Bật mí về ý nghĩa độc đáo của bức Tranh Thêu Tay Phật Di Lặc

Trong các dòng tranh thêu lấy đề tài Phật giáo, một trong số các tác phẩm nổi bật chính là chủ đề tranh Phật Di Lặc. Tại sao vị Phật này lại được các nghệ nhân lựa chọn? Và có những ý nghĩa đặc biệt gì từ hình ảnh của vị Phật này? Bạn hãy cùng tranhtheutnc xem qua những mẫu tranh thêu Phật Di Lặc, và cùng khám phá ý nghĩa đặc biệt của đề tài này trong bài viết sau đây nhé!

Tranh Thêu Tay chủ đề Phật Di Lặc

Tranh Thêu Tay chủ đề Phật Di Lặc

Tranh thêu tay Phật Di Lặc hay còn có cái tên đầy đủ là Tranh thêu tay Đức Phật Di Lặc, trong Phật giáo, Ngài còn được gọi là Bồ Tát A Dật Đa (Ajita) – người kế vị tiếp nối của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, rất được tôn kính và thờ phụng tại các ngôi đền, chùa. Lòng từ bi và sự thân thiện là những biểu tượng ta có thể cảm nhận được ở Phật Di Lặc, từ vẻ đẹp hào sảng và nụ cười thoải mái –  khiến mọi người cảm thấy thu hút và yêu thích.

tranh thêu Phật Di Lặc tnc01

Phật Di Lặc tnc01

tranh thêu Phật Di Lặc tnc02

Phật Di Lặc tnc02

tranh thêu Phật Di Lặc tnc03

Phật Di Lặc tnc03

Hầu hết, những vị Thần, Phật đều được các nghệ nhân khắc hoạ nét mặt trầm tĩnh và điềm đạm, nhưng trái lại, ta có thể cảm nhận được sự vui tươi, rộng lượng, tâm thế tự do tự tại, trong các dòng tranh Phật Di Lặc. Về nguồn gốc, một số câu chuyện thần thoại cũng cho rằng Ngài chính là vị Bố Đại Hòa Thượng mang trên vai một túi vải bố, có phép thiên biến vạn hóa, tiên tri nắng mưa,…khiến nhiều người nể phục. Tại Trung Quốc – nơi Phật giáo được du nhập từ sớm và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay, mô tả hình ảnh của vị hòa thượng này có dáng vẻ mập tròn, luôn phơi ngực trần cùng cái bụng to, đám trẻ nhỏ luôn thích vây quanh và vui đùa quanh ông. Đi vân du khắp nơi, hành trang mà ông luôn mang theo mình là một tâm thế lạc quan, ung dung, vui vẻ, với mọi vật ông xin được đều bỏ hết vào túi, vậy nên ông mới được gọi là Bố Đại Hòa Thượng – có nghĩa là vị Hòa Thượng túi vải. Khi Bố Đại Hòa Thượng viên tịch, nhiều người tin rằng ông chính là hóa thân của Phật Di Lặc và từ đó lấy hình ảnh của ông để làm biểu tượng cho đến tận ngày nay.

tranh thêu Phật Di Lặc tnc04

Phật Di Lặc tnc04

tranh thêu Phật Di Lặc tnc05

Phật Di Lặc tnc05

tranh thêu Phật Di Lặc tnc06

Phật Di Lặc tnc06

Các bức tranh đức Phật Di Lặc thường mang những gam màu rất sinh động và tươi vui với hình ảnh của trẻ con chơi đùa quanh vị Bồ tát này mang ý nghĩa của sự sung túc, gia đình luôn hạnh phúc, viên mãn và đề huề. Một số tác phẩm còn được các nghệ nhân lồng ghép Phật Di Lặc cùng hoa Mẫu Đơn – loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Những dòng tranh thêu Đức Phật Di Lặc vẫn nổi bật nhất là tư thế an nhiên và thoải mái, khuôn mặt luôn nở một nụ cười tự nhiên, rộng mở, thể hiện một tâm thế lạc quan và rộng rãi trước mọi sự trên đời. Các hình ảnh Phật Di Lặc thường được bày trí trong những nơi tôn nghiêm và linh thiêng tại các tu viện, đền, chùa, nên nếu treo trong nhà thì cũng phải tránh những nơi có không gian riêng tư trong gia đình như phòng ngủ.

tranh thêu Phật Di Lặc tnc07

Phật Di Lặc tnc07

Trong những tác phẩm Tranh Phật Di Lặc, từng đường nét ấn tượng, bắt mắt được các nghệ nhân có kỹ năng và kinh nghiệm cao thực hiện, mang đến cho bạn một tuyệt phẩm tranh thêu cao cấp, nâng tầm giá trị của nghệ thuật về các đề tài tranh tôn giáo. Những màu sắc được các nghệ nhân lựa chọn kỹ lưỡng, mỗi một đường nét chỉ thêu bạn có thể cảm nhận được sự mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển, thấy được tài hoa, sự khéo léo, tinh tế và tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp mà người nghệ nhân thổi vào mỗi tác phẩm. Vì thế so với những dòng tranh nghệ thuật khác, các bức tranh thêu tay về chủ đề Phật Di Lặc còn mang một nét đẹp hài hòa kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, một vẻ đẹp đẳng cấp và độc nhất, trường tồn và giá trị hơn theo thời gian.

tranh thêu Phật Di Lặc tnc08

Phật Di Lặc tnc08

Những tác phẩm tranh thêu tay Phật Di Lặc được trang trí trong không gian phòng khách, phòng thờ mang ý nghĩa tài lộc dồi dào, may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ khiến cho căn nhà bạn thêm phần ấn tượng, sang trọng, mang nhiều năng lượng tích cực vào trong gia đình. Sự hỉ lạc đến từ nụ cười tươi tắn được thể hiện trong mỗi bức tranh thêu Phật Di Lặc, còn tạo thêm phần sinh động và đầy giá trị tinh thần – nghệ thuật, đây chắc chắn sẽ là một món quà ý nghĩa để bạn dành tặng cho người thân, bạn bè,… Nhưng cần cân nhắc thật kỹ về vấn đề sở thích và tôn giáo của người nhận, khi lựa chọn bức tranh chủ đề Phật giáo làm quà tặng, để thể hiện được sự thành ý và quan tâm đến người mà bạn muốn trao tặng một món quà cùng lời chúc ý nghĩa nhất!

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *