. Nó đòi hỏi người thêu tranh phải có sự tinh tế và hoa tay để có từng đường chỉ đều và đẹp nhất. Như vậy thì cái “thần” của bức tranh mới được khắc họa một cách chân thực. Bức tranh chữ An được thêu bằng bàn tay tài hoa sẽ thể hiện được cái nét hoàn hảo và hướng đến Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống.

chuan4

Nên treo Tranh Chữ An ở đâu?

Vì bức tranh thêu chữ An có nhiều ý nghĩa tốt đẹp và nó mang đến sự thanh tĩnh, nhẹ nhàng trong tâm hồn của con người nên nó có thể được bạn lựa chọn để treo trong mọi không gian mà mình muốn. Bởi trong cuộc sống này, bình an chính là điều quan trọng nhất mà ai ai cũng cần đến.

chuan1

–  Nếu bạn chọn treo tranh thêu tay thư pháp chữ An trong phòng khách sẽ mang đến sự tốt lành, yên bình cho gia đạo. Nó còn có thể giúp bạn chứng minh cho mọi người thấy được cốt cách của mình và chân tâm thanh tịnh mà mình muốn hướng đến.

–  Nếu bạn treo tranh thêu chữ An trong phòng làm việc thì nó sẽ là kim chỉ nam để hướng bạn đi đúng con đường chính nghĩa trong công việc. Không vì lợi ích của mình mà dẫm đạp lên người khác. Mọi việc chỉ cầu đến sự bình an , hạnh phúc đơn thuần mà thôi.

–  Nếu như bức tranh thêu thư pháp chữ An được chọn để treo trong phòng ngủ thì bạn sẽ có được những giấc ngủ ngon, nhẹ nhàng. Chữ An với lời chúc an lành, bình yên nên sẽ giúp tâm trí của bạn nhẹ nhàng hơn. Tất nhiên điều này sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bạn.

chuan2

Có thể thấy là bức tranh thêu chữ An có ý nghĩa rất tốt đẹp trong cuộc sống hiện nay. Vì thế, nếu bạn muốn chọn cho mình một bức tranh thư pháp chữ An để làm quà hay treo trong không gian sống của mình thì bạn hãy đến với Tranh Thêu TNC. Chúng tôi có đa dạng các mẫu tranh chữ An để bạn lựa chọn.  Tất cả các bức tranh đều dùng chỉ cao cấp và thêu trên vải lụa. Chắc chắn là bạn sẽ có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho mình khi liên hệ đến chúng tôi.

Xem thêm bài viết: Tranh Thêu Tay Chữ An

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *