Ý nghĩa thực sự của bức Tranh Thêu Tùng Hạc Diên Niên

Tùng Hạc Diên Niên là một trong những chủ đề tranh thêu rất ý nghĩa để dành tặng, đặc biệt trong dịp Mừng Thọ. Trong bức tranh thêu Tùng Hạc Diên Niên là sự kết hợp hài hòa giữa hai hình ảnh biểu trưng cho sự trường thọ, sức sống dẻo dai – cây Tùng Bách và loài Hạc tiên.

tranh thêu tùng hạc diên niên

Tùng Hạc Diên Niên tnc01

Trải qua bốn mùa trong năm, có lẽ khắc nghiệt nhất vẫn là mùa Đông thế nhưng trong khí trời khô cằn và lạnh lẽo nhất vẫn không thể đánh đổ được sức sống mãnh liệt của loài cây Tùng Bách. Là một trong số ít những loài cây trong tự nhiên có thể sinh trưởng môi trường băng giá, cây Tùng Bách lại mọc ở những nơi có địa hình hiểm trở trên những dãy núi cheo leo – vị trí vô cùng đặc biệt này đã khiến cho hình ảnh loài cây này có một sức hút hấp dẫn với những người yêu cây cảnh, từ đó truyền cảm hứng cho những người yêu thuật đã đem dáng dấp mạnh mẽ, vươn cao vào các tác phẩm Tranh thêu cây Tùng Bách. Trong văn hóa Trung Hoa, các tác phẩm thơ ca, văn học luôn miêu tả cây Tùng sánh ngang với hình ảnh của bậc quân tử, anh hùng – hiêng ngang trước đời, không sợ gian truân, khó khăn mà đứng vững vươn mình hướng về phía trời cao. Ngày nay, ngoài việc trồng và nuôi cây Tùng trong nhà, những bức Tranh thêu cây Tùng cũng rất phổ biến trong trang trí nội thất bởi sự sang trọng và nhiều người cho rằng hình ảnh cây Tùng còn mang thành công và may mắn vào nhà, cũng như xua đuổi những điềm xấu theo quan niệm dân gian. Đại diện cho mùa Đông, Tranh thêu Tùng Bách cũng là một trong bốn chủ đề được nhắc đến trong bộ tranh tứ quý – một tác phẩm ý nghĩa để trang trí không gian phòng khách và làm quà tặng cho các dịp đặc biệt trong năm với ý nghĩa bốn mùa quanh năm luôn được cát tường như ý, những ước vọng tốt lành nhất luôn hiện hữu cùng gia đình.

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc02

Tùng Hạc Diên Niên tnc02

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc03

Tùng Hạc Diên Niên tnc03

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc04

Tùng Hạc Diên Niên tnc04

Tranh thêu con Hạc cũng là một đề tài được các nghệ nhân tranh thêu tay lấy cảm hứng trực tiếp từ những chú chim Hạc trong tự nhiên với dáng hình thanh tao, trang nhã cùng vẻ bề ngoài ấn tượng. Không những vậy, Hạc cũng là một trong số ít loài điểu có sức sống bền bỉ và dẻo dai, những câu chuyện thần thoại nói về loài chim này là giống Hạc Tiên, là vật cưỡi của các vị Thần Phật trong nhiều tín ngưỡng và văn hóa Trung Hoa từ ngàn đời xưa đã mang hình ảnh loài Hạc lên một tầm giá trị khác. Vì là loài vật đẹp, thông minh, mạnh mẽ tạo hóa còn mang cho Hạc đức tính thủy chung, trung thành với duy nhất một người bạn đời của mình cho đến khi mất đi. Có thể nói Hạc mang những đức tính tốt đẹp nhất mà bất kỳ con người nào cũng yêu thích, hình ảnh của loài chim này đã trở thành một biểu tượng vô giá và bất diệt về sức sống tinh thần và trong đời sống tâm linh. Vì Hạc cũng là một trong những giống loài quý được bảo vệ, để bắt gặp chim Hạc trong đời sống thường nhật lại rất khó nên trong những bức Tranh thêu chim Hạc luôn mang những nét thu hút lạ kì với những ai yêu thích loài chim này. Trong Tranh thêu tay con Hạc, những mũi thêu mà người làm nghệ thuật dòng tranh này mang đến là một thân hình mảnh mai với bộ lông vũ trắng muốt như tuyết, những nét tinh tế của loài chim này còn khiến ta cảm thấy ấn tượng hơn thông qua những chuyển động rất oai vệ và tao nhã như khi xòe rộng đôi cánh, tự do và uyển chuyển dang rộng mình dưới nền trời bao la của đất trời,… Đề tài về Tranh thêu tay chim Hạc, Tranh thêu Song HạcTranh thêu Bách Hạc luôn là một trong nhiều chủ đề được lựa chọn phổ biến khi cần một món quà cao cấp để dành tặng trong dịp Tân Gia, Mừng Thọ, Khai Trương,… hoặc thích hợp treo căn nhà của chúng ta tại phòng khác, phòng ngủ, dọc lối đi hành lang,…

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc05

Tùng Hạc Diên Niên tnc05

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc06

Tùng Hạc Diên Niên tnc06

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc07

Tùng Hạc Diên Niên tnc07

Nếu những ai yêu thích vẻ đẹp tự nhiên đến từ bức Tranh thêu tùng hạc, thì chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua được chủ đề bức Tranh thêu tay Tùng Hạc Diên Niên. Qua những giới thiệu sơ lược về biểu tượng của cây Tùng – loài Hạc ở phía trên, thì chủ đề mà tranh Tùng Hạc Diên Niên sẽ mang đến cho bạn đó là hình ảnh kết hợp hoàn hảo không kém phần sinh động, tô điểm cho căn nhà bạn những gan màu ấn tượng và mới mẻ hơn nữa. Trong bức tranh Tùng Hạc sẽ là sự hội tụ giữa những tinh hoa đặc sắc của nền nghệ thuật – văn hóa châu Á, một tuyệt tác mang ý nghĩa đong đầy may mắn, sức sống dồi dào, thịnh vượng, sự sinh sôi nảy nở và quan trọng là một lời chúc tốt đẹp nhất mong ước cho người nhận và gia đình luôn có được sức sống lạc quan, an vui, lâu bền cùng với thời gian. Những đường chỉ thêu tỉ mỉ, tinh xảo được dành rất nhiều thời gian và công sức cần một người nghệ nhân có kỹ thuật cao trong nghề tạo ra bức Tranh tùng hạc. Vì thế, một tác phẩm ra đời không những có giá trị về nghệ thuật vô giá, mà còn thêm phần ý nghĩa và đáng trân trọng hơn khi người gửi tặng là những bậc con cháu mang những điều tốt đẹp này đến cho cha mẹ hay ông bà, đây sẽ là món quà thắt chặt thêm tình cảm quý báu trong gia đình.

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc08

Tùng Hạc Diên Niên tnc08

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc09

Tùng Hạc Diên Niên tnc09

tranh thêu tùng hạc diên niên tnc010

Tùng Hạc Diên Niên tnc010

Mong rằng những đề tài về Tranh con Hạc Tranh Tùng Bách kết hợp trong bức Tùng Hạc Diên Niên được TNC đề cập trong bài viết này sẽ hữu ích với những ai đang có ý định tìm một món quà thật ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè,… đây chắc chắn sẽ là một lời chúc tốt đẹp, phù hợp, ấn tượng nhất khi gửi đến người nhận.

Xem thêm các mẫu tranh thêu tùng hạc tại: https://tranhtheutnc.com/tranh-theu-phong-thuy/tranh-theu-tung-hac-dien-nien/

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *