Ý nghĩa độc đáo của những bức Tranh Thêu Tay đề tài Hoa Cúc

Tranh thêu hoa Cúc là một trong những chủ đề của dòng tranh thêu hoa cỏ, qua đó các tác phẩm nghệ thuật hoa Cúc có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tranhtheutnc khám phá thông qua những thông tin hữu ích và cùng một loạt các hình ảnh nghệ thuật của đề tài này, trong bài viết sau đây nhé!

tranh thêu hoa cúc

Hoa Cúc được gắn liền với biểu tượng của sự hiếu thảo, sức khỏe và trường thọ, dựa trên câu chuyện truyền thuyết dân gian của văn hóa Trung Hoa, được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Đề cao tình mẫu tử thiêng liêng, tấm lòng yêu thương mẹ mà không ngại gian lao mang một ý nghĩa bất diệt cho sự trường tồn và hiếu đạo của bậc làm con cái. Không những thế hoa Cúc còn đại diện cho đức thanh cao, trượng nghĩa của một bậc quân tử – là một trong tứ quân tử được đề cập trong tranh Tứ Quý, tượng trưng cho mùa Thu.

tranh thêu Hoa Cúc tnc01

Hoa Cúc tnc01

tranh thêu Hoa Cúc tnc02

Hoa Cúc tnc02

Ở Nhật Bản, trồng Cúc trong nhà không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cùng sự sinh động mà còn để cầu mong sự hưng thịnh, bách niên cho người lớn tuổi và lòng hiếu thảo của con cái. Ngoài ra, ở nơi đây Cúc còn mang ý nghĩa tình yêu trong sáng, sự tin tưởng do đó trong các gia đình rất phổ biến khi trang trí phòng khách, phòng ngủ, không gian làm việc bằng các tác phẩm nghệ thuật hoa Cúc như tranh ảnh, cắm hoa,… tạo sự thư giãn, tươi vui, cân bằng trong không gian. Hình ảnh hoa Cúc mười sáu cánh còn là Quốc Huy của Hoàng Gia Nhật Bản, gắn liền với biểu tượng của vị Thần Mặt trời, hiện diện trên Quốc Kỳ của đất nước “Mặt trời mọc”.

tranh thêu Hoa Cúc tnc03

Hoa Cúc tnc03

tranh thêu Hoa Cúc tnc04

Hoa Cúc tnc04

Các tác phẩm về tranh hoa Cúc cũng rất gần gũi, quen thuộc, gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt Nam. Cứ vào mỗi dịp cận Tết, trong không khí tấp nập, sôi nổi trên phố phường còn là hình ảnh của một thảm hoa Cúc vàng rực trải dài trên khắp tuyến đường ở miền Nam – là một trong những cảnh tượng khó quên trong ký ức của mỗi người Sài Gòn vào dịp Xuân về. Mỗi nhà đều khoác lên mình một màu áo mới, tươi vui và rực rỡ hơn bằng việc trang trí trước nhà cặp cây hoa Cúc. Những đóa hoa Cúc vừa mới chớm nở giàu sức sống, trở thành niềm hi vọng tốt đẹp cho một năm mới sung túc và viên mãn, một tương lai vui vẻ và đầy hứa hẹn phía trước cùng sự an vui, đầm ấm và gắn bó hơn với các thành viên trong gia đình.

tranh thêu Hoa Cúc tnc05

Hoa Cúc tnc05

tranh thêu Hoa Cúc tnc06

tranh thêu Hoa Cúc tnc06

Không chỉ trong dịp Tết, các bức tranh hoa Cúc là đề tài chúc thọ ý nghĩa được các nghệ nhân tranh thêu thủ công lấy cảm hứng – dành tặng cho các bậc cao niên, nên hoa còn được gọi với cái tên Cúc Vạn Thọ. Trong dịp Mừng Thọ tác phẩm sẽ thể hiện tâm ý đến với người nhận, là một lời cầu chúc dồi dào sức khỏe, luôn an vui, hưởng nhiều phúc lộc cùng con cháu trong gia đình.

tranh thêu Hoa Cúc tnc07

Hoa Cúc tnc07

tranh thêu Hoa Cúc tnc08

Hoa Cúc tnc08

Với vẻ bề ngoài mộc mạc, giản dị kết hợp cùng màu sắc tinh tế và thanh tao, Cúc cũng là một trong những loài hoa được lựa chọn phổ biến để dâng cúng cho đức Phật, Tổ Tiên trong gia đình. Vì thế các bức tranh hoa Cúc cũng sẽ là một sự lựa chọn rất thích hợp nếu bạn muốn dành tặng đề tài này cho các Phật Tử, các Tăng Ni và Tu sĩ Phật giáo.

tranh thêu Hoa Cúc tnc09

Hoa Cúc tnc09

Một đóa hoa Cúc đẹp nhất khi khoát lên mình sắc vàng tươi như ánh nắng buổi sớm, trong veo và tinh khôi. Tầng tầng lớp lớp cánh hoa Cúc đan xen vào nhau tạo sự tinh tế và trang nhã, có lẽ vì thế hoa được ví như Mặt trời rạng rỡ, tỏa nguồn năng lượng tích cực. Các tác phẩm tranh thêu tay hoa Cúc sẽ tạo sự thanh tĩnh, an bình, giải tỏa trong tâm hồn của bạn và cả gia đình – trong Phong Thủy, hình ảnh hoa Cúc hiện diện trong nhà sẽ xua đuổi những điềm xấu, mang may mắn, tài lộc và sung túc cho gia chủ.

tranh thêu Hoa Cúc tnc010

Hoa Cúc tnc010

Không chỉ trang trí nội thất tô điểm thêm vẻ đẹp trang nhã và ấn tượng cho không gian sống của bạn, các mẫu tranh hoa Cúc còn là đề tài cao cấp, sang trọng, ý nghĩa và vô cùng giá trị để bạn lựa chọn làm quà tặng trong các dịp đặc biệt, thể hiện được một lời chúc tốt đẹp, đong đầy thành ý được trao đến người nhận.

Xem thêm về Ý Nghĩa Tranh Thêu Hoa Cúc

TNC thân kính!

0 replies

Trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *